Thuốc điều trị tiểu đường Metformin - Kê toa cho tiểu đường type 2

Bạn thân mến!

Thuốc điều trị tiểu đường Metformin là loại thuốc được kê toa đầu tiên của một liệu trình điều trị cho bệnh nhân mắc tiểu đường type 2. Loại thuốc này có thể kết hợp với nhiều loại thuốc điều trị khác.

Metformin được đánh giá có hiệu quả tốt trong việc ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường type 2. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về thuốc Metformin, những ưu & nhược của nó như thế nào?

 Ảnh: thuốc Metformin điều trị tiểu đường tuýp 2

Tìm hiểu về loại thuốc điều trị tiểu đường Metformin có công dụng gì đối với các vấn đề cấp và mạn tính của bệnh tiểu đường?

Metformin thuộc nhóm thuốc Biguanide, thường được kê toa điều trị đối với bệnh nhân tiểu đường type 2, loại thuốc này hoạt động bằng cách phục hồi lại đáp ứng của cơ thể với insulin tự nhiên sản sinh trong cơ thể. Metformin giúp giảm lượng đường do gan tiết ra và dạ dày/ ruột hấp thu.

Thuốc Metformin có tác dụng hạ đường huyết tăng cao ở người bệnh tiểu đường, nhưng không có tác dụng hạ đường huyết ở người bình thường. Có tác động hiệu quả:

• Ức chế hấp thu glucose ở ruột

• Gia tăng sử dụng glucose ở tế bào

• Ức chế sự tân tạo glucose ở gan

Metformin dùng hạ đường huyết không áp dụng điều trị bằng insulin khi việc kiểm soát bằng điều chỉnh chế độ ăn uống đơn thuần không đạt hiệu quả.

Thuốc được kê toa đối với bệnh nhân không đáp ứng Sulfonylurea. Ở bệnh nhân béo phì có thể hỗ trợ giảm cân.

Có tác dụng đạt mức tối đa khoảng 2 giờ sau khi uống, thời gian duy trì lâm sàng là 8 giờ.

Thuốc điều trị tiểu đường Metformin được sử dụng như thế nào?

Đối với liều dùng sẽ được bác sỹ kê đơn theo từng bệnh nhân cụ thể, thường dùng 1 – 3 viên / ngày mỗi bữa ăn. Uống nhiều nước hơn khi uống thuốc.

Cần phải theo dõi đường huyết thường xuyên để căn cứ vào đó mà bác sỹ có thể điều chỉnh phù hợp.

Kê toa được chỉ định như sau cho bệnh nhân tiểu đường type 2 là người trưởng thành:

* Đối với dạng viên phóng thích tức thời:

• Liều khởi đầu: dùng 500 mg, uống hai lần một ngày hoặc dùng 850 mg uống một lần một ngày;

• Liều điều chỉnh: tăng 500 mg mỗi tuần hoặc 850 mg mỗi 2 tuần tùy theo dung nạp;

• Liều duy trì: dùng 2000 mg mỗi ngày;

• Liều tối đa: dùng 2550 mg mỗi ngày.

* Viên phóng thích kéo dài:

• Liều khởi đầu: dùng 500 – 1000 mg uống một lần một ngày;

• Liều điều chỉnh: tăng 500 mg hàng tuần tùy theo dung nạp;

• Liều duy trì: dùng 2000 mg mỗi ngày;

• Liều tối đa: dùng 2500 mg mỗi ngày.

(Phác đồ kê toa trên được tham khảo trên hellobacsi.com

Metformin dùng điều trị cho bệnh nhân tiểu đường type 2 

Tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị tiểu đường Metformin đến bệnh nhân như thế nào?

• Các phản ứng dị ứng như phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng cần phải cấp cứu kịp thời tại cơ sở y tế gần nhất.

• Nhiễm toan axit lactic(nếu tình trạng này kéo dài làm tích tụ axit lactic nhiều trong cơ thể sẽ dẫn đến tử vong), các triệu chứng như sau: Đau cơ hoặc suy nhược; Khó thở Đau bụng, buồn nôn, ói mửa; Nhịp tim chậm hoặc không đều; Cảm thấy chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi hoặc rất suy nhược; Tê hoặc cảm giác lạnh ở cánh tay và chân;

• Các tác dụng phụ khác như sốt, tăng cân nhanh chóng, sưng phù, đau nhức cơ thể, đau đầu, các triệu chứng cúm, nôn, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng,… Bạn cần phải theo dõi trong quá trình sử dụng thuốc và kịp thời đến cơ sở y tế hoặc trao đổi ngay với bác sỹ chuyên khoa để kịp thời xử lý, tránh những nguy hiểm cho tính mạng.

>> Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào sử dụng thuốc này đều gặp các tác dụng phụ trên, và bạn nên trao đổi thêm với bác sỹ trong khi khám và nhận tư vấn nhé!

Phác đồ điều trị bằng kết hợp Metformin với các loại thuốc khác như:

(1) Sử dụng Sulfonylurea cùng Metformin/Acarbose/TZD;

(2) Metformin + Acarbose/TZD;

(3) Insulin + Acarbose/Metformin/Sulfonylure;

(4) Nhóm ức chế SGLT2 + Metformin.

Trong trường hợp sự dụng thuốc Metformin không đạt hiệu quả cao, thì dựa trên 4 hướng dẫn kết hợp này, các sỹ sẽ cân nhắc áp dụng theo tình trạng bệnh nhân cụ thể.

Trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, vận động thể dục thể thao hàng ngày, giữ tinh thần thoải mái nhất.

Sử dụng thuốc điều trị tiểu đường Metformin chỉ là giải pháp cấp bách và tạm thời cho bệnh nhân tiểu đường type 2

Dù hiệu quả của loại thuốc có giúp người bệnh ổn định đường huyết nhanh chóng, nhưng đây không phải là giải pháp điều trị lâu dài và không thể giúp điều trị được gốc vấn đề gây bệnh, vì chỉ giúp cơ thể hoạt động hiệu quả tạm thời.

Chúng tôi nhận thấy rằng, thuốc tây sẽ hữu hiệu trong thời gian đầu điều trị, hỗ trợ ổn định các vấn đề của bệnh, chứ để điều trị tận nguyên nhân sinh ra bệnh thì hoàn toàn không đạt được.

Bạn vẫn phải chú ý đi tìm một phương pháp điều trị tiểu đường hiệu quả và an toàn hơn nhé!

Kết luận, thuốc điều trị tiểu đường Metformin tuy có tác dụng ổn định đường huyết, ngăn chặn các biến chứng nhưng về lâu về dài thì người bệnh vẫn phải tìm được phương pháp điều trị phù hợp và theo hướng phục hồi, phải an toàn, không tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể. 

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Bạn có rất nhiều sự lựa chọn để điều trị bệnh, nhưng hãy chọn cách điều trị phù hợp, an toàn, hiệu quả với bản thân mình nhất nhé!

5 | ★ 142
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol