Nguyên nhân gây viêm xoang trán - Bạn đã nắm rõ để phòng tránh chưa?

Bạn thân mến!

Nhìn vào thực trạng môi trường của nước ta hiện nay, chắc hẳn ai cũng biết rằng vì sao bệnh viêm xoang càng ngày càng gia tăng. Do đặc tính khí hậu gió mùa kết hợp với môi trường bị ô nhiễm, xã hội công nghiệp hóa gây nên tỉ lệ bệnh nhân đường hô hấp ngày càng phổ biến, điển hình là bệnh viêm xoang. Tỉ lệ người bị viêm xoang chiếm từ 15% – 17% dân số và có xu hướng ngày càng gia tăng. Gây ra cho người bệnh không ít phiền toái. Bạn tưởng tượng nếu bạn có một buổi gặp quan trọng với đối tác, vậy mà trong suốt buổi nói chuyện, bạn cứ ho rồi hắt hơi liên tục, nhiều khi bạn chẳng nghe được đối tác nói gì, liệu họ có còn muốn tiếp tục hợp tác với bạn không? Hoặc bạn là một giáo viên đang đứng lớp hay một cô phát thanh viên xinh đẹp, bệnh viêm xoang bấy lâu bỗng kéo theo viêm thanh quản, thậm chí là u lành ở thanh quản, giọng nói của bạn bất chợt trở nên khàn đặc, nói không rõ tiếng, liệu bạn có thể tiếp tục được công việc mình đang làm không? Đó là những hệ lụy mà những biến chứng của viêm xoang mang lại.

Viêm xoang được chia làm nhiều loại, trong đó có viêm xoang trán, một số bệnh nhân đang mắc phải bệnh viêm xoang trán, nhưng không biết có phải là mình đang mắc phải bệnh đó hay không? Các triệu chứng của bệnh là gì? Bệnh viêm xoang trán có nguy hiểm không?  thắc mắc không biết nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang trán. Hôm nay chuyên gia chúng tôi sẽ trả lời chính xác tất cả những vấn đề trên trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo. 

Tổng quan bệnh viêm xoang trán

Xoang trán là một trong những xoang trên khuôn mặt, đó là những hốc rỗng tương xứng với đầu lông mày, nằm ở vùng trong xương trán. Kích thước xoang trán không giống nhau. có trường hợp viêm một xoang và viêm hai xoang. Hai hốc xoang dính liền nhau, hướng chếch về phía mũi. Chỉ ngăn cách với trung khu thần kinh não bởi một vách xương và thông với hóc mũi qua một hốc dài hơn. 4 mặt của xoang trán:

1. Mặt trước: Đối chiếu lên xương, 2 xoang trán được giới hạn ở phía trên bởi một đường cong xuống, nối liền hai nửa cung mày với nhau; ở phía dưới bởi hai nửa trong của cung mày và gốc mũi.

2. Mặt sau: Liên quan với não và màng não.

3. Mặt trong: Là một vách xương mỏng ngăn cách giữa 2 xoang, vách này thường vẹo sang một bên nên 2 xoang không đều nhau về thể tích.

4. Mặt dưới: Được nằm ở ổ mắt phía trên là một nửa xoang sàng.

Xoang trán bị viêm khi những hốc rỗng tiếp xúc tại đầu của lông mày bị viêm, đây là một trong những căn bệnh thường gặp hơn cả.

Nguyên nhân gây viêm xoang trán

Vì sao lượng bệnh nhân viêm xoang trán càng ngày lại càng gia tăng? 

Đây là một trong những câu hỏi không ít người quan tâm. Theo thống kê tại một bệnh viện lớn ở thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng hơn 1.000 bệnh nhân đến khám, trong đó số người mắc viêm xoang chiếm khoảng 57%. Theo các bác sĩ ở đây, lượng bệnh nhân vẫn đang có xu hướng gia tăng từng ngày. Thống kê tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương cho thấy, mỗi ngày có 700 – 800 người bệnh tới khám, chiếm gần 50% số đó là các trường hợp bị viêm xoang.

Với con số càng ngày càng gia tăng đó là do đâu?

1.1 Môi trường ô nhiễm và sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm:

Ô nhiễm không khí, khói bụi dày đặc, tạp chất có trong khí thải tại các khu công nghiệp hóa Làm cho lượng khí CO2, ni tơ làm kích ứng các sợi lông niêm mạc mũi khiến hốc xoang phải tiết nhiều dịch cản trợ sự xâm nhập của các loại khí thải quá nhiều gây tổn thương niêm mạc mũi, dị ứng.

1.2 Thời tiết thay đổi đột ngột:

Bệnh viêm xoang được coi là căn bệnh của mùa lạnh. Nhưng hiện nay ngay cả khi thời tiết đã sang hè, viêm xoang vẫn gây nên phiền toái cho nhiều người phải khổ sở. Khi không khí chuyển lạnh bất thường, độ ẩm tăng cao gây ra lớp thảm nhầy trong hốc mũi và họng trở thành đặc và quánh hơn. Bây giờ lớp lông chuyển của mũi họng vận động khó khăn dẫn đến chức năng làm sạch, làm ấm, làm ẩm ko khí của mũi họng giảm, vì vậy mũi họng dễ bị viêm nhiễm hơn”.

1.3 Do bệnh nhân thường xuyên bị sâu răng, bị chấn thương:

Và một vài nguyên nhân khác hay gặp là do bị máu tụ ở vùng xoang, cơ địa có bệnh lý liên quan đến polip – khối u lành khi niêm mạc bị thoái hóa tạo ra khối polip trong xoang gây ra viêm xoang trán.

Triệu chứng bệnh

- Về mắt: Các bệnh về mắt là những bệnh liên quan tới viêm xoang trán. Các bệnh thường gặp đó chính là viêm nề ổ mắt, viêm mí mắt…

- Thường xuyên bị đau nhức vùng đầu: triệu chứng này thường gặp nhất với bệnh nhân bị mắc viêm xoang trán.

- Chảy nhiều dịch: Dịch chảy ngày càng nhiều mà không kèm theo đau nhức mũi, viêm họng thì bạn nên nghĩ tới bệnh viêm xoang. Dịch có thể chảy nhiều, nhầy, có màu xanh hoặc vàng hoặc nâu, có thể kèm mùi hôi khó chịu.

Triệu chứng đơn giản vậy đó, nhưng để lại cho người bệnh biết bao nhiêu biến chứng khó lường, nếu không tìm cách chữa trị kịp thời, các các triệu chứng này sẽ gây cho người bệnh không ít khó khăn.

Tổng quan bệnh viêm xoang trán mà chúng tôi đã trình bày một cách chi tiết ở trên. Mong rằng các bạn sẽ cố gắng tham khảo kĩ để tìm rõ nguyên nhân gây viêm xoang trán, và các vấn đề liên quan về bệnh. Để có cách điều trị tốt nhất cho căn bệnh này, mang lại kết quả tốt đẹp đảm bảo cho bạn có một sức khỏe tốt hơn!

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Viêm xoang trán là căn bệnh không loại trừ một ai, có thể nay bạn mai tôi. Nhưng chúng ta hãy tìm cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình bạn nhé!

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

4 | ★ 432