Bệnh gút & các vấn đề sức khỏe liên quan bạn cần quan tâm

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

bệnh gút và vấn đề sức khỏe liên quan

Bạn thân mến!

GÚT- Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến tổn thương xương, khớp và mô vĩnh viễn, cũng như các vấn đề sức khỏe khác như sỏi thận. Sự phá hủy rộng rãi các khớp và sự tồn đọng lượng lớn axit uric dưới da, được gọi là tophi, có thể dẫn đến biến dạng - đặc biệt là tay và chân - và dẫn đến mất khả năng hoạt động bình thường.

Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến bệnh gút, bài viết dưới đây POCACO sẽ chỉ ra Bệnh gút & các vấn đề sức khỏe liên quan. Chúng tôi nghĩ, những nội dung dưới đây là mối quan tâm mà các bạn cần phải biết. Hãy xem thực hư chúng như thế nào bạn nhé

Mối liên quan giữa Bệnh gút & béo phì

Béo phì là một tình trạng tồn tại khi một người nào đó mang thêm mỡ cơ thể vượt quá tỷ lệ so với chiều cao của họ. Một người béo phì có nguy cơ mắc bệnh gút cao gấp bốn lần so với người có trọng lượng cơ thể bình thường. Bạn có thể theo dõi chỉ số BMI của bạn và xác định xem bạn có cân nặng khỏe mạnh hay có nguy cơ béo phì hay không. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về cân nặng hoặc BMI của bạn.

Mối liên quan giữa Bệnh gút & tiểu đường

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh gút và bệnh tiểu đường. Những người bị bệnh gút và tăng nồng độ axit uric có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đồng thời, những người đã mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nhiều khả năng có nồng độ axit uric cao trong máu - hoặc tăng axit uric máu - là nguyên nhân gốc rễ của bệnh gút.

Bệnh tiểu đường là một bệnh trong đó mức đường huyết trên mức bình thường, do thiếu insulin trong máu hoặc sự kháng insulin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng kháng insulin có thể đóng vai trò trong việc phát triển bệnh gút và chứng tăng axit uric máu có thể làm xấu đi tình trạng kháng insulin. Kháng insulin cũng có liên quan đến béo phì và huyết áp cao, là những yếu tố nguy cơ gây bệnh gút.

bệnh gút và các vấn đề sức khỏe liên quan

Giống như bệnh gút, bệnh tiểu đường có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, chẳng hạn như bệnh tim và tổn thương thận. Kiểm soát lượng đường trong máu và axit uric có thể giúp làm cho cả bệnh tiểu đường và bệnh gút dễ kiểm soát hơn.

Mặc dù bất cứ ai mắc bệnh gút đều có thể mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ đặc biệt cao ở phụ nữ - với các nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ mắc bệnh gút có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 71% so với những phụ nữ không bị bệnh gút.

Duy trì mức axit uric huyết thanh khỏe mạnh từ 6.0 mg / dL trở xuống là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh gút và tiểu đường. Hãy hỏi bác sĩ để xét nghiệm máu axit uric thường quy để xem bạn có tăng axit uric không. Bác sĩ cũng có thể làm các xét nghiệm để đo mức đường trong máu của bạn.

Nếu nồng độ axit uric của bạn cao, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp giữ mức độ thấp và giảm nguy cơ mắc bệnh gút trong tương lai. Điều quan trọng là phải dùng các loại thuốc này theo quy định - và không được dừng chúng mà không báo với bác sĩ. Nó cũng quan trọng để nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc và chất bổ sung khác mà bạn đang dùng, vì một số có thể làm tăng nồng độ axit uric của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp khác như uống nhiều nước để đào thải độc tố ở thận và giúp loại bỏ axit uric khỏi máu; tập thể dục và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh; và duy trì chế độ ăn uống thân thiện với bệnh tiểu đường - cũng rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc phải bệnh gút cũng như bệnh tiểu đường.

Bệnh Gút & mối liên quan tới các vấn đề về tim

bệnh gút và các vấn đề liên quan

Các vấn đề về tim - bao gồm huyết áp cao, tắc nghẽn động mạch và suy tim - có liên quan đến bệnh gút. Tăng acid uric máu đơn thuần có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn và các biến chứng do các tình trạng này gây ra. Nghiên cứu gần đây của Đại học Oxford đã chỉ ra rằng việc bị bệnh gút làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim và đột quỵ của một người. Nghiên cứu bổ sung đã chỉ ra rằng phụ nữ mắc bệnh gút có khả năng bị đau tim gấp 3,5 lần so với nam giới.

Axit uric là một chất thải bình thường có thể được tìm thấy trong dòng máu của bạn - nhưng có nhiều axit uric hơn thận có thể thoát khỏi có thể dẫn đến một tình trạng gọi là tăng axit uric máu (axit uric cao trong máu). Nồng độ axit uric cao có thể khiến tinh thể hình thành trong khớp và các mô khác. Tình trạng viêm từ các cặn tinh thể này có thể dẫn đến cục máu đông có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Mặc dù các vấn đề sức khỏe khác - chẳng hạn như béo phì, nồng độ lipid cao, bệnh thận và tiểu đường - có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút và các vấn đề về tim, nhưng nghiên cứu cho thấy chỉ có tăng urê máu có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn và các biến chứng liên quan đến tim khác.

Gút & Vấn đề về thận bạn cần phải quan tâm là gì?

Khoảng một trong năm người mắc bệnh gút sẽ bị sỏi thận. Thường bao gồm axit uric, sỏi thận vô cùng đau đớn. Chúng có thể chặn đường tiết niệu và nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng và tổn thương thận. Tăng axit uric máu và bệnh gút cũng có thể liên quan đến giảm chức năng thận. Nếu bạn bị bệnh thận, điều quan trọng là phải theo dõi chức năng thận của bạn.

bệnh gút và các vấn đề sức khỏe liên quan

Những người bị bệnh gút có nhiều khả năng mắc bệnh thận - và tương tự, những người mắc bệnh thận có nhiều khả năng bị bệnh gút và tăng nồng độ axit uric. Axit uric là một chất thải bình thường có thể được tìm thấy trong dòng máu của bạn - nhưng có nhiều axit uric hơn có thể dẫn đến một tình trạng gọi là tăng axit uric máu (axit uric cao trong máu). Nồng độ axit uric tăng cao có thể dẫn đến cơn đau gút đau đớn và cũng có thể làm giảm chức năng thận.

Sỏi thận hình thành khi tinh thể axit uric lắng đọng trong thận. Vấn đề này gây ra tình trạng rất đau đớn và - nếu không được điều trị, nó có thể chặn đường tiết niệu và dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một phần năm số người bị bệnh gút sẽ bị sỏi thận.

Theo thời gian, sỏi thận và tổn thương có thể dẫn đến bệnh thận mãn tính, bao gồm các tình trạng gây hại cho thận. Đối với những người mắc bệnh thận, việc loại bỏ axit uric sẽ khó khăn hơn. Bệnh thận không được điều trị cuối cùng có thể dẫn đến suy thận, hoặc mất chức năng thận. Người bệnh cần phải tiến hành chạy thận nhân tạo gây nguy hiểm cũng như tốn kém kinh tế rất lớn

Bệnh gút nếu không được kiểm soát tốt sẽ kéo theo các mối liên quan khác tới các cơ quan khác. Điều này có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe cho người bệnh gút.

Bệnh gút & các vấn đề sức khỏe liên quan chắc hẳn là mối quan tâm rất quan trong với bạn. Nó có thể cho bạn hiểu được những nguy cơ mà bệnh gút có thể xảy ra, đồng thời có cũng chỉ ra cho bạn những ảnh hưởng của cơ thể của bạn có thể làm gây tệ hại hơn tình trạng của mình.

Trên đây là những chia sẻ mà Pocaco thấy rằng nó thực sự cần thiết rất nhiều cho những ai mắc phải bệnh gút. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh gút, đừng ngần ngại mà hãy để lại số điện thoại để được các chuyên viên tư vấn hướng dẫn cụ thể và giải thích rõ ràng hơn.

Chúc các bạn luôn sống vui, sống khỏe!

4 | ★ 125
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa