Cách điều trị viêm xoang mạn tính - Bạn biết chưa?

Bạn đọc thân mến!

Dựa trên biểu hiện của bệnh hay khoảng thời gian bệnh tái phát mà người ta nhận ra đó là viêm xoang đã đến giai đoạn  nào của bệnh? Bạn đang thắc mắc rằng, liệu có phải bạn đang bị bệnh viêm xoang mạn tính hay không? Và cách điều trị viêm xoang mạn tính là gì? Và biểu hiện bệnh viêm xoang cấp là gì? Để có câu trả lời chính xác nhất, bạn hãy xem cách điều trị của viêm xoang mạn tính trong bài viết dưới đây nhé!

Viêm xoang mạn tính là một trong những loại bệnh thuốc bệnh viêm xoang. Vậy viêm xoang đến giai đoạn nào thì được gọi là viêm xoang mạn tính?

 

Viêm xoang chính là tình trạng nhiễm trùng, sưng viêm các hốc xoang trong vùng đầu và vùng mặt, dẫn đến tắc và ứ đọng dịch nhầy, lâu dần sẽ làm tổn thương các lớp niêm mạc và dẫn tới viêm xoang mạn tính.

Bệnh viêm xoang mạn tính  là tình trạng viêm tại các xoang cánh mũi mà người bệnh mắc viêm xoang đã lâu và kéo dài  kéo dài  quá 8 tuần.

Lúc này các xoang sưng lên, phù nề làm cản trở chất nhầy thoát xuống mũi và họng .

Triệu chứng:

- Chảy nước mũi và dịch mủ được xem là biểu hiện của viêm xoang cấp, dịch thường xuất hiện là dịch màu vàng có khi màu xanh.

- Ngẹt mũi: dịch chảy từ mũi xuống phía sau cổ họng gây ra biểu hiện nghẹt mũi và tắc mũi gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh và kèm theo triệu chứng khó thở bằng mũi.

- Điếc mũi: nếu như bểu hiện nay không được kiểm soát tốt có thể làm cho mũi của người bệnh mất đi khả năng cảm nhận mùi vị.

Nguyên nhân:

- Do sự nhiễm khuẩn ô nhiễm làm ảnh hưởng các phản ứng cá nhân đối với chất gây ô nhiễm không khí tùy thuộc vào loại chất gây ô nhiễm mà người đó tiếp xúc, mức độ tiếp xúc, tình trạng sức khoẻ.

- Bên cạnh đó nguồn nước và sự ô nhiễm của môi trường khiến cho tình trạng nhiễm bệnh kéo dài và gây biến chứng nặng nề hơn cho viêm xoang.

- Sự lệch vách ngăn mũi làm cho các biến chứng của viêm xoang trong giai đoạn mạn tính trở nên nguy hiểm hơn, Có thể những ảnh  hưởng của căn bệnh này sẽ gây ra những căn bệnh khác.

Có thể sử dụng phương pháp điều trị và phòng ngừa đối với bệnh viêm xoang mạn tính

Khi viêm xoang đến giai đoạn mạn tính đã gây ảnh hưởng không ít đến tình trạng sức khỏe của người bệnh, thế nên việc tìm ra một phương pháp phù hợp đối với bệnh trong giai đoạn này phải rất cẩn thận.

Ngoài những phương pháp đơn giản tại nhà như:

- Xông hơi: Việc xông mũi không những tốt cho cơ thể mà con giúp cơ thể giải trừ khí độc trong cơ thể làm cho vân mạch lưu thong tốt hơn.

* Sử dụng nước nóng kết hợp với các loại tinh dầu để tiến hành phương pháp xông mũi.

Trong quá trình xông, người bệnh cần dùng chăn khăn hay chăn mỏng trùm qua đầu để hơi nóng tập trung vào phần mũi nhều hơn và cho tác dụng hiệu quả hơn.

Với phương pháp này, sẽ giúp thông thoáng tình trạng nghẹt mũi khá hiệu quả và mang lại cảm giác thoải mái và vô cùng nhẹ đầu cho người bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lá tía tô, rửa sạch và mang nấu sôi khoảng 10 phút để lượng tinh dầu hòa tan, sau đó tiến hành xông như trên cũng cho kết quả điều trị viêm xoang tương tự.

* Sử dụng các loại thuốc thông mũi và nghẹt mũi.

Hiện nay trên thị trường có bày bán khá nhiều loại thuốc điều trị viêm xoang. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn để điều trị bằng các loại thuốc trị nghẹt mũi này, các bạn chỉ nên dùng trong vòng 1 tuần. Bởi vì nếu các bạn sử dụng chúng trong thời gian dài, cơ thể của bạn sẽ kháng thuốc và có thể thúc đẩy bệnh thành mạn tính.

* Sử dụng thuốc điều trị nghẹt mũi, thông mũi trong điều trị viêm xoang.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng nước muối loãng hay nước muối sinh lý để rửa mũi hàng ngày dùng khăn nóng đắp lên mặt, đặc biệt là vùng quang mũi để làm giảm tình trạng sưng đau, đồng thời cải thiện được biểu hiện thuyên tắc xoang hiệu quả. Việc làm này sẽ giúp làm sạch lượng dịch trong xoang rất tốt và giúp bệnh khỏi nhanh chóng.

Ngoài ra bạn cần sử dụng phương pháp xâm lấn của thiết bị máy móc tai các bệnh viên, giúp viêm xoang mạn tính mau khỏi hơn.

Ngoài việc điều trị bệnh viêm xoang cấp tính bằng những phương pháp trên, người bệnh cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả bằng cách: Tránh không khí khô lạnh, hạn chế tiếp xúc với môi trường khói bụi và ô nhiễm, mùi của các chất hóa học, lông động vật…Khi ngủ người bệnh cần kê gối đầu cao để khí và lượng dịch trong xoang được lưu thông dễ dàng.

Bệnh viêm xoang là một căn bệnh nguy hiểm. Thế nên việc kiểm soát tốt bệnh, đặc biệt là các biểu hiện của viêm xoang cấp tính có vai trò rất quan trong trong việc ngăn chặn quá trình tiến triển của bệnh, gây ra viêm xoang mạn tính. Do đó, người bệnh nên lưu tâm hơn để có phương pháp điều trị viêm xoang mạn tính và phòng ngừa hiệu quả ngay trong giai đoạn này.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Đa số việc chữa trị cho người bị viêm xoang cấp chỉ cần thực hiện ngay tại nhà theo sự chỉ định của bác sĩ và có biện pháp hỗ trợ từ những sinh hoạt thường ngày bệnh có thể thuyên giảm rất nhiều.

5 | ★ 461