Bệnh tiểu đường ở người già – Bạn đã biết những gì?

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn thân mến!

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường được xác định là tăng theo tuổi tác, và đây là lý do khiến bệnh tiểu đường trở nên phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Trên thực tế, có khoảng 25% người trưởng thành trên 60 tuổi mắc phải căn bệnh tiểu đường.

benh-tieu-duong-o-nguoi-gia

Bệnh tiểu đường có nghĩa là mức đường huyết (đường) của bạn quá cao. Các tế bào của cơ thể bạn cần glucose cho năng lượng. Khi bạn ăn, tuyến tụy của bạn giải phóng hormone insulin, giúp glucose từ thức ăn đi vào tế bào của bạn. Những người mắc bệnh tiểu đường không tạo ra đủ insulin hoặc không sử dụng tốt insulin, khiến glucose tích tụ trong máu và không đến được tế bào của họ. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng bao gồm tổn thương tim, mắt, thận và bàn chân.

Mặc dù bệnh tiểu đường loại 1 thường được coi là bắt đầu từ thời thơ ấu và bệnh tiểu đường loại 2 khi bắt đầu ở tuổi trưởng thành, nhưng trên thực tế là người trưởng thành bao gồm cả người lớn tuổi có thể mắc bệnh tiểu đường loại 1 khởi phát mới và trẻ em có thể mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các phân loại khác nhau của bệnh Bệnh tiểu đường ở người già được mô tả dưới đây.

Bệnh tiểu đường ở người già loại 2

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không tạo ra hoặc sử dụng insulin tốt. Đây là loại tiểu đường phổ biến nhất và thường xảy ra ở những người thừa cân và không hoạt động. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh, tuổi già, một số dân tộc nhất định (người da đen, người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Ấn và người Mỹ gốc Á), hội chứng buồng trứng đa nang và tiền sử tiểu đường thai kỳ (tiểu đường khi mang thai).

Bệnh tiểu đường ở người già loại 1

benh-tieu-duong-o-nguoi-gia

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 tạo ra ít hoặc không có insulin và cần phải điều trị bằng insulin ngay khi được chẩn đoán. Bệnh tiểu đường loại 1 thường bắt đầu ở thời thơ ấu, nhưng cũng có thể bắt đầu ở tuổi trưởng thành. Hình thức này thường được gây ra bởi sự rối loạn tự miễn dịch, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các tế bào tạo ra insulin. Ở một số người, bệnh tiểu đường loại 1 có thể xảy ra sau khi bị nhiễm virus, chẳng hạn như cytomegalovirus, viêm não, virus Epstein-Barr, cúm, sởi, quai bị, bại liệt hoặc rubella. Trong một số ít trường hợp, bệnh tiểu đường loại 1 có thể xảy ra sau khi bị tổn thương tuyến tụy do chấn thương hoặc độc tố.

Bệnh tiểu đường tự miễn tiềm ẩn ở người lớn

Đây là một tiểu loại của bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra ở tuổi trưởng thành. Tương tự như bệnh tiểu đường loại 1, Bệnh tiểu đường tự miễn tiềm ẩn ở người lớn là một rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các tế bào tạo ra insulin. Trái ngược với người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2, người lớn mắc Bệnh tiểu đường tự miễn tiềm ẩn ở người lớn thường gầy và có thể thiếu tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường. Tương tự như bệnh tiểu đường người già loại 1, những người bị Bệnh tiểu đường tự miễn tiềm ẩn ở người lớn thường cần dùng insulin trong vòng 6 tháng sau khi chẩn đoán.

Tất cả các dạng bệnh tiểu đường đòi hỏi phải điều trị và quản lý cẩn thận trong suốt cuộc đời.

Cách quản lý bệnh tiểu đường ở người già

Bệnh tiểu đường ử người già cần điều trị cẩn thận. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục cùng với thuốc là nền tảng chính của điều trị. Điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn vì bệnh tiểu đường không được kiểm soát lâu dài có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm tổn thương mắt, thần kinh và thận. Khi bạn già đi, việc điều trị của bạn có thể trở nên khó khăn hơn, điều quan trọng là bạn phải thường xuyên tái khám để sớm phát hiện những thay đổi về sức khỏe của bạn.

Ăn thực phẩm lành mạnh - Cách quản lý bệnh tiểu đường ở người già hiệu quả

benh-tieu-duong-o-nguoi-gia

Tất cả những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có ít đường (bao gồm cả đường từ trái cây). Chất béo đơn và đa không bão hòa được khuyến cáo ở mức độ vừa phải. Tránh hoặc giảm chất béo không lành mạnh (chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa). Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ của bạn để họ có thể giúp bạn tạo ra một kế hoạch cho bữa ăn lành mạnh.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một phần quan trọng trong quản lý bệnh tiểu đường ở người già và có thể giúp bạn giảm cân (nếu bạn đang trong tình trạng béo phì), giảm mức đường huyết và cải thiện mức cholesterol.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị 30 phút hoạt động aerobic ít nhất 5 ngày một tuần và rèn luyện sức mạnh ít nhất 2 lần mỗi tuần. Bạn có thể chia bài tập thành các bài tập nhỏ khoảng 10 phút 3 lần mỗi ngày.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục mới để xem nó có phù hợp với bạn hay không.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra phương pháp điều trị thuốc tốt nhất

benh-tieu-duong-o-nguoi-gia

Tùy thuộc vào loại bệnh tiểu đường mà bạn mắc phải, chúng ta sẽ có những lựa chọn điều trị khác nhau:

• Bệnh tiểu đường loại 1: Cần điều trị bằng insulin ngay khi được chẩn đoán

• Bệnh tiểu đường loại 2: Một số người trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát tình trạng của họ bằng chế độ ăn uống và tập thể dục. Những người không đáp ứng với thay đổi kế hoạch bữa ăn và tập thể dục cần dùng thuốc uống hoặc liệu pháp insulin.

• Bệnh tiểu đường tự miễn tiềm ẩn ở người lớn: Có thể dùng thuốc uống để kiểm soát bệnh trong vài tháng, nhưng thường cần chuyển sang điều trị bằng insulin.

Thuốc trị tiểu đường đường uống

Thuốc uống đầu tiên mà các bác sĩ thường kê cho bệnh tiểu đường loại 2 được gọi là metformin. Bởi vì bệnh tiểu đường thường là một bệnh tiến triển (có nghĩa là nó trở nên tồi tệ hơn theo thời gian), bác sĩ có thể cần thêm một loại thuốc trị tiểu đường khác hoặc kê toa insulin để giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc tiểu đường theo đường uống có sẵn và được sử dụng một mình hoặc kết hợp.

Liệu pháp insulin điều trị bệnh tiểu đường ở người già

benh-tieu-duong-o-nguoi-gia

Nếu cơ thể bạn không còn sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng đúng cách, bạn có thể cần dùng insulin được sản xuất trong phòng thí nghiệm và bắt chước insulin của người. Liệu pháp insulin được tiêm dưới da được cung cấp trong bữa ăn để nó có thể giúp cơ thể bạn xử lý glucose trong thực phẩm bạn ăn. Lượng insulin mà bạn cần phụ thuộc vào thực phẩm bạn ăn, khi bạn ăn, bao nhiêu và khi bạn tập thể dục, và các yếu tố khác.

Một loạt các loại insulin có sẵn và khác nhau về tốc độ chúng hoạt động, khi chúng đạt đỉnh (hoặc đạt hiệu quả tối đa) và thời gian sử dụng. Ngoài ra, insulin có thể được cung cấp theo nhiều cách khác nhau bao gồm kim và ống tiêm, bút insulin và bơm insulin. Trước khi bạn lựa chọn bất kì một loại insulin nào, hãy ói chuyện với bác sĩ của bạn để họ cùng với bạn lựa chọn ra liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

Tốt nhất là tiêm insulin vào cùng một khu vực chung của cơ thể (chẳng hạn như bụng, đùi, mông hoặc cánh tay của bạn) để cho kết quả phù hợp. Insulin sẽ xâm nhập vào máu của bạn nhanh khi tiêm vào bụng, chậm hơn khi tiêm vào cánh tay trên và chậm nhất khi tiêm vào đùi hoặc mông. Hãy cẩn thận để không tiêm insulin gần cùng một điểm chính xác mỗi lần vì các cục cứng có thể phát triển dưới da. Điều quan trọng là phải xoay các vị trí từ tiêm sang tiêm để giảm nguy cơ vón cục.

Do đó, điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào để sử dụng liệu pháp insulin. Nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng liệu pháp insulin một cách chính xác.

Thực hiện đều đặn liệu pháp insulin và không được bỏ qua một liều

Thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn một cách cẩn thận và không bao giờ bỏ lỡ một liều thuốc hoặc insulin. Thật dễ dàng để quên nếu bạn đã dùng thuốc, do đó bạn cần phải lưu tâm hơn trong vấn đề này và cần để thuốc vị trí mà bản thân bạn dễ nhìn thấy.

Sử dụng thảo dược tự nhiên đáp ứng tốt cho bệnh tiểu đường ở người già

Với hệ thống miễn dịch ở người lớn tuổi bị suy giảm rất nhiều, do đó vấn đề sử dụng thuốc Tây y để kiểm soát bệnh tiểu đường ở người già luôn là những vấn đề đáng lo ngại. Thuốc sẽ dễ gây ra những tác dụng phụ cho người lớn tuổi mà bạn không thể lường trước được.

Chính vì vậy, việc lựa chọn các loại thuốc từ thảo dược tự nhiên luôn là những ưu tiên hàng đầu dành cho bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi. Không quá khó để hiểu điều này vì thảo dược từ thiên nhiên rất ít khi gây ra tác dụng phụ, bên cạnh việc điều trị bệnh nó còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho bạn.

benh-tieu-duong-o-nguoi-gia

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường ở người già. Mỗi loại thuốc đều có những tác dụng riêng biết.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng tiền mất tật mang, trước khi lựa chọn bất kì loại sản phẩm nào cho việc kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường của mình, bạn cần tìm hiểu rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, tác dụng mà nó có thể mang lại cho bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và ứng dụng trên bệnh nhân tiểu đường, các nhà nghiên cứu từ đại học HARVARD tại Mỹ đã cho ra đời sản phẩm bộ đôi thảo dược thiên nhiên có tác dụng kiểm soát đường huyết và an toàn trên bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi.

Được kết hợp hai giải pháp trong một bộ đôi thảo dược PoCaDia duy nhất. Giúp ổn định đường huyết nhanh hơn gấp 2 lần, so với các sản phẩm thông thường hiện nay. Đã được chứng minh là cuộc cách mạng sản phẩm Tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

Với thành phần chính gồm hơn 20 loại thảo mộc, đã được chứng minh trên lâm sàng là cuộc cách mạng về sản phẩm. Đây là những thảo dược tốt cho tiểu đường tuýp 2, đã được chứng minh hiệu quả tại Mỹ, nên việc sử dụng thuốc không gây tác dụng phụ cũng như không có ảnh hưởng gì khi sử dụng lâu dài.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Bệnh tiểu đường ở người già nếu không được kiểm soát sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu sớm đưa ra và lựa chọn liệu pháp điều trị phù hợp, bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi một cách hiệu quả.

5 | ★ 470
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol