Hay bị ngứa mũi và hắt xì là triệu chứng của bệnh gì-Có phải bệnh đường hô hấp?

 

Bạn đọc thân mến!

Bạn đang lo lắng về  những triệu chứng đang xảy ra trong cơ thể bạn? Bạn không biết  những triệu chứng này thuộc căn bệnh gì? Những triệu chứng mà bạn đang mắc phải  gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt cũng như làm cho chất lượng cuộc sống của bạn trở nên sa sút hơn. Bởi lẽ đó, việc đi tìm một lời giải đúng đắn về căn bệnh đã gây ra những triệu chứng bạn đang mắc phải, là một việc hết sức cần thiết đối với tình trạng cơ thể của bạn lúc này. Với tình trạng hiện giờ của bạn, bạn không biết bạn đang rất hay bị ngứa mũi và hắt xì là triệu chứng của bệnh gì? Và tình trạng này đang làm cho bạn cảm thấy rất khó chịu, đừng chần chừa nữa mà hãy xem ngay bài viết dưới đây để hiểu một cách cụ thể hơn về căn bệnh đã gây ra những triệu chứng đó cho bạn nhé!

Nguyên nhân nào đã gây ra hiện tượng hay bị ngứa mũi và hắt xì hơi?

 

Việc thường xuyên thay đổi đột ngột khí hậu môi trường, sự tiếp xúc nhiều lần với các dị nguyên gây dị ứng, sự bất thường về giãi phẫu của hốc mũi làm cho lỗ thông bị tắc, lúc này các vi khuẩn sẽ sinh sôi trong hốc mũi gây ra hiên tượng ngưa mũi.

Hiện tượng ngứa mũi sẽ không dừng lại đó, mà nó sẽ lan ra các hốc xoang khác, làm cho các hốc xoang này không thích ứng kịp thời dẫn đến hiện tượng hắt xì hơi.

Tình trang này sẽ ngưng lại hay bị tiếp diễn liên tục tùy thuộc vào lượng vi khuẩn mà hốc mũi bị nhiễm. Triêu chứng này xảy ra kèm theo chảy nước mũi, ho, thậm chí mất tiếng .Trường hợp nảy xảy ra khi thời tiết thay đổi theo mùa, nhiệt độ, độ ẩm với những người có cơ địa thương xuyên bị dị ứng.

Khi bạn bị những triệu chứng này xuất hiện, thì cơ thể của bạn đang trong tình trạng ảnh hướng của những căn bệnh do đường hô hấp gây ra, đặc biệt là viêm mũi dị ứng. Đặc biệt là viêm mũi dị ứng, thường xuyên bị chứng ngứa mũi hắt xi hơi gây khó chịu.

Dựa vào đâu để nhận biết hiện tượng hay bị ngứa mũi và hắt xì hơi, là do viêm mũi dị ứng?

Viêm mũi dị ứng do trực tiếp dị nguyên bên ngoài xâm nhập đó có thể là bịu bẩn, nấm mốc, lông thú, hóa chất, thời tiết, thức ăn… Những điều này ảnh hưởng rất lớn vào hệ thống niêm mạc mũi nếu gặp trường hợp cơ địa dị ứng sẽ gây ra ngứa mũi kèm theo những tràng hắt hơi khá dài và liên tục.

Sự phản ứng của hệ miễn dịch mũi trước các tác nhân kích thích từ môi trường bên ngoài như thời tiết, phấn hoa, bụi bẩn, lông thu vật, nấm mốc, khi các tác nhan này tác động đến cơ thể người qua một số đường như hít thở, ăn uống hoặc qua da.

Đây đều là căn bệnh gây rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, làm cho đời sống sinh hoạt ngày càng bất lợi và khó khăn hơn.

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Ngứa mũi:  Đây là triệu chứng xảy ra sớm nhất, và thường xuyên gặp nhất đối với người bị viêm mũi dị ứng, lúc này người bệnh có cảm giác ngứa ngáy ở bên trong mũi rất khó chịu giống như bị côn trùng cắn.

Hắt xì hơi thương xuyên: Triệu chứng này không thể không xảy ra với người bị viêm mũi dị ứng. Đây là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh, những cơn hắt hơi thường mang tính đột ngột, hắt hơi liên tục, nhiều lần, kéo dài nhiều phút, và thường xuyên tái phát ở trong đợt dị ứng.

Đau họng và ho: Khi ho đây là một phản ứng tự nhiên để có thể làm sạch cổ họng khỏi các giọt chất nhầy tiết ra từ mũi. Khi bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng bạn cũng có thế bị ho do bị sưng viêm ở cổ họng và đau họng.

Ngoài ra bệnh nhân còn có thể gặp một số triệu chứng như mũi thường sản xuất các chất nhầy để có thể ngăn cản các chất như bụi, phấn hoa, chất nhầy thường chảy từ phía trong trước mũi và mặt sau cổ họng. Hay bị nghẹt mũi do bị chảy nhiều nước mũi và niêm mạc bị phù nề nên làm cho ngạt mũi, có khi bị ngạt hoàn toàn cả hai bên mũi.

Nhìn vào những triệu chứng của viêm mũi dị ứng, thì triệu chứng hay bị ngứa mũi và hắt xì hơi là những triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng.

Bệnh nhân nên bảo vệ cơ thể bằng một số biên pháp sau

Giữ ấm cơ thể

Giữ vệ sinh mũi và họng

Nên đi khám để được điều trị đúng cách

Làm việc và nghỉ ngơi điều độ, thường xuyên tập thể dục

Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh

Khi bạn hay có triệu chứng bị ngứa mũi và hắt xì hơi, bạn nên đến các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị một cách chính xác, nếu bệnh viêm mũi dị ứng không được điều trị kịp thời bạn sẽ có nguy cơ bị viêm xoang rất cao, không những vậy những triệu chứng của bệnh làm ảnh hương đến tình trạng sức khỏe của bạn một cách tầm trọng.

Trao sức khỏe sống trọn ven! Đừng chần chừ gì nữa, nên tìm cách chữa trị ngay khi có những triệu chứng ngứa mũi, hắt xì hơi bạn nhé!

Chúc bạn luôn luôn manh khỏe!!!

5 | ★ 153