biểu hiện của viêm xoang cấp bạn không thể bỏ qua

 

Bạn thân mến!

Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của viêm xoang giúp người bệnh có thể giải quyết nhanh những ảnh hưởng mà bệnh gây ra. Để giúp các bạn trong vấn đề này, các chuyên gia của chúng tôi đã nghiên cứu và thống kê ra một cách cụ thể những biểu hiện của  viêm xoang cấp trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Căn bệnh này là một trong những nguyên nhân gây nên sự trì trệ trong sinh hoạt hàng ngày, và làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh và chất lượng cuộc sống của họ.

Bệnh được chia thành viêm xoang cấp và viêm xoang mãn tính, nếu người bệnh kiểm soát tốt viêm xoang cấp sẽ hạn chế bệnh tiến triển đến giai đoạn mãn tính và tránh được nhiều phiền toái mà bệnh gây ra.

Một số biểu hiện của viêm xoang cấp.

 

 Ngứa mắt và mỏi mắt được xem là triệu chứng của bệnh viêm xoang cấp

Để có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời, người bệnh cần sớm nhận biết các biểu hiện của viêm xoang cấp với các triệu chứng cụ thể dưới đây:

* Cảm giác đau nhức vùng mặt thường xuyên

Tùy theo loại xoang mà người bệnh mắc phải mà cơn đau thường diễn ra liên tục hay chỉ xuất hiện với tần xuất ít.

Người bệnh thường xuyên nhiều có cơn đau nhức, cảm giác nặng vùng mắt, má, vùng trán, đau lan rộng ra hàm trên và đau răng.

Viêm xoang đau xuất hiện thành từng cơn, và có tính chu kì. Những cơn đau thường xuất hiện nhiều vào sáng sớm do lượng dịch bị ứ đọng ở các xoang nhiều hơn về ban đêm.

* Chảy nước mũi và dịch mủ

Chảy dịch mủ được xem là biểu hiện của viêm xoang cấp, dịch thường xuất hiện là dịch màu vàng có khi màu xanh.

Dịch chảy từ mũi xuống phía sau cổ họng gây ra biểu hiện nghẹt mũi và tắc mũi gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh và kèm theo triệu chứng khó thở bằng mũi.

* Nghẹt mũi hoặc điếc mũi

Tùy vào mức độ xoang của bạn và loại xoang mà biểu hiện này của viêm xoang cấp có thể xuất hiện một bên hay cả hai bên mũi.

Nếu như bểu hiện nay không được kiểm soát tốt có thể làm cho mũi của người bệnh mất đi khả năng cảm nhận mùi vị.

Hắt hơi và ho từng cơn


 Ho nhiều về đêm do viêm xoang gây ảnh hưởng nhiều tới giấc ngủ người bệnh

Biểu hiện của viêm xoang cấp là chảy nước mũi và dịch, đã dẫn tới triệu chứng kèm theo đó là người bệnh hay ho từng cơn do dịch mủ ứ đọng viêm xoang gây ra. Đàm, dịch mủ sinh ra chảy xuống làm cản trở hô hấp làm cho người bệnh ho nhiều và đặc biệt là về đêm.

Ngoài những biểu hiện của viêm xoang cấp trên đây, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng sau đây:

  • Viêm họng, hơi thở có mùi hôi

  • Buồn nôn và sốt nhẹ

  • Ngứa mắt và mỏi mắt

Khi gặp phải những triệu chứng trên đây, khả năng bạn mắc phải viêm xoang là rất cao. Bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị nhanh chóng hạn chế bệnh không thể kéo dài gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như xảy ra biến chứng không mong muốn.

Phương pháp điều trị và phòng ngừa viêm xoang cấp như thế nào?

Viêm xoang cấp tính là một căn bệnh phổ biến có thể dễ dàng xảy ra. Những biểu hiện của viêm xoang cấp khá đơn giản và chưa phức tạp nên việc điều trị cũng không đòi hỏi quá cao.

Đa số việc chữa trị cho người bị viêm xoang cấp chỉ cần thực hiện ngay tại nhà theo sự chỉ định của bác sĩ và có biện pháp hỗ trợ từ những sinh hoạt thường ngày bệnh có thể thuyên giảm rất nhiều.

Người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp cụ thể sau đây:

 Xông mũi với tinh dầu giúp viêm xoang giảm nhanh chóng

Sử dụng phương pháp xông.

Sử dụng nước nóng kết hợp với các loại tinh dầu để tiến hành phương pháp xông mũi.

Trong quá trình xông, người bệnh cần dùng chăn khăn hay chăn mỏng để hơi nóng tập trung vào phần mũi nhều hơn và cho tác dụng hiệu quả hơn.

Với phương pháp này, sẽ giúp thông thoáng tình trạng nghẹt mũi khá hiệu quả và mang lại cảm giác thoải mái và vô cùng nhẹ đầu cho người bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cây sả hay cây lược vàng, rửa sạch và mang nấu sôi khoảng 10 phút để lượng tinh dầu hòa tan, sau đó tiến hành xông như trên cũng cho kết quả điều trị viêm xoang tương tự.

Phương pháp sử dụng thuốc điều trị nghẹt mũi, thông mũi.

Hiện nay trên thị trường có bày bán rất nhiều loại thuốc điều trị viêm xoang. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn để điều trị bằng các loại thuốc trị nghẹt mũi này, các bạn chỉ nên dùng trong vòng 1 tuần. Bởi vì nếu các bạn sử dụng chúng trong thời gian dài, cơ thể của bạn sẽ kháng thuốc và có thể thúc đẩy bệnh thành mạn tính.

Bấm vào tại đây xem >>>  Giải pháp trị viêm xoang tốt nhất hiện nay.

Sử dụng thuốc điều trị nghẹt mũi, thông mũi trong điều trị viêm xoang

Ngoài 2 phương pháp trên, người bệnh có thể giảm những biểu hiện của viêm xoang cấp tính bằng cách dùng khăn nóng đắp lên mặt, đặc biệt là vùng quang mũi để làm giảm tình trạng sưng đau, đồng thời cải thiện được biểu hiện thuyên tắc xoang hiệu quả.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng nước muối loãng hay nước muối sinh lý để rửa mũi hàng ngày. Việc làm này sẽ giúp làm sạch lượng dịch trong xoang rất tốt và giúp bệnh khỏi nhanh chóng.

Ngoài việc điều trị bệnh viêm xoang cấp tính bằng những phương pháp trên, người bệnh cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả bằng cách:

  • Tránh không khí khô lạnh

  • Hạn chế tiếp xúc với môi trường khói bụi và ô nhiễm, mùi của các chất hóa học, lông động vật…

  • Khi ngủ người bệnh cần kê gối đầu cao để khí và lượng dịch trong xoang được lưu thông dễ dàng.

Biểu hiện viêm xoang cấp là một căn bệnh không mấy nguy hiểm. Tuy nhiên việc kiểm soát tốt bệnh, đặc biệt là các biểu hiện của viêm xoang cấp tính có vai trò rất quan trong trong việc ngăn chặn quá trình tiến triển của bệnh. Do đó người bệnh nên lưu tâm hơn để có phương pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả ngay trong giai đoạn này.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Chúng ta cùng nhau tìm ra cách hiệu quả nhất để phòng và điều trị bệnh viêm xoang chủ động nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

4 | ★ 202