CÙNG TÌM HIỂU: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh gút

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

 

Bạn thân mến!

Gout là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi các cơn đau và viêm đột ngột, nghiêm trọng ở khớp, thường là ngón chân cái. Trong khi một số yếu tố nhất định có thể khiến bạn mắc bệnh, chẳng hạn như di truyền hoặc bệnh thận mãn tính, những yếu tố khác như chế độ ăn uống, rượu và béo phì có thể đóng góp sâu sắc như vậy.

Cùng POCACO điểm danh một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh gút trong nội dung bài viết sau đây. Xem ngay để có biện pháp phòng ngừa kịp thời bạn nhé

Nguyên nhân gây bệnh gút từ chế độ ăn uống

nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường

Không giống như các dạng viêm khớp khác, bệnh gút gây ra bởi sự bất thường trong chuyển hóa cơ thể hơn là hệ thống miễn dịch. Nguy cơ bệnh gút có liên quan đến nhiều yếu tố di truyền, y tế, và lối sống cùng nhau góp phần vào sự gia tăng nồng độ acid uric trong máu, một vấn đề mà chúng ta gọi là tăng acid uric máu.

Các loại thực phẩm chúng ta ăn có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các triệu chứng bệnh gút. Điều này là do một phần lớn của một hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm gọi là purine. Khi tiêu thụ, purine bị cơ thể phân hủy và chuyển thành chất thải, axit uric . Trong trường hợp bình thường, nó sẽ được thận lọc ra khỏi máu và thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Nếu axit uric được hình thành nhanh hơn nó có thể khó được bài tiết ra khỏi cơ thể, nó sẽ bắt đầu tích tụ, cuối cùng tạo thành các tinh thể gây ra các cuộc tấn công. Một số thực phẩm và đồ uống là tác nhân phổ biến cho vấn đề này. Trong số đó bao gồm:

• Thực phẩm có hàm lượng purine cao được coi là yếu tố nguy cơ chính của bệnh gút. Chúng bao gồm các loại thực phẩm như thịt nội tạng, thịt xông khói, thịt bê và một số loại hải sản có vỏ như cua, tôm,...

• Bia đặc biệt có vấn đề vì nó được làm bằng men bia, một thành phần có hàm lượng purine cực kỳ cao. Nhưng bất kỳ dạng rượu nào, nói chung đều có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gút và những cơn tấn onng do bệnh gút gây ra.

• Đồ uống có hàm lượng fructose cao, bao gồm soda và nước trái cây ngọt, có thể gây tăng axit uric máu vì đường tập trung làm suy giảm sự bài tiết axit uric từ thận.

Nguyên nhân di truyền có thể gây ra bệnh gút

nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh gút

Di truyền có thể đóng một vai trò quan trọng trong nguy cơ mắc bệnh gút của bạn. Tăng axit uric máu di truyền là một ví dụ như vậy, gây ra bởi đột biến SLC2A9 và SLC22A12 dẫn đến suy giảm bài tiết axit thận.

Không có khả năng duy trì trạng thái cân bằng giữa lượng axit uric được sản xuất và lượng chất thải ra ngoài, điều đó làm cho lượng acid uric bị tích tụ trong máu và cuối cùng sẽ dẫn đến tăng axit uric máu.

Các rối loạn di truyền khác liên quan đến bệnh gút bao gồm:

• Không dung nạp fructose di truyền

• Hội chứng Kelley-Seegmiller

• Hội chứng Lesh-Nyhan

• Bệnh thận nang tủy

Nguyên nhân bởi các bệnh lý khác đi kèm

Có một số bệnh lý khác có thể khiến bạn bị bệnh gút. Một số ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chức năng thận, trong khi một số khác được đặc trưng bởi phản ứng viêm bất thường, mà một số nhà khoa học tin rằng nó có thể thúc đẩy sản xuất axit uric.

Một số yếu tố rủi ro từ các bệnh lý liên quan phổ biến hơn bao gồm:

• Bệnh thận mãn tính

• Suy tim sung huyết

• Bệnh tiểu đường

• Thiếu máu tán huyết

• Tăng huyết áp (huyết áp cao)

• Suy giáp (chức năng tuyến giáp thấp)

• Ung thư hạch

• Bệnh vẩy nến

• Viêm khớp vảy nến

Các bệnh lý liên quan khác được biết là nguyên nhân gây ra một cuộc tấn công bệnh gút, bao gồm chấn thương khớp, nhiễm trùng, phẫu thuật gần đây và chế độ ăn kiêng (có thể thông qua thay đổi nhanh chóng nồng độ axit uric trong máu).

Nguyên nhân gây bệnh gút từ việc sử dụng thuốc

nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây gút

Một số loại thuốc có liên quan đến tăng axit uric máu, vì chúng có tác dụng lợi tiểu (tăng nồng độ axit uric) hoặc làm suy giảm chức năng thận. Quan trọng nhất là các loại thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như furosemide (Lasix) hoặc hydrochlorothiazide. Các loại thuốc khác, chẳng hạn như levodopa (được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson) hoặc niacin (vitamin B3) cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Một số Yếu tố rủi ro từ lối sống thường ngày của bạn

Các lựa chọn bạn đưa ra trong cuộc sống có thể đóng vai trò lớn trong nguy cơ mắc bệnh gút của bạn vì các yếu tố bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như tuổi tác hoặc giới tính. Chúng có thể không hoàn toàn xóa bỏ rủi ro của bạn, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến mức độ thường xuyên và nghiêm trọng mà bạn gặp phải một cuộc tấn công.

Béo phì – yếu tố hàng đầu dẫn tới bệnh gút hiện nay

Mối quan tâm hàng dầu gây ra bệnh gút là béo phì. Về bản thân, trọng lượng cơ thể quá mức có liên quan đến nồng độ axit uric cao.

Một nghiên cứu năm 2015 cũng cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa vòng eo của một người và nguy cơ mắc bệnh gút của người đó.

Theo các nhà nghiên cứu, trong số những người bị bệnh gút, những người có khối lượng mỡ bụng cao hơn có nguy cơ bị tấn công 47,4% so với những người có vòng eo bình thường có nguy cơ 27,3%. Điều này không liên quan đến chỉ số khối cơ thể của người đó (BMI). Điều này cho thấy rằng chúng ta càng mang nhiều mỡ, nguy cơ mắc các triệu chứng của bệnh gút càng cao.

♣ Những yếu tố khác gây ảnh hưởng tới việc hình thành bệnh gút

nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh gút

Từ góc độ quản lý sức khỏe, nhiều yếu tố tương tự liên quan đến các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch có liên quan đến bệnh gút. Bao gồm các vấn đề:

• Mỡ nội tạng dư thừa (đặc biệt là mỡ bụng)

• Huyết áp cao (trên 130/85 mmHg)

• Cholesterol LDL ('xấu ") cao và cholesterol HDL thấp (" tốt ")

• Triglyceride cao

• Kháng insulin

• Sử dụng rượu thường xuyên

• Lối sống ít vận động

Các triệu chứng của bệnh gút có xu hướng tiến triển và sẽ xấu đi theo thời gian nếu không được điều trị. Mức độ nghiêm trọng và tái phát của các triệu chứng phần lớn liên quan đến giai đoạn của bệnh.

Mặc dù bệnh gút hiện nay có thể được kiểm soát ở mức độ cao với việc sử dụng thuốc giảm axit uric và các loại thuốc chống gút khác, nhưng có một số biện pháp giúp người bệnh gout tự quản lý mà bạn có thể sử dụng nếu bạn bị tái phát hoặc tấn công nghiêm trọng bởi bệnh gút gây ra. Chúng liên quan đến tất cả mọi thứ, từ việc quản lý thực phẩm bạn ăn đến những thay đổi nhỏ hàng ngày, thậm chí có thể giúp bạn ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

Hiểu rõ Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh gút sẽ giúp bạn sớm đưa ra các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Những ảnh hưởng mà bệnh gút gây ra luôn là gánh nặng cho những ai mắc phải. Chính vì vậy, thiết lập một chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý sẽ giúp bạn tránh được các ảnh hưởng đó.

Trên đây là những thông tin về Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh gút mà chúng tôi thống kê. Hy vọng qua bài viết này, bạn se hiểu rõ hơn về bệnh gút cũng như nắm rõ cá nguyên nhân gây nên bệnh gút đề có những phương án phòng ngừa một cách hiệu quả nhất.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

5 | ★ 294
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa