Glucocorticoids (Prednison, Depo-Medrol®, Aristospan®, Kenalog®): Những lưu ý dành cho bạn

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

glucocorticoids-prednison-depo-medrol-aristospan-kenalog-nhung-luu-y-danh-cho-ban

 

Bạn đọc thân mến!

Glucocorticoids là thuốc dùng để giảm viêm. Chúng cũng có thể được gọi là corticosteroid hoặc thậm chí là ngắn gọn. Các glucocorticoids được kê toa phổ biến nhất là prednison và methylprednisolone (Medrol®), được dùng bằng đường uống. Corticosteroid cũng có thể được bác sĩ của bạn tiêm trực tiếp vào (các) khớp bị ảnh hưởng.

Glucocorticoids được thiết kế để hoạt động giống như các hormone (steroid tự nhiên) được tạo ra bởi tuyến thượng thận của bạn nằm trên thận của bạn. Chúng có thể ức chế viêm và làm cho hệ thống miễn dịch của bạn kém hoạt động. Chúng là những loại thuốc mạnh để chống lại sự viêm nhiễm - và chúng có thể hoạt động nhanh chóng để kiểm soát nó.

Tại sao bạn phải dùng glucocorticoid?

Nhiều khả năng, bạn đang sử dụng glucocorticoids trong thời gian ngắn để giúp điều trị đau khớp và sưng trong khi bùng phát hoặc trong khi chờ đợi DMARD hoặc thuốc sinh học có hiệu lực. Đôi khi, không có loại thuốc nào khác làm giảm các triệu chứng của bạn đủ, vì vậy bạn thêm một liều steroid thấp. Vì steroid có tác dụng phụ, tốt nhất nên dùng liều thấp nhất có thể bạn cần để giảm triệu chứng. Bạn không bao giờ nên đột ngột ngừng sử dụng steroid nếu bạn đã sử dụng chúng lâu hơn hai tuần, trừ khi bạn đã giảm liều đến mức đủ thấp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tác dụng và các loại thuốc glucocorticoid

Glucocorticoids có thể:

• Giảm đau và sưng cục bộ nhanh chóng

• Giúp bạn kiểm soát cơn đau cho đến khi các loại thuốc uống như DMARDs hoặc sinh học có thể đá vào

Các glucocorticoids phổ biến nhất được sử dụng để tiêm là:

• methylprednisolone acetate (Depo-Medrol®)

• triamcinolone hexacetonide (Aristospan®)

• triamcinolone acetonide (Kenalog®)

Bạn có thể lo lắng một cách dễ hiểu rằng một mũi tiêm trong khớp bị sưng, đau sẽ thực sự đau. Bác sĩ thấp khớp của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn thuốc gây tê cục bộ tại nơi bạn tiêm thuốc để làm tê nó trước. Điều này có thể giúp giảm đau khi tiêm để bạn có thể đưa thuốc vào không gian khớp để thực hiện công việc của mình.

>>> Cùng tìm hiểu: Biện pháp khắc phục bệnh gút tại nhà: Đây là những gì bạn có thể làm để giảm đau nhanh

Tác dụng phụ khi tiêm glucocorticoid là gì?

glucocorticoids-prednison-depo-medrol-aristospan-kenalog-nhung-luu-y-danh-cho-ban

Hội chứng cushing-một trong những tác dụng phụ hiếm gặp ở người bệnh sử dụng glucocorticoid 

Tiêm steroid nói chung có ít tác dụng phụ. Nó không giống như uống thuốc glucocorticoid trong một thời gian dài.

Tác dụng phụ có thể có của những mũi tiêm này là:

• Tăng nguy cơ nhiễm trùng

• Bệnh tiểu đường

• Tăng huyết áp

• Huyết áp cao

• Tăng cân

• Loãng xương và loãng xương (xương mỏng hoặc yếu)

• Bệnh tăng nhãn áp hoặc đục thủy tinh thể trong mắt bạn

•Mụn

• Có dấu hiệu mặt tròn hay mặt trăng

• Thần kinh và không thể ngủ (đặc biệt nếu bạn dùng nó vào ban đêm)

Các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với những người bị viêm khớp vẩy nến:

• Đau bùng phát tại chỗ tiêm

• Da teo

• Teo mỡ

• Mặt đỏ bừng

• Nhiễm trùng tại chỗ (hiếm)

• Gãy gân (hiếm)

• Tổn thương vẩy nến tại chỗ tiêm

Cơ hội của bạn để có những tác dụng phụ này phụ thuộc vào liều của bạn, thời gian bạn dùng glucocorticoids, hoặc nếu bạn có các điều kiện y tế khác.

Glucocorticoids dạng uống

glucocorticoids-prednison-depo-medrol-aristospan-kenalog-nhung-luu-y-danh-cho-ban

Một glucocorticoid đường uống là một steroid có ở dạng thuốc viên như prednison (Deltasone®, Orasone®). Những loại thuốc này còn được gọi là steroid. Bạn có thể chỉ cần dùng glucocorticoids uống nếu bạn bị bùng phát nặng. Chúng cũng được gọi là gói liều lượng. Đó là vì sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Ở liều thấp và trong một khoảng thời gian ngắn (ngày hoặc tuần), tác dụng phụ ít xảy ra hơn.

Liều của bạn và thời gian bạn cần dùng glucocorticoids uống có thể khác nhau. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn liều glucocorticoids uống thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể để kiểm soát ngọn lửa của bạn.

Bạn sẽ dùng một liều glucocorticoids uống giảm dần. Điều đó có nghĩa là viên thuốc đầu tiên của bạn sẽ ở liều cao nhất, và sau đó những viên thuốc sẽ có liều thấp dần. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn giảm bớt thuốc. Dùng toàn bộ liều như bác sĩ kê toa.

Corticosteroid và mang thai

Corticosteroid được coi là tương đối an toàn để sử dụng trong khi mang thai và cho con bú. Chúng có thể giảm các triệu chứng của bạn một cách nhanh chóng và nên được sử dụng ở liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể. Chúng không chuyển qua nhau thai đến thai nhi ở mức cao. Một số bằng chứng cho thấy nguy cơ thai nhi bị sứt môi thấp nếu người mẹ dùng corticosteroid trong ba tháng đầu của thai kỳ. Prednison cũng có thể góp phần vào nguy cơ chuyển dạ sinh non và hạn chế tăng trưởng của thai nhi.

GIẢI PHÁP MỚI HỖ TRỢ TRỊ BỆNH GOUT HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY.

Bộ đôi POCAGOUT mới với sự kết hợp của nền y học cổ đại phương tây và hiện đại, các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã tạo ra sản phẩm chuyên biệt có tác dụng kép trong điều trị bệnh gout.

Nhằm phù hợp với thể trạng và cơ địa của nhiều người. "Đào thải Acid uric nhanh hơn gấp 2 lần, so với các sản phẩm thông thường hiện nay" thông qua cơ chế tác động của bộ đôi dược liệu. Hỗ trợ đẩy lùi gout và duy trì chức năng tuyến thận bình thường.

 

GOUT CLEAR.

· Giúp giảm đau do Gút.

·  Đào thải Axit uric trong máu ra ngoài cơ thể.

· Kiểm soát được Axit uric máu về mức bình thường.

 

KIDNEY BLADDER.

· Lợi tiểu đào thải Acid Uric.

· Bảo vệ và phục hồi chức năng thận.

· Nâng cao sức khỏe, duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể.

KIDNEY "bổ sung vi lượng" Giúp thận đào thải Axit Uric ra ngoài qua đường nước tiểu. Cơ chế này chưa có tại bất cứ sản phẩm nào ở Việt Nam, trong khi đó hàng triệu người gout trên thế giới ĐÃ ÁP DỤNG THÀNH CÔNG.

 

5 | ★ 288
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa