Chữa bệnh viêm xoang mũi lâu năm-Biện pháp chữa trị hiệu quả

 

Bạn thân mến!

Đã từ lâu viêm xoang được coi là căn bệnh gây ra cho người bệnh nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt, đối với viêm xoang mũi còn là một áp lực lớn hơn đối với người bệnh, khi thời tiết vào các độ giao mùa, hay đột ngột chuyển nắng sang mưa những tràng hắt hơi kéo dài liên tục, chảy nước mũi liên tục còn kèm theo chứng đâu đầu đau họng tiếp diễn. Bệnh không phải chỉ diễn ra một đến hai lần mà cứ tái phát thường xuyên nhiều lần trong năm. Vì những ảnh hưởng khá nặng nề của căn bệnh, người bệnh luôn tìm cách để điều trị, mong sao bệnh có thể sớm khỏi. Nhưng đâu là cách chữa viêm xoang mũi tốt nhất? Khi chữa cần tuân thủ những quy tắc nào để bệnh tình trở nên tốt hơn? Hiểu được những băn khoăn lo lắng đó của các bạn, chúng tôi đã không ngừng tìm tòi để tìm ra cách chữa tốt nhất, giúp các bạn mau chóng khỏi căn bệnh khó chịu này. Cùng xem chuyên gia chúng tôi đề cập cách chữa viêm xoang mũi lâu năm như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

Viêm xoang mũi là gì? Thế nào là viêm xoang mũi lâu năm?

Nều bạn hỏi ai là người khó chịu nhất trong những độ khi thời tiết chuyển mùa, từ nắng sang mưa từ mưa sang nắng thì bạn sẽ được nhân ngay câu trả lời là người bị viêm xoang mũi.

Mũi là thành phần đầu tiên của cơ quan hô hấp, có nhiệm vụ giữ gìn và bảo vệ khoang mũi bằng cách giữ ấm và làm ẩm không khí hít vào, diệt trừ các loại vi trùng và vi rút gây bệnh.

Xoang mũi bị viêm khi màn niêm mạc lót trong lòng các hốc xoang bị nhiễm trùng, siêu vi trùng hoặc nấm, dị ứng trở nên phù nề tăng các loại tiết dịch và dịch loãng, đặc hoặc hóa mủ. Lúc này tỉ lệ đường kính trở nên nhỏ, vì thế rất dễ tắc nghẽn. Mủ và dịch viêm không qua được lỗ thông gây hiện tượng ứ đọng ô nhiễm trong xoang và gây phù niêm mạc hốc mũi. Bệnh xảy ra ở những vùng kế cận cạnh mũi nên gọi tên bệnh là viêm xoang mũi.

Với viêm xoang mũi lâu năm, lúc này các triệu chứng của bệnh  không còn nhẹ mà đã trở nên nặng nề. Những cơn đau đầu, nhức nhối liên tiếp tái diễn, những tràng hắt hơi liên tục kéo dài, mũi bị chảy mủ có mùi hôi nồng ngai ngái…Người bệnh luôn mất tự tin trong mọi sinh hoạt nhất là những khi phải giao tiếp với người khác.

Đâu là cách chữa viêm xoang mũi tốt nhất? Phải thực hiện như thế nào?

Để chữa viêm xoang mũi lâu năm chúng ta cần biết rằng: Mỗi ngày có khoảng 10. 000 lít không khí đã đi qua mũi vào người bình thường. và tuy có một số lượng lớn không khí đi qua những đường khe dẫn rất hẹp như thế, mà sự hô hấp vẫn diễn ra 1 cách bình thường, gần như là không phải chú ý tới hoặc phải có 1 sự cố gắng nhỏ nào. Đối với trường hợp bị mắc bệnh viêm xoang mũi lại là căn bệnh lâu năm, thử hỏi xem mỗi ngày mũi phải chứa đến bao nhiêu ngàn vi khuẩn ở trong khoang mũi. Thế nên người bệnh cần nhanh chóng tìm cách điều trị bệnh sao cho hiệu quả.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cách chữa viêm xoang mũi

Cách chữa viêm xoang mũi bằng thuốc đông y

Thuốc đông y là loại thuốc được làm từ các loại thảo mộc tự nhiên, được hái rồi phơi khô đem sắc lên với nước để uống. Tính độc dược có trong thuốc cũng hạn chế do được kết hợp với nhiều loại vị thuốc khác nhau.

Do thuốc đều làm từ các loại thuốc tự nhiên, thời gian sử dụng lâu dài, không tích lũy nên không gây độc tố cho cơ thể.

So với các loại thuốc khác thì thuốc đông y không có tác động nhanh và mạnh, thế nên nguoif dùng phải dùng trong khoảng thời gian dài thuốc mới có hiệu quả.

Khi sử dụng thuốc đông y chữa viêm xoang mũi phương pháp phổ biến nhất là uống hoặc xông nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây viêm xoang, đẩy chúng và các dịch mủ khác ra ngoài, đồng thời tái tạo vùng niêm mạc mũi bị tổn thương do viêm. Khi mới sử dụng thuốc các triệu chứng đau nhức, khó chịu nhiều, dịch mủ chảy nhưng bạn đưng lo lắng vì khi đó thuốc mới phát huy tác dụng.

Bài thuốc: Thành phần: 16g Sinh địa , 12g huyền sâm , 12g đan bì, 12g mạch môn, 16g kim ngân hoa , 16g ké đầu ngựa , 8g trần bì , 12g hoàng cầm  sắc uống 3 lần/ngày.

Công dụng: Chủ trị viêm xoang mãn tính.

Cách dùng: Cho tất cả các vị thuốc trên sắc với 750ml cho tới khi còn khoảng 250ml, sau đó chia đều một ngày uống 3 lần, nhớ uống khi thuốc còn ấm.

 Bài thuốc: “Lục địa vị hoàng”: Thục địa 16g, cao Ban long 8g, hoài sơn 8g, mạch môn 8g, sơn thù 8g, ngũ vị 6g, đơn bì 6g, ngưu tất, 8g, trạch tả 4g, bạch phục linh 4g.

Cách dùng: Đổ ba chén nước, sắc còn một chén. Tiếp tục đun lần 2: đổ hai chén nước, sắc còn nửa chén. Hòa chung hai lần nước thuốc lại, chia uống hai hoặc ba lần trong ngày. Cần hâm nóng trước khi uống.

Cách chữa viêm xoang mũi bằng tây y

Chữa viêm xoang mũi bằng tây y được sử dụng dưới nhiều dạng như: Uống kháng sinh, Tiêm, thuốc xịt mũi…Có tác dụng nhanh và mạnh hơn đông y.

Nhóm giảm đau nên sử dụng: Trimethoprim, Sulfamethoxazole, Aspirin, Acetaminophen, Ibuprofen,… thường được kê với lượng phù hợp để giúp bệnh nhân giảm những dấu hiệu đau, khó chịu do viêm xoang gây ra.

Dạng xịt gồm Phenylephrine, oxymetazolne…Ngoài ra hiện nay còn có một loại thuốc xit dành cho viêm xoang mũi lâu năm rất hiệu quả XYLITOL, loại thuốc được bào chế ở Hoa Kì nay đã có mặt tại Việt Nam.

Trên là một số cách để chữa viêm xoang mũi lâu năm mà chúng tôi đã đưa ra, bệnh có nhanh khỏi hay không còn tùy thuộc vào tinh thần kiên trì thực hiện, tuân thủ đúng các bước mới mong mang lại hiệu quả tốt. Nếu bạn bị viêm xoang mũi lâu năm cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn một cách tốt hơn.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Mong rằng bạn luôn bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách, thăm khám sức khỏe thường xuyên để không có tình trạng một căn bệnh nào đó kéo dài lâu năm trong cơ thể bạn.

Chúc bạn luôn luôn mạnh khỏe!!!

5 | ★ 263