Bị hắt xì thường xuyên là triệu chứng của bệnh gì? Nhận biết nhanh để chữa trị

Bạn đọc thân mến!

Việc thường xuyên thay đổi đột ngột khí hậu môi trường, sự tiếp xúc nhiều lần với các dị nguyên gây dị ứng, sự bất thường về giãi phẫu của hốc mũi làm cho lỗ thông bị tắc hay việc điều trị không dứt điểm của các căn bệnh về đường hô hấp là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh phiền toái này.

Các triệu chứng của bệnh về đường hô hấp tương đối giống nhau. Nên việc nhầm lẫn trong việc chẩn đoán là điều khó tránh khỏi ở nhiều người. Tuy nhiên, nếu hiểu về bệnh và biết lắng nghe cơ thể, bạn có thể nhận biết bệnh thông qua một số triệu chứng mà bệnh mang lại, việc bạn bị hắt hơi thường xuyên cũng là một trong những vấn đề khó khăn để giúp bạn nhận ra bạn đang bị bệnh gì? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết Bị hắt xì thường xuyên là triệu chứng của bệnh gì? Và các căn bệnh sẽ có những cách hắt xì hơi khác nhau như thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bạn lại bị hắt xì hơi liên tục và thường xuyên?

Hắt xì hơi xảy ra khi niêm mạc mũi bị tác động bởi các yếu tố kích thích như bụi, mùi hành, phấn hoa, lông các con vật…. Tình trang hắt hơi sau đó có thể ngưng lại hay bị tiếp diễn liên tục rồi kèm theo chảy nước mũi, ho, thậm chí mất tiếng. Trường hợp nảy xảy ra khi thời tiết thay đổi theo mùa, nhiệt độ, độ ẩm với những người có cơ địa thương xuyên bị dị ứng.

Hắt hơi ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của bạn, nhất là đối với những ai thường xuyên giao tiếp. Hiện nay do sự biến đổi không ngừng của khí hậu cũng như cuộc sống ngày càng hiện đại, làm tăng số lượng người bị hắt xì hơi lên đáng kể, trường hợp hắt xì hơi thường xảy ra vào các buổi sáng trời trở lạnh, hay khi mới bước vào phòng điều hòa. Thường khi bị hắt xì hơi thường xuyên và có dấu hiệu liên tục, những lúc đó là bạn đã bị một số bệnh về đường hô hấp đặc biệt là viêm mũi dị ứng.

Hắt xì hơi có phải là triệu chứng do viêm mũi dị ứng gây ra hay không? Và những thông tin liên quan về bệnh viêm mũi dị ứng

So sánh đôi nét về viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng hình thành không phải do tổn thương như viêm xoang mà là do sự thích nghi của cơ địa mỗi người với tác nhân gây bệnh. Viêm mũi dị ứng là tình trạng cơ thể phản ứng hệ miễn dịch của mũi trước các tác nhân kich thích từ môi trường bên ngoài như thời tiết, phấn hoa, bụi bẩn, lông thu vật, nấm mốc, khi các tác nhan này tác động đến cơ thể người qua một số đường như hít thở, ăn uống hoặc qua da.

Viêm mũi dị ứng do trực tiếp dị nguyên bên ngoài xâm nhập đó có thể là bịu bẩn, nấm mốc, lông thú, hóa chất, thời tiết, thức ăn… Những điều này ảnh hưởng rất lớn vào hệ thống niêm mạc mũi nếu gặp trường hợp cơ địa dị ứng sẽ gây ra những tràng hắt hơi khá dài và liên tục. Còn viêm xoang xuất phát từ môi trường, các nấm mốc, vi khuẩn, virus hay các bệnh lý liên quan đến tai mũi họng như bệnh lí về răng miệng, dạ dày, tai, phổi…Nguyên nhân này thường không gây ra chứng hắt xì hơi liên tục như viêm mũi dị ứng.

Nhận biết các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng, và so sánh xem hắt xi hơi thường xuyên có phải là do viêm mũi dị ứng gây ra hay không?

Triệu chứng viêm mũi dị ứng gồm

Hắt xì hơi thường xuyên: Đây là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh, những cón hắt hơi thường mang tính đột ngột, hắt hơi liên tục, nhiều lần, kéo dài nhiều phút, và thường xuyên tái phát ở trong đợt dị ứng.

Ngứa mũi: là triệu chứng xảy ra sớm nhất, người bệnh có cảm giác ngứa ngáy ở bên trong mũi rất khó chịu giống như bị côn trùng cắn.

Chảy nước mũi: người bệnh hay bị chảy nước mũi cả 2 bên, dịch màu trong suốt và không có mùi. Mũi thường sản xuất các chất nhầy để có thể ngăn cản các chất như bụi, phấn hoa, chất nhầy thường chảy từ phía trong trước mũi và mặt sau cổ họng.

Nghẹt mũi: Do bị chảy nhiều nước mũi và niêm mạc bị phù nề nên làm cho ngạt mũi, có khi bị ngạt hoàn toàn cả hai bên mũi.

Ho và đau họng: Ho là một phản ứng tự nhiên để có thể làm sạch cổ họng khỏi các giọt chất nhầy tiết ra từ mũi. Khi bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng bạn cũng có thế bị ho do bị sưng viêm ở cổ họng và đau họng.

Vậy hắt xì hơi là một triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng.

Từ những thông tin trên ta thấy vấn đề thắc mắc của bạn khi bị hắt xì thường xuyên là triệu chứng của bệnh gì? Đã được giải đáp một cách cụ thể. Mong rằng bạn sẽ điều trị kịp thời khi triệu chứng của bệnh mới tái phát ở giai đoạn đầu, để bệnh không làm ảnh hưởng nhiều trong cuộc sống hằng ngày và bệnh có thể mau chóng khỏi hẳn.

 

Tuy rằng bệnh viêm mũi dị ứng không có những triệu chứng nào đáng lo ngại về tính mạng, nhưng bênh lại gây không ít ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Vì thế bạn cần chữa trị một cách nhanh chóng khi có nhứng biểu hiện của bệnh gây ra

Tham khảo thêm: Thuốc trị viêm xoang Tốt nhất 2020

 

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! .

Chúc bạn luôn luôn mạnh khỏe!!!

5 | ★ 464
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol