[THỐNG KÊ] Những biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường bạn không được bỏ qua

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

Bạn có biết!

Mối nguy hiểm lớn nhất của bệnh tiểu đường không phải là bệnh tiểu đường, mà là các biến chứng khác nhau của bệnh tiểu đường do nó gây ra. Tỷ lệ biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nhập viện ở ba bệnh viện hàng đầu lần lượt là: tăng huyết áp chiếm 34,2%, bệnh tai biến mạch máu não 12,6%, bệnh tim mạch 17,1% và bệnh mạch máu chi dưới 5,2%. Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn có nhiều biến chứng khác đi kèm và gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác.

Hiểu rõ hơn những biến chứng của bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn có ý thức hơn trong việc phòng tránh và đưa ra các biện pháp phòng ngừa hợp lý. Mời bạn đọc cùng chúng tôi điểm danh một số biến chứng của bệnh tiểu đường thường gặp và chúng thường gây nhiều ảnh hưởng tới chất lượng cũng như sức khỏe người bệnh.

Biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh


Tăng đường huyết – biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường

Nhiễm xeton-axit

Nhiễm xeton-axit là biến chứng cấp tính phổ biến nhất ở bệnh nhân tiểu đường, chủ yếu ở bệnh nhân tiểu đường loại 1, với bệnh nhân tiểu đường loại 2 đột nhiên ngừng sử dụng insulin hoặc đang bị căng thẳng và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Biểu hiện chủ yếu và thường gặp của biến chứng này là khô miệng, uống nước nhưng không làm dịu cơn khát của bạn, tăng đi tiểu, buồn nôn, đau bụng, mùi táo thối trong hơi thở.

Nhiễm xeton-axit là một trường hợp khẩn cấp cực kỳ nguy hiểm, nên việc phòng ngừa đặc biệt quan trọng, những người bạn đường nên duy trì tâm trạng tốt, kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống để tránh mất nước, nhớ đừng thay đổi lượng thuốc hạ đường huyết và thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu.

Hội Chứng Tăng Đường Huyết Hyperosmolar

Hội Chứng Tăng Đường Huyết Hyperosmolar là một trong những biến chứng cấp tính nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, xảy ra chủ yếu ở những người bệnh tiểu đường trung niên và lớn tuổi.

Nguyên nhân chính của bệnh là do thiếu insulin tương đối trong cơ thể, và một loạt các yếu tố nguy cơ khác dẫn đến lượng đường trong máu tăng mạnh, kèm theo tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Ở giai đoạn sau, các triệu chứng tương đối che giấu và chỉ có thể xuất hiện các triệu chứng như khát nước và mệt mỏi. đồng thời các biểu hiện mất nước như khô môi, kém đàn hồi da, sụp hốc mắt và tăng nhịp tim có thể xảy ra.

Vì tỷ lệ tử vong của bệnh tương đối cao, những người bệnh tiểu đường nên: uống đủ lượng nước, không uống đồ uống có đường, thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu và nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế, v.v., để đảm bảo sức khỏe, tránh đường huyết cao.

⊗ Hạ đường huyết – một trong những biến chứng cấp tính thường gặp

Khi lượng đường trong máu của những người bệnh tiểu đường là ≤ 3,9mmol /l, bạn ca thể gặp phải tình trạng hạ đường huyết - một trong những biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường.

Các nguyên nhân chính gây hạ đường huyết là: ăn quá ít, tập thể dục quá mức và sử dụng thuốc hạ đường huyết không đúng cách. Khi bạn gặp phải các biểu hiện như đói nhiều (nên muốn ăn ngay lập tức), lo lắng hồi hộp, đổ mồ hôi lạnh, nói không rõ ràng, đi bộ không ổn định, v.v., hãy cảnh giác xem liệu rằng bạn có gặp phải tình trạng hạ đường huyết hay không.

Để phòng ngừa hạ đường huyết, bệnh nhân tiểu đường cần phải ăn uống khoa học, tập thể dục hợp lý và sử dụng thuốc điều trị bệnh cẩn thận. Nếu bạn thực hiện điều đặn những nguyên tắc này có thể ngăn ngừa hạ đường huyết ở mức độ lớn.

Biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường – Bạn phải nắm rõ


biến chứng bệnh tiểu đươngf


⊗ Bệnh thận đái tháo đường

Bệnh thận đái tháo đường xảy ra ở 20-40% bệnh nhân tiểu đường và bệnh thận đái tháo đường là nguyên nhân phổ biến của suy thận. Sự phát triển nghiêm ngặt của lượng đường trong máu và huyết áp trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh thận đái tháo đường.

⊗  Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng vi mạch đặc biệt cao của bệnh tiểu đường. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù cho người lớn từ 20-74 tuổi. Các yếu tố nguy cơ chính của bệnh võng mạc tiểu đường bao gồm quá trình bệnh tiểu đường, tăng đường huyết, tăng huyết áp và rối loạn lipid máu. Các yếu tố nguy cơ liên quan khác bao gồm mang thai và bệnh thận đái tháo đường.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh mắt khác, bao gồm đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, tắc mạch máu võng mạc và bệnh thần kinh thị giác do thiếu máu cục bộ. Kiểm soát tốt lượng đường trong máu, huyết áp và lipid máu có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường.

⊗  Bệnh thần kinh tiểu đường

Bệnh thần kinh tiểu đường có thể liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương và dây thần kinh ngoại biên. Nó phổ biến hơn trong các bệnh hệ thống thần kinh trung ương tiểu đường, chủ yếu đề cập đến sự phá hủy của các tế bào thần kinh và sợi thần kinh trong não, tiểu não, não và tủy sống. Kiểm soát tốt lượng đường trong máu, điều chỉnh rối loạn lipid máu, kiểm soát huyết áp cao và kiểm tra thường xuyên và tăng cường chăm sóc bàn chân có thể ngăn ngừa bệnh thần kinh.

⊗  Bệnh chân do tiểu đường

Cơ chế bệnh sinh cơ bản của bệnh bàn chân đái tháo đường là bệnh thần kinh, bệnh mạch máu và nhiễm trùng. Các yếu tố này phối hợp với nhau để gây loét và hoại thư trong mô. Các phương pháp sau đây có thể ngăn ngừa bệnh chân do tiểu đường bao gồm thường xuyên kiểm tra các yếu tố nguy cơ và xác định bệnh bàn chân đái tháo đường, mang giày dép phù hợp, loại bỏ và khắc phục các yếu tố gây loét.

Biến chứng bệnh tiểu đường luôn là mối đe dọa cho nhiều người bệnh, nó ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người bệnh. Việc sớm đưa ra những biện pháp kiểm soát tốt đường huyết sẽ giúp bạn phòng tránh các biến chứng cấp tính cũng như mãn tính của bệnh tiểu đường.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Xây dựng một lối sống khoa học và luyện tập hợp lý sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng mà bệnh tiểu đường gây ra.

4 | ★ 462
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol