Đơn thuốc viêm xoang cấp gồm những loại thuốc nào?

Bạn đọc thân mến!

Khi nói đến đơn thuốc, thì người hiểu rõ nhất có lẽ là những ai đã từng nhiễm bệnh, nhất là những căn bệnh lâu năm. Vì đơn thuốc nó gắn liền với bệnh, khi có bệnh người ta mới sử dụng đơn thuốc. Và đơn thuốc người bệnh sử dụng, cá nhân họ không tự kê ra được mà phải nhờ vào bác sĩ.

Cứ mỗi lần tới bệnh viện là một lần bạn được bác sĩ kê cho một đơn thuốc, không kể căn bênh đó là khó chữa hay dễ chữa. Và bạn cảm thấy điều đó thường xuyên gây bất lợi cho bạn, vì bạn phải ra tiệm thuốc lấy về nhiều khi rất nhiều mà không dung hết, có khi dung hết mà bệnh đang còn lại phải đến bệnh viện.

Hiểu được những khó khăn đó chúng tôi sẽ giúp bạn kê ra đơn thuốc cho căn bệnh viêm xoang cấp mà bạn sau khi khám tại các cơ sở y tế, đã được bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh. Mời các bạn cùng xem đơn thuốc viêm xoang cấp được dung những loại thuốc nào? Mà chúng tôi kê ra sau đây nhé!

Viêm xoang cấp - Nguyên nhân - Triệu chứng của bệnh

Viêm xoang là tình trạng bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi - đa số bởi nhiễm trùng. Tùy vào chuyển biến, thời gian khởi phát người ta chia viêm xoang thành 2 giai đoạn là cấp tính và mãn tính.

Sức đề kháng kém, hệ lụy từ các bệnh răng miệng, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc, bản thân cơ địa dễ mẫn cảm và dị ứng cũng là yếu tố tạo ra viêm xoang.

Các bệnh đường hô hấp , cấu tạo vách ngăn cũng được kể đến trong nguyên nhân gây ra viêm xoang cấp.

Bệnh thường biểu hiện khi bệnh nhân bị chảy nước mũi có dich chuyển màu, nâu hay đục, kèm theo hôi miệng rất nhiều, hay có cảm giác mệt mỏi, ăn uống không thấy ngon miệng…Bạn nên đến các cơ sở y tế ngay khi có những triệu chứng này trong cơ thể của mình. Nếu không bệnh sẽ có nguy cơ phát triển thành mãn tính lúc đó bạn sẽ phải sống chung với bệnh mà khó cơ thể chữa khỏi.

Đơn thuốc của viêm xoang cấp được kê như thế nào

Tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh mà kê đơn thuốc, nếu tình trạng viêm xoang đến giai đoạn cấp tính mới chớm nở thì bạn có thể sử dụng một số loại thuốc:

- Giảm đau: Aspirin, Naproxen, Ammoxilin, Cephalosporin hay có thể sử dụng Acetaminnophen những loại thuốc này sẽ giúp giảm phù nề, hạ sốt.

- Thuốc thông mũi xoang, điều trị chứng nghẹt mũi, súc rửa mũi: Với loại dung dịch nước muối thông thường Nacl 0.9%, và Xilytol hai loại thuốc với những công dụng trên sẽ giúp bạn giảm bớt tình trạng viêm xoang cấp một cách đáng ngờ.

- Việc sử dụng thuốc xịt mũi để rửa mũi là một trong những cách làm tốt nhất đối với giai đoạn viêm xoang cấp, nhằm loại bỏ đi các chất nhầy tồn đọng trong các hốc xoang, tang sự thông thoáng cho hệ thống xoang, làm cho việc lưu thông khí tốt hơn, đẩy lùi các vi khuẩn gây bệnh một cách tốt nhất.

- Có thể sử dụng hai loại dung dịch này bằng cách nhỏe giọt vào hốc mũi sau đó xì sạch ra ngoài. Sử dụng khi bạn cảm thấy khó chịu hoặc ngày 2 - 3 lần.

- Trong trường hợp bệnh viêm xoang cấp nặng bạn có thể sử dụng thuốc Xilytol mà không cần sử dung Nacl 0,9%. Lúc này các biến chứng nặng hơn nên việc đẩy lùi các chấy nhầy và vi khuẩn phải cần đến loại thuốc có tính đặc trị tối đa mới mong  đẩy lùi được các triệu chứng của bệnh.

- Thuốc co mạch: Thuốc chứa Sudafed, dirixoral,ngoài ra có thể dùng sulfamethoxazole, doxycycline. Nếu những loại thuốc này không thể làm giảm các triệu chứng của bạn, bác sĩ sẽ kê cho bạn một loại thuốc khác tùy thuộc vào mức độ triệu chứng bệnh đang có.

- Đơn thuốc thường được kê trong khoảng thời gian 10 - 14 ngày. Bạn phải uống theo sự hướng dẫn một cách chính xác, bạn không được tùy tiện thay đổi thuốc trong thời gian mà thuốc đã được kê đơn còn đang  sử dụng.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị chứng xoang cấp của căn bệnh viêm xoang mà bạn đang nhiễm phải, bạn cần điều chỉnh lại lối sống của mình với một phương pháp cụ thể. Cần có một chế độ nghỉ ngơi, uống nhiều nước, dùng gạc ấm áp lên mặt.

Ngoài ra bạn có thể nâng cao gối khi ngủ, rửa mũi xoang bằng nước muối thường xuyên, đây là những biện pháp vô cùng đơn giản, điều quan trọng hơn là ý thức chữa bệnh của bạn có thật sự nghiêm túc hay không? Đó mới là vấn đề quyết đinh của việc bệnh sẽ sớm khỏi hay sẽ lại quay về như tình trạng ban đầu.

Đối với việc điều trị viêm xoang cấp bằng cách kê ra một đơn thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ là một điều vô cùng cần thiết. Nhưng bản thân bạn cũng phải chọn lựa cho mình một cách điều trị tốt nhất cho căn bệnh và sức khỏe sau này của bạn. Việc dùng nhiều loại kháng sinh trong đơn thuốc viêm xoang cấp của bạn liệu có tốt hay không? Đó là vấn đề mà bạn phải lựa chọn.

Trao sức khỏa sống trọn vẹn! Bạn nên lựa chọn một cách khôn ngoan, hợp lí nhất với  những  loại thuốc mà bạn sẽ sử dụng trong việc điều trị căn bệnh của mình bạn nhé!

5 | ★ 454