Bệnh xoang lây nhiễm qua đường nào? Con đường lây nhiễm đáng lo ngại

               

Bạn thân mến!

Bệnh viêm xoang phát triển khi các xoang chứa đầy không khí, nhưng khi xoang bị tắc và đầy chất lỏng các vi khuẩn, vi rút…phát triển và dẫn đến căn bệnh viêm xoang làm cho tình trạng các mô lót trong xoang bị sưng hoặc viêm.

Theo một nghiên cứu mới đây, viêm xoang là căn bệnh thường gặp chiếm khoảng 15-17% dân số, do nhiều tác nhân gây ra. Và được chia làm rất nhiều dạng như viêm mũi xoang dị ứng, viêm xoang do răng, viêm xoang thông thường, viêm xoang do nấm và viêm xoang trẻ em. Ở Việt Nam, căn bệnh viêm xoang đang gia tăng không kiểm soát ở các thành phố lớn.

Vậy nguyên nhân nào mà bệnh nhân viêm xoang mỗi ngày một tăng lên nhanh chóng như vậy, câu hỏi được đặt trong tình trạng này là, liệu bệnh viêm xoang có phải là một căn bệnh lây nhiễm hay không? Nếu là bệnh lây nhiễm thì bệnh xoang lây nhiễm qua đường nào? Bài viết dưới đây chuyên gia chúng tôi sẽ cho các bạn biết con đường nào gây ra tình trạng lây nhiễm của bệnh viêm xoang. Mời các bạn cùng tham khảo!

Viêm xoang là gì? Vì sao viêm xoang lại là căn bệnh thường gặp chiếm khoảng 15-17% dân số, nguyên nhân nào dẫn đến tỉ lệ cao như vậy?

Xoang có một hệ thống niêm mạc, bộ phận niêm mạc có vai trò quan trọng trong miễn dịch với việc bao vây, đưa các bạch cầu tới tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và tạo lập hệ thống miễn dịch khi có các vật lạ. Vì vậy khi xoang bị viêm tức là hệ thống niêm mạc bị viêm, làm ảnh hưởng đến khả năng của hệ hô hấp, không khí thở hít vào không được làm ấm, làm ẩm làm sạch làm cho viêm nhiễm xoang còn cao hơn.

Viêm xoang xảy ra khi tình trạng màng niêm mạc lót trong các hốc xoang, cạnh mũi bị nhiễm trùng, siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề.

Viêm xoang là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, do chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, sống trong một môi trường đầy ô nhiễm. Làm cho hệ miễn dịch của cơ thể trở nên suy yếu, không còn khả năng chống cự lại các vật lạ mỗi khi tiếp xúc, gây ra những tràng hắt hơi, chảy nước mũi liên tục làm cho tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp ngày càng tăng và bệnh viêm xoang hình thành.

Ngoài ra bệnh còn tái phát do tình trạng lượng không khí bị ô nhiễm không ngừng tăng lên. Khi lượng không khí, bụi bẩn, và các loại vi khuẩn tiếp xúc quá nhiều, làm cho lớp lông chuyển không kịp làm sạch dẫn đến tình trạng niêm mạc bị viêm.

Bệnh phát triển khi các xoang chứa đầy không khí, nhưng khi xoang bị tắc và đầy chất lỏng thì các vi khuẩn, vi rút…phát triển và dẫn đến căn bệnh viêm xoang làm cho tình trạng các mô lót trong xoang bị sưng hoặc viêm.

Với tình hình bệnh viêm xoang là một căn bệnh dễ dàng mắc phải. Vậy bệnh viêm xoang có lây nhiễm không? Và lây nhiễm qua đường nào?

Được biết viêm xoang là một trong số những căn bệnh dễ dàng mắc phải với tất cả các đối tượng. Đây là một căn bệnh về đường hô hấp, và vi khuẩn, vius là 2 tác nhân gây bệnh chính cùng với các yếu tố thuận lợi của môi trường làm cho bệnh phát triển một cách nhanh chóng, số lượng vi khuẩn vius lại sản sinh một cách chóng mặt nên nguy cơ của việc lây nhiễm là không tránh khỏi.

Các loại vi khuẩn vi rus gây bệnh chúng có thể xâm nhập vào cở thể người khác nếu người đó thường xuyên tiếp xúc và sử dụng chung đồ với người bệnh. Chính vì cùng sống chung một môi trường mà vi khuẩn lại luôn sản sinh và truyền đi trong không khí do những lần ho, sốt, hắt hơi của người bệnh nên rất dễ dàng lây nhiễm.

Con đường lây nhiễm của bệnh: Con đường lây nhiễm của bệnh cực kì đơn giản nhưng lại trở nên nguy hiểm với những ai thích dùng chung đồ của người bị bệnh.

Chỉ việc bạn đưa tay lấy khăn mặt của người bị bệnh rồi sử dụng lau mặt cho mình.

Đeo chung khẩu trang của đứa bạn thân đang bị bệnh viêm xoang

Không chịu rửa tay khi giúp người bệnh lau mủ xoang.

Đơn giản hơn nữa bạn chỉ vô tình va chạm chung các đồ vật như nắm tay cửa, laptop, ca nước…có chưa vi khuẩn của người thân cận đang bị bệnh, nếu lúc đó cơ địa của bạn là cơ địa dễ dàng nhiễm bệnh, thì viêm xoang sẽ không bao giờ tránh khỏi bạn.

Viêc viêm xoang có lây nhiễm hay không? Không chỉ do yếu tố gây bệnh quyết định mà còn phụ thuộc vào trình trạng sức khỏe của cơ thể bạn khi đứng trước những tác nhân gây viêm xoang của người bệnh sản sinh ra. Hy vọng rằng khi bạn biết được viêm xoang lây nhiễm qua con đường nào? Thì bạn sẽ biết cách phòng tránh một cách cẩn thân hơn đối với sức khỏe của bạn, để bệnh không có cơ hội lây nhiễm hay phát triển trong cơ thể của bạn.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Bạn đừng bao giờ chủ quan với tình trạng sức khỏe của mình, hãy chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Để đảm bảo sức khỏe của bạn không dễ dàng bị lây nhiễm với bất kì một căn bệnh nào nhé!

Chúc bạn luôn luôn mạnh khỏe!!!

5 | ★ 208