Phác đồ điều trị tiểu đường type 2 bằng thuốc và không cần thuốc

Bạn thân mến!

Chúng tôi luôn xem việc điều trị bệnh giống như một “cuộc kháng chiến trường kỳ”, mỗi chiến binh - bệnh nhân phải chuẩn bị cho mình “nguồn hậu cần phong phú”- đó là sức đề kháng của cơ thể, thì mới mong chiến thắng được cuộc nội chiến này.

Chính là phác đồ điều trị tiểu đường type 2 phải hỗ trợ đạt được điều này, vừa giúp tổng tấn công, vừa dưỡng thương cho các thương binh phục hồi – các cơ quan bị tổn thương bên trong.

Trong cuộc chiến này, bạn vừa là tướng, vừa là cố vấn và vừa là chiến binh chứ không phải ai ngoài khác. Nào, bây giờ ta cùng tìm hiểu xem “chiến lược tổng tấn công” như thế nào sau đây!

(Metformin là loại thuốc hiệu quả được áp dụng trong phác đồ điều trị tiểu đường type 2) 

Bệnh tiểu đường không phải là căn bệnh nhẹ, bởi vậy y học xếp căn bệnh này vào lớp hàng bệnh nan y là thế, bạn hiểu rằng, sức công phá của biến chứng bệnh tiểu đường vô cùng mạnh mẽ và nhanh chóng. Một khi bệnh đã qua giai đoạn mạn tính, nếu việc duy trì ổn định đường huyết của người bệnh thì lơ là, thì càng khiến bệnh khó kiểm soát và điều trị dứt điểm.

Không có cơ hội thứ hai cho ta làm lại từ đầu, hay phòng ngừa mắc bệnh nữa, chi bằng ta phải tìm được phác đồ điều trị tiểu đường type 2 phù hợp và kiên trì áp dụng theo, chí ít, sẽ giúp kiểm soát căn bệnh, các biến chứng, mới giúp bạn sống khỏe mạnh, ngay cả khi căn bệnh vẫn còn đó.

Vậy phác đồ điều trị tiểu đường type 2 phù hợp cần phải đạt được mục tiêu gì?

Như đã nói ở trên, điều trị bệnh tiểu đường cần phải đạt được song song hai mục tiêu sau:

1. Giải quyết được vấn đề cấp bách – đó là ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT.

2. Phục hồi được các “ chiến binh bị thương” – các cơ quan bị tổn thương do bệnh, quan trọng nhất đó là TỤY.

Để làm được điều này, chúng ta cần phải phối hợp đồng bộ, vừa uống thuốc vừa áp dụng biện pháp phục hồi và dưỡng thương.

Phác đồ điều trị tiểu đường type 2 bằng thuốc (thứ nhất) có nhiệm vụ giải quyết tạm thời các vấn đề cấp bách

Trước tiên, dù biết rằng thuốc Tây là hại, nhưng chúng ta hãy nên kiên nhẫn và duy trì liều điều trị phù hợp, để duy trì lượng đường huyết an toàn, bảo vệ tính mạng của chính mình.

Các loại thuốc điều trị bằng phác đồ sử dụng thuốc uống và tiêm insulin sẽ được bác sỹ kê toa theo tình trạng + biến chứng của mỗi bệnh nhân.

Các loại thuốc thường sử dụng qua đường uống và tiêm insulin như:

• Nhóm thuốc Biaguanide ứng dụng phổ biến trong điều trị tiểu đường – Metformin: Loại thuốc này có tác dụng giảm hấp thu glucose tại gan, tăng độ nhạy của insulin trong việc chuyển hóa đường trong cơ thể. Đồng thời metformin còn giúp giảm cảm giác thèm ăn cho bệnh nhân, giúp ổn định đường huyết và không làm tăng trọng lượng cơ thể.

• Nhóm Sulfonylurea kích thích tuyến tụy tiết insulin.

• Nhóm thuốc tiểu đường Meglitinides, kích thích tế bào beta sản sinh insulin, nhưng có thể gây hạ đường huyết.

• Nhóm Thiazolidinediones (TZD) bao gồm pioglitazone (Actos) và rosiglitazone (Avandia), giúp làm tăng độ nhạy của insulin và giảm mỡ máu.

• Nhóm ức chế men α-glucosidase làm giảm hấp thu đường sau ăn.

• Nhóm ức chế DPP - 4, nhóm thuốc mới giúp kiểm soát đường huyết.

• Nhóm ức chế SGLT2: Canagliflozin (Invokana), Dapagliflozin (Farxiga), có tác dụng hấp thu glucose máu ở thận.

• Pramlintide, thuốc tiêm thế hệ mới giúp kiểm soát đường huyết khi dùng insulin

• Insulin sử dụng khi người bệnh tiểu đường type 2 không còn đáp ứng tốt với các thuốc điều trị.

Tùy theo từng các biến chứng cụ thể, bác sỹ sẽ kết hợp các loại thuốc điều trị khác nhau - thời gian uống trước-trong-sau bữa ăn, bệnh nhân cần tuân thủ đúng thì thuốc sẽ phát huy được hiệu quả.

Quả nhiên, phác đồ điều trị tiểu đường type 2 cũng khiến cho ai khi được kê đơn chắc sẽ cảm thấy “nghẹt thở” vì quá nhiều.

(Điều chỉnh chế độ ăn uống sẽ giúp ổn định đường huyết hiệu quả)

Còn phác đồ điều trị tiểu đường type 2 (thứ hai) nhiệm vụ phục hồi, phối hợp bằng điều chỉnh lối sống.

Đây mới là phương pháp chúng tôi muốn bạn nên phải tích cực áp dụng để điều chỉnh và phục hồi tổn thương bên trong – căn bệnh mới giải quyết trọn vẹn và lâu dài, tức là, đánh vào chính vấn đề gây bệnh.

Các phương pháp đó là:

• Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, tăng sức đề kháng.

• Các hoạt động thể dục thể thao, vận động phù hợp và đều đặn mỗi ngày

• Các bài tập vật lý trị liệu như yoga, khí công, dưỡng sinh, thái cực quyền,… cũng giúp ổn định đường huyết và tống ra ngoài độc tố, từ đó phần nào giúp điều chỉnh được vấn đề sinh ra bệnh.

• Thiền định: Giúp cơ thể và tâm lý cân bằng, sẽ tái tạo lại nguồn khí huyết mới bên trong, lưu thông và phục hồi tổn thương bên trong hiệu quả. Bởi thế, nên nhiều người đã dùng biện pháp này điều trị, kể cả bệnh ung thư.

• Áp dụng các bài thuốc thảo dược thông qua các món ăn, loại nước, trà dược thảo mỗi ngày. hiện nay, y học đã chứng minh tác dụng của rất nhiều loại thảo dược hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường, bạn có thể tìm hiểu để áp dụng tại nhà.

Trên đây, là hai phác đồ điều trị tiểu đường type 2 vừa chủ động và vừa bị động, song song bình ổn các triệu chứng cấp bách kết hợp với hướng phục hồi, chính là hướng điều trị bạn nên phối hợp áp dụng.

Bấm vào tại đây xem >>> Bí quyết ổn định đường huyết lâu dài.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Chúng tôi luôn hy vọng rằng, bạn luôn làm chủ được sức khỏe của chính mình, thông qua việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật chủ động mỗi ngày.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

5 | ★ 366
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol