Cây lược vàng chữa bệnh viêm xoang- Bài thuốc vàng trị viêm xoang

Bạn thân mến!

Việt Nam là nước có hệ thực vật rất phong phú và đa dạng. Tổng các loài thực vật đã ghi nhận lên tới 10.500 loài, trong đó số lượng thức vật có thể dùng làm thuốc là 3.870. Những cây thuốc có giá trị sử dụng cao, có khả năng khai thác trong tự nhiên là những cây thuốc nằm trong danh mục 185 cây thuốc và vị thuốc của bộ y tế quan tâm.

Ngày nay những người bệnh có xu hướng tìm những loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên hơn là những loại thuốc sản xuất từ hóa chất. Xu hướng này có ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hái, sơ chế cũng như chế biến thuốc. Việc bào chế một loại thuốc để sử dụng trong việc chữa bệnh là một quá trình khó khăn của người làm thuốc, để tính ra số lượng thuốc để chữa các loại bệnh thì những loại thuốc đó phải lên tới hàng ngàn hàng vạn vị thuốc khác nhau.

Đối với bệnh viêm xoang thì việc sử dụng các loại thuốc chữa trị có nguồn gốc từ thực vật đang rất được thịnh hành, trong đó cây lược vàng cũng là một trong những loại thực vật được nhiều người sử dụng. Vậy cây lược vàng chữa viêm xoang như thế nào? Cùng xem cách điều trị viêm xoang từ cây lược vàng hiệu quả nhất trong bài viết sau đây nhé!

Viêm xoang và những vấn đề liên quan về bệnh viêm xoang

Viêm xoang được hiểu như thế nào?

Viêm xoang xảy ra khi niêm mạc xoang bị viêm gây ung mủ. Bế tắc sự lưu thông tân dịch, tân dịch thành mủ và hoại tử tàng tích trong hốc xoang gây đau đầu, khó thở và rất khó chịu. Nước mủ lỏng và dịch viêm mang theo vi trùng cùng mùi rất hôi chảy rỉ ra ngoài mũi và chảy xuống họng làm viêm mũi, viêm họng, khi nuốt xuống dạ dày sẽ làm viêm dạ dày và đại tràng.

Khi mũi hít những chất khí thải độc hại sẽ bị dị ứng và gây ra những triệu chứng viêm mũi. Hiện nay con số chất độc thải ra hàng ngày lên tới hàng trăm tỉ khối, mỗi ngày có hàng triệu người tại các đô thị đông đúc đang phải hít vào phổi vô vàn các chất độc hại như chì, nitơ, oxit, cacbon…Được thải ra từ các ống khói, những loại xe máy không được bảo dưỡng đúng tiêu chuẩn, hiện nay có tới 50% loại xe không đạt tiêu chuẩn.

Khi mũi của bạn bị dị ứng chính là hiện tượng phần niêm mạc mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể. Người bệnh bị viêm mũi xoang dị ứng sẽ rất dễ đứng trước nguy cơ viêm xoang. 

 

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm xoang?

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang được kể đến. Tuy nhiên, vì cấu trúc giải phẫu của xoang nằm trên các hốc xương nên khi các bệnh về răng miệng phát sinh dẫn tới hình thành nên viêm xoang. Đây là nguyên nhân được đánh giá là “ứng cử viên đầu tiên” gây ra bệnh viêm xoang.

Ngoài ra, một số yếu tố như tác nhân dị ứng, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, virus tại xoang hay sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm xoang.

Khi cơ địa bị dị ứng và sức đề kháng của cơ thể kém sẽ làm cho cơ thể của bạn không đáp ứng kịp với những điều kiện của môi trường, cũng như sức chống chọi của cơ thể về các tác nhân bên ngoài làm cho bệnh dễ dàng xâm nhập hơn.

Cây lược vàng chữa viêm xoang như thế nào? Các bước thực hiện ra sao?

Mô tả cây lược vàng: Cây lược vàng còn có một tên gọi khác là cây lan vòi, thường dùng làm cảnh, treo xung quanh tường ở trong nhà hay ở ngoài, cây dễ trồng dễ chăm sóc, thuộc họ lài lá dài. Lá có bề mặt nhẵn và bóng, mặt trên có màu đậm hơn so với mặt dưới. Thân bò ngang trên mặt đất, được chia ra thành từng đốt, cụm hoa không cuống gồm 6-12 bông, hoa màu trắng có cuống.

Bộ phận dùng: Toàn cây.

Công dụng: Cây lược vàng có công dụng thanh nhiệt, hóa đờm, cầm máu, tiêu viêm, hoạt huyết. Cây còn được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Hoạt chất trong cây lược vàng có chuwascacs hoạt tính như flavonoid, steroid và các khoáng tố vi lượng có ích cho sức khỏe. Chất flavonoid có vai trò như vitamin P có khả năng làm bền mạch máu gia tăng tác dụng của vitamin C, có tác dụng giảm đau kháng viêm…Ngoài ra cây lược vàng còn có khả năng chữa rất nhiều bệnh khác nhau như đau lưng, mẫn ngứa, viêm dạ dày…

Cây lược vàng chữa viêm xoang như thế nào?

Khi sử dụng cây lược vàng chữa viêm xoang thì bài thuốc này thường có tác dụng hiệu quả ngay sau khi dùng, giúp tình trạng đau nhức mũi, chảy nước mũi đưuọc loại bỏ sau nhiều lần sử dụng.

Lá dùng ăn sống: Dùng 2-3 lá lược vàng, sau đó rửa sạch để ráo rồi lấy một ít muối nhai ăn chung. Nuốt dịch lá và nuốt cả bã lá tốt nhất. Nên dùng 3 lần trong 1 ngayfvaf sử dụng trong thời gian từ 1-2 tháng bệnh sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Dùng tinh dầu: Ép cây lược vàng lấy tinh dầu bằng cách chưng cách thủy với dầu thực vật trong vòng 8 tiếng, lọc qua gạc mỏng rồi bỏ vào lọ thủy tinh. Khi dùng thì lấy tăm bông chấm với tinh dầu thoa lên thành niêm mạc mũi.

Khi dùng cây lược vàng chữa viêm xoang thì nên làm vệ sinh mũi sạch sẽ khi sử dụng. Bài thuốc này rất được nhiều người sử dụng rộng rãi và rất thành công trong việc điều trị. Mong rằng bạn sẽ thực hiên những cách chúng tôi đã giới thiệu để mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Khi sử dụng các bài thuốc điều trị bạn nên vệ sinh sạch sẽ khoang mũi bằng nước muối sinh lí, để giúp tăng cường sức đề kháng và phục hồi niêm mạc bạn nhé!

5 | ★ 480