Bị nghẹt mũi chảy mũi thường xuyên là triệu chứng của bệnh gì?

 

Bạn đọc thân mến!

Nghẹt mũi chảy mũi thường xuyên là dấu hiệu của căn bệnh nào đây? Khi cơ thể có những triệu chứng bất thường, xảy ra thường xuyên, ta hiểu ngay đó là triệu chứng của một căn bệnh nào đó. Nhưng tìm ra triệu chứng đó thuộc căn bệnh gì lại là một điều không dễ dàng.

Cuộc sống hiện nay thì việc nhiễm một căn bệnh nào đó là một điều hết sức dễ dàng. Ngoài việc nhiễm bệnh do chế độ ăn uống , thì tình trạng ô nhiêm môi trường khi mà lượng không khí, khói bụi dày đặc, tạp chất có trong khí thải tại các khu công nghiệp hóa làm cho lượng khí co^2, ni tơ luôn thải ra môi trương với một số lượng khổng lồ mỗi ngày. Ngoài ra, còn do ảnh hương của các dị nguyên như phấn hoa, bụi bẩn, lông thu vật, nấm mốc, khi các tác nhân này tác động đến cơ thể, làm ảnh hưởng không ita đến hệ thống của đường hô hấp. Nếu bạn đặt câu hỏi Bị nghẹt mũi chảy mũi thường xuyên là triệu chứng của bệnh gì? Thì đây chắc chắn là một bệnh lí có liên quan đến đường hô hấp, nhưng bệnh thuộc đường hô hấp xuất hiện những triệu chứng này là bệnh nào, các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao bạn lại hay bị chảy mũi, nghẹt mũi?

Chảy mũi ngạt mũi là một triệu chứng khi mà cơ quan hô hấp bị các tác nhân bên ngoài xâm nhập, và làm ảnh hưởng hệ thống xoang mũi. Tình trạng này diễn ra nhiều lần sẽ gây ra hiện tượng nghẹt mũi. Lúc này chứng nghẹt mũi nếu nhẹ thi gây khó thở, nếu nặng thì sẽ làm cho bạn phải thở bằng miệng.

Hốc mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, ở đây không khí  được lọc sạch, các mầm bệnh, bụi bẩn được cơ quan trong mũi làm ẩm, lầm ấm, góp phần bảo về niêm mạc.

Khi khoang mũi thông thoáng không khí đi vào sẽ  được hệ thống lông chuyển lọc bớt bui bẩn, nhưng khi bị mũi bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập với một số lượng lớn, làm cho hệ thống này không sàng lọc kịp thời, thì lúc này dịch nhầy sẽ tồn đọng trong khoang mũi nhiều hơn và là cơ hội cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển, và gây ra viêm mũi, tình trạng viêm mũi sẽ làm cho số lượng chất nhày trong khoang càng ngày càng ứ đọng nhiều và gây ra chứng ngạt mũi.

Khi lớp mô trong hốc mũi bị kích thích bởi các yếu tố như hóa chất, viêm nhiễm, khối u, dị vật… làm cho tuyến tiết dịch nằm trong lớp biểu mô tăng sản xuất, dịch tiết nhiều hơn bình thường gây hiện tượng chảy nước mũi.

Nếu trường hợp mũi của bạn trong giai đoạn bị viêm kèm theo tình trạng nghẹt mũi, thì đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị một căn bệnh nào đó về đường hô hấp hành hạ.

Đâu là căn bệnh về đường hô hấp gây ra triệu chứng chảy mũi và nghẹt mũi?

Thường chứng chảy nước mũi, làm cho mũi hay bị nghẹt và gây ra chứng khó thở, triệu chứng này xuất phát ở những khối u nhỏ hay chứng bệnh polyp mũi, sẽ xảy ra hiện tượng chèn ép, đồng thời chắn dịch tiết, khiến cho mũi bị viêm và khó thở. Nếu trường hợp lệch vách ngăn mũi hay bị tổn thương do tai nạn, đây là những tình trạng khiến cho cấu trúc mũi bị tổn thương nghiêm trọng, lúc này mũi sẽ bị viêm nhiễm, và gây ra hiện tượng khó thở. Những tình trang trên cũng chỉ là một trong những lí do nào đó của bệnh liên quan đến mũi và hệ thống xoang ở hốc mũi.

Khi cơ quan hô hấp bị các tác nhân bên ngoài gây tổn thương, hốc mũi bị không khí, bụi bẩn đi vào mà không được làm sạch làm cho dịch nhầy trong khoang mũi trở nên nhiễm khuẩn và trở nên quắn lại khó lưu thông ra ngoài, gây ra tình trạng nghẹt và ngứa mũi. Và làm cho việc hít thở không khí trở nên khó khăn gây nên tình trạng viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng là tình trạng phản ứng của hệ miễn dịch mũi, trước các tác nhân kích thích từ môi trường bên ngoài như thời tiết, phấn hoa, bụi bẩn, lông thu vật, nấm mốc, khi các tác nhan này tác động đến cơ thể người qua một số đường như hít thở, ăn uống hoặc qua da.

Thông thường thì có hai loại dị ứng thường gặp

Viêm mũi dị ứng quanh năm: Bệnh mắc phải do các tác nhân gây dị ứng trong nhà như con ve, mạt, bụi bẩn nhà và các mảnh da bong tróc của các thú nuôi…Đôi khi có thể là do các bào tử nấm mốc phát triển ở trên các giấy dán tường, cây trồng trong nhà, rèm thảm bàn ghế…Những tác nhân này thường gây ra hiện tượng chảy nước mũi khi bị nhiễm phải.

Viêm mũi dị ứng theo mùa: Xuất hiện vào các mùa mưa, mùa xuân, hay mùa hè hay cả hai mùa thu do các loại phấn hoa hay các bào tử trong gió, có thể xuất phát từ cỏ, cây, nấm mốc, lá cây khô…Bệnh nhiễm phải khi cơ thể không phản ứng kịp với sự thay đổi của môi trường, làm cho tình trang hệ miễn dich suy yếu và rất dễ dàng nhiễm bệnh.

Từ những thông tin trên ta thấy vấn đề thắc mắc của bạn Bị nghẹt mũi chảy mũi thường xuyên là triệu chứng của bệnh gì? Đã được giải đáp một cách cụ thể. Mong rằng bạn sẽ điều trị kịp thời khi triệu chứng của bệnh mới tái phát ở giai đoạn đầu, để bệnh không làm ảnh hưởng nhiều trong cuộc sống hằng ngày và bệnh có thể mau chóng khỏi hẳn.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Viêm mũi dị ứng không có những triệu chứng nào đáng lo ngại về tính mạng, nhưng bệnh lại gây không ít ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Vì thế bạn cần chữa trị nhanh chóng, kịp thời khi có những biểu hiện mới gặp.

Chúc bạn luôn luôn mạnh khỏe!!!

5 | ★ 396