Điều trị bệnh đái tháo đường – làm sao để mang lại hiệu quả?

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn đọc thân mến!

Mang trong mình những căn bệnh không đáng có và chịu nhiều ảnh hưởng từ nó gây ra, chắc hẳn chúng ta luôn thao thức và mong muốn sớm điều trị dứt điểm để có thể nhanh chóng đẩy lùi các phiền toái đó.

Tuy nhiên, để việc điều trị có thực sự mang lại kết quả hay không, việc nắm rõ các nguyên tắc cũng như xác định mục đích điều trị là một vấn đề tất yếu cho quá trình chấm dứt bệnh tật cho bản thân.

Thấu hiểu điều đó và mong muốn giúp cho người bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được tình trạng của bản thân, bài viết đươi đây chúng tôi xin cung cấp tới quý độc giả về Điều trị bệnh đái tháo đường – làm sao để mang lại hiệu quả? Mời các bạn cùng tìm hiểu

Mục đích của các phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường?


Việc điều trị bệnh đái tháo đường nhằm giảm thiểu các hậu quả của bệnh sao cho bệnh nhân có được cuộc sống bình thường nhất có thể.

Về mặt chuyển hóa, mục đích đầu tiên của việc điều trị là tránh được các tai biến cấp tính như hạ đường huyết, đường huyết tăng cao hay nhiễm acid ceton.

Khi người bệnh đạt được mục đích trên, các biện pháp điều trị còn nhằm mục đích làm nhẹ hoặc loại trừ các triệu chứng của bệnh bằng cách đưa lượng đường về mức bình thường.

Chất lượng của việc điều trị một mặt phụ thuộc vào việc dự trữ isulin của người bệnh, mặt khác còn phụ thuộc vào sự hợp tác của người bệnh về việc tuân thủ chế độ ăn, theo dõi lượng nước tiểu, điều chỉnh liều lượng thuốc cũng như kiểm soát được lượng đường trong cơ thể. Do đó, để chất lượng của việc điều trị mang lại hiệu quả cao, chúng ta cần kết hợp giữa các phương pháp điều trị và ý thức của người bệnh.

Nguyên tắc trong việc điều trị bệnh đái tháo đường


Các biện pháp điều trị cơ bản là chế độ ăn và isulin. Các thuốc hạ đường huyết theo đường uống có vai trò ít quan trọng hơn.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường type 2 (người bệnh không phụ thuộc vào isulin)

♣ Người bệnh không mắc phải chứng béo phì: Nguyên nhân gây tiểu đường là bài tiết không đủ isulin nhưng cơ thể có thể kích thích một lượng nhỏ isulin.

Với các trường hợp nhẹ, người bệnh chỉ cần điều hòa lại chế độ ăn uống. Nếu chế độ ăn vẫn chưa đủ để điều hòa lại lượng isulin người bệnh có thể sử dụng thuốc chống tiểu đường dạng uống. Việc sử dụng isulin trong trường hợp này có thể kiểm soát lượng đường trở lại mức bình thường và cơ thể của người bệnh có thể tiết isulin như bình thường.

♣ Đối với người bệnh mắc chứng béo phì: Trong trường hợp này, người bệnh cần kiểm soát trọng lượng cơ thể của mình bằng cách ăn chế độ ăn nghèo năng lượng, trong một số trường hợp cần sử dụng thuốc chống tiểu đường uống hay có khi sử dụng isulin.

Điều trị bệnh đái tháo đường type 1 (tình trạng bệnh phụ thuộc vào isulin)

Nguyên nhân gây bệnh là do cơ thể người bệnh không thể tiết isulin. Chính vì vậy, việc điều trị cần cung cấp isulin cho cơ thể để tránh nhiễm acid ceton và tránh biến chứng đường huyết cao.

Điều trị đái tháo đường thứ phát

Nguyên tắc điều trị thể bệnh này là chúng ta cần loại bỏ nguyên nhân, nếu có thể sẽ làm giảm sự kháng lại tác dụng của isulin ở các mô và cải thiện bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn uống cho người bệnh điều trị đái tháo đường thực hiện như thế nào?


Đối với việc điều trị bệnh đái tháo đường, chế độ ăn là yếu tố cần và có khi là yếu tố đủ, đặc biệt là tiểu đường type 2 nhằm mục đích đưa cân nặng về mức gần lý tưởng và tránh tình trạng tăng huyết.

Chế độ ăn là yếu tố cơ bản đối với việc điều trị bệnh đái tháo đường type 1. Tuy nhiên cần phải kết hợp với isulin.

Người bệnh cần phải được hướng dẫn chi tiết về chế độ dinh dưỡng để thích nghi với chế độ ăn dành riêng cho người bệnh đái tháo đường, bởi vì “các thực đơn chuẩn” thường ít có tác dụng.

Thông thường, có khoảng hơn phân nửa người bệnh không thực hiện đúng chế độ ăn dành riêng cho bệnh nhân đái tháo đường, họ thường cung nạp thức ăn như một người bình thường. Chính điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc kiểm soát lượng đường và làm cho việc điều trị trở nên khó khăn và lâu dài hơn.

Người bệnh đái tháo đường cần luyện tập như thế nào?

Luyện tập giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát tình trạng bệnh

Chế độ luyện tập có thể làm giảm lượng đường trong cơ thể người bệnh đang được điều trị.

Đôi khi chỉ cần người bệnh đi bộ tới chỗ làm việc để làm giảm lượng đường của mình, người bệnh có xu hướng có đường niệu về đêm nên thực hiện dạo bộ sau khi ăn tối.

Tuy nhiên, việc gắng sức đột xuất có thể làm cho người bệnh bị hạ đường huyết. Vì vậy, nếu khi người bệnh cần làm việc gắng sức thì phải giảm lượng isulin cung nạp vào cơ thể đồng thời cần bổ sung thêm glucid để tránh làm hạ đường huyết.

Giáo dục cho bệnh nhân là một vấn đề quan trọng trong điều trị


Với bệnh nhân tiểu đường type 1, thầy thuốc cần hướng dẫn cụ thể và chi tiết về chế độ ăn uống, tự kiểm tra đường huyết tại nhà như thế nào, kiểm tra đường niệu, ceton niệu và cách ghi cào sổ theo dõi ra sao để có thể sớm phát hiện những thay đổi bất thường và đưa ra hướng giải quyết kịp thời.

Thầy thuốc cũng cần hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng isulin tại nhà và cách tiêm isulin sao cho đúng cách.

Việc điều trị bệnh đái tháo đường là một yếu tố quan trọng giúp người bệnh tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Do đó, người bệnh cần hiểu rõ hơn về các nguyên tắc của việc điều trị đồng thời nắm rõ được mục đích điều trị để có ý thức hơn trong việc điều trị của mình.

Với những chia sẻ về vấn đề điều trị bệnh đái tháo đường và những vấn đề liên quan chúng tôi thống kê trên đây, mong rằng các bạn có thể nhìn nhận đúng cách về việc điều trị cũng như có ý thức hơn trong chế độ ăn uống của mình để từ đó có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh của bản thân cũng như chính gia đình bạn.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Cùng nhau chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết về những thông tin hữu ích trên đây bạn nhé.

4 | ★ 108
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol