Chúng tôi biết bạn rất cần phương pháp điều trị bệnh gút này

 

Bạn thân mến!

Xã hội ngày càng thay đổi khiến lối sống và sinh hoạt của con người cũng thay đổi. Thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lí đã dẫn tới hàng loạt các bệnh lý nghiêm trọng trong đó có bệnh gút. Vậy hiện nay có những phương pháp nào để điều trị gút?

Chúng ta thường hay kể đến những phương pháp chữa trị bệnh gút như: Tây y, Đông y, hay cả Đông Y kết hợp Tây y...Tất cả các phương pháp đó đều nhằm mục đích là làm giảm nồng độ acid uric xuống ngưỡng an toàn, tránh tình trạng chúng sản sinh ra tinh thể urat sắc nhọn – gây đau đớn cho bệnh nhân gút. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hôm nay tôi xin chia sẽ những kiến thức về hướng tiếp cận từ cơ chế bệnh sinh trong điều trị bệnh gút để từ đó có các phương pháp điều trị bệnh sao cho phù hợp nhất.

Hướng tiếp cận từ axit uric.

 

Giai đoạn đầu, người ta cho rằng axit uric là thủ phạm trực tiếp gây ra những cơn đau gút cấp tính. Nếu nồng độ axit uric cao sẽ dẫn đến sự bão hòa tinh thể urat và gây ra cơn đau cấp tính. Do vậy, phương pháp điều trị thường tập trung vào việc ức chế quá trình thoái biến axit uric tại gan và nhanh chóng đào thải axit uric tại thận.

Có hai nhóm sản phẩm điều trị đáp ứng mục tiêu này là nhóm sản phẩm ức chế tổng hợp axit uric (tiêu biểu là sản phẩm allopurinol) và nhóm sản phẩm tăng thải axit uric (các sản phẩm tiêu biểu như probenecid, sunfinpyrazol, benzbriodaron).

Hướng tiếp cận này không giải quyết được cơn đau do việc tăng axit uric và các biến chứng mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác (nhiệt độ, độ pH...). Tuy nhiên, việc giảm nồng độ axit uric sẽ giúp giảm nguy cơ lắng đọng tinh thể urat, ngăn chặn cơn đau gút. Các sản phẩm trên tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ cho cơ thể như: Sốt, nôn, buồn nôn, đau đầu, phát ban, dị ứng...

Hướng tiếp cận từ độ pH trong cơ thể

Trong các điều kiện ảnh hưởng đến sự kết tủa và lắng đọng của muối urat, độ pH trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng. Trong đó, độ pH càng cao thì càng chống lại quá trình kết tủa và lắng đọng của muối urat. Đây là cơ sở cho hướng tiếp cận điều trị thứ hai này.

Phương pháp điều trị cho hướng này là sử dụng các sản phẩm như colchicin làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào các vi tinh thể urat và do đó làm ngừng sự tạo thành axit lactic, giữ cho độ pH tại chỗ được bình thường vì pH là yếu tố tạo điều kiện cho các tinh thể monosodium urat kết tủa tại các mô ở khớp. Ngoài ra, các loại thực phẩm, nước uống tăng độ kiềm của cơ thể như nước dừa xiêm, lá trầu không, lá tía tô,... có khả năng làm nâng cao độ pH của cơ thể, qua đó ngăn ngừa sự kết tủa của muối urat.

Phương pháp trên giúp giảm đau nhanh chóng, nâng cao ngưỡng chịu đựng của bệnh nhân. Tuy nhiên, chúng không đào thải được các tinh thể urat lắng đọng. Việc lạm dụng colchicn gây buồn nôn, nôn, đau bụng, dùng lâu dài gây suy gan, suy thận. Với liều cao gây ỉa chảy nặng, chảy máu dạ dày-ruột, nổi ban, tổn thương thận. Do đó, người bệnh cần hết sức lưu ý khi sử dụng.

Hướng tiếp cận từ tinh thể urat.

Hướng tiếp cận này tấn công trực tiếp vào những tinh thể urat lắng đọng tại khớp, thận, dưới da, van tim... và các bộ phận khác.

Người bệnh sẽ cảm thấy rất đau khi điều trị do việc hòa tan và đào thải các tinh thể urat ra khỏi khớp sẽ làm vỡ các bao hoạt dịch, làm người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, cơn đau sẽ kết thúc khi tinh thể urat được đào thải. Quá trình hòa tan và đào thải muối urat này giúp ngăn chặn hiện tượng khớp và sụn bị phá hủy, đồng thời ngăn ngừa và giảm thiểu các cục tophi.

Thảo dược đáp ứng được mục tiêu trong hỗ trợ điều trị bệnh gút.

(Hình ảnh minh họa thuốc trị bệnh gout)

Như đã phân tích ở trên, việc lựa chọn các loại sản phẩm Tây y trong điều trị gút đem lại nhiều tác dụng phụ mà không điều trị bệnh được một cách toàn diện. Do đó, hiện nay trên thế giới, xu hướng sử dụng các loại thảo dược vừa hiệu quả, vừa an toàn khi sử dụng lâu dài trong quá trình điều trị các bệnh mạn tính như gút đang được áp dụng rộng rãi.

Và một trong những sản phẩm được đánh giá cao từ các chuyên gia đầu ngành cũng như những phản hồi tích cực từ bệnh nhân sử dụng là Gout Clear. Với các thành phần như: Quả cherry đỏ, Hoa Atiso, Folic axit, Hoa bồ công anh, Sữa cây kế, Chiết suất lá Rutin, Tỏi, Nghệ, Rau Yucca giúp giảm được các triệu chứng sưng, đau, viêm do bệnh gút gây ra; đồng thời tăng cường chức năng gan thận, tăng đào thải axit uric dư thừa ra ngoài, hòa tan các tinh thể muối urat lắng đọng tại các khớp, giúp tránh tái phát các cơn gút cấp; ổn định huyết áp và tăng cường sức khỏe người sử dụng. Sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên nên an toàn, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

4 | ★ 140
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa