Phương pháp chữa bệnh tiểu đường - Ngăn chặn biến chứng lâu dài

 

Bạn thân mến!

Khi người bệnh áp dụng phương pháp chữa bệnh tiểu đường hiệu quả, hỗ trợ giảm tối đa mức độ nghiêm trọng của bệnh, kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm đáng kể nguy cơ biến chứng lâu dài.

Vậy phương pháp chữa bệnh tiểu đường nên được chọn lựa như thế nào? Có thước đo nào cho một phương pháp tốt nhất để bệnh nhân căn cứ vào lựa chọn điều trị không?

(Ảnh minh họa từ internet)

Bạn tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Cách nào để bệnh nhân có thể đánh giá một phương pháp chữa bệnh tiểu đường phù hợp cho mình?

Tùy theo tình trạng bệnh, biến chứng đi kèm, bệnh nhân tiểu đường được bác sỹ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Không ai giống ai, hay phác đồ điều trị không dùng chung được.

Ví dụ: Bệnh nhân tiểu đường kèm theo huyết áp thấp, mỡ máu, bệnh thận, cần phải phối hợp các loại thuốc điều trị khác với bệnh nhân tiểu đường có huyết áp cao.

Hướng đến việc lấy bệnh nhân làm trung tâm trong lựa chọn thuốc. Cân nhắc hiệu quả, nguy cơ hạ đường huyết, tiền sử bệnh tim mạch, tác động lên cân nặng, tác dụng phụ, tác động lên thận,…

Sau đây là những chỉ định điều trị cho bệnh tiểu đường type 2 ngăn chặn các biến chứng:

• Nếu không có chống chỉ định và dung nạp tốt thì Metformin là thuốc ưu tiên chọn đầu tay cho bệnh nhân tiểu đường type 2.

• Sử dụng metformin dài hạn có thể gây thiếu hụt vitamin B12. Nên cân nhắc định lượng định kỳ B12 trên bệnh nhân dùng metformin, nhất là bệnh nhân thiếu máu và kèm biến chứng thần kinh ngoại biên.

• Cân nhắc khởi trị insulin trên bệnh nhân tiểu đường type 2 mới chẩn đoán có triệu chứng rõ và/hoặc có HbA1c ≥ 10% và/hoặc có glucose huyết tương ≥300mg/dL.

• Cân nhắc khởi trị phối hợp hai thuốc trên bệnh nhân tiểu đường type 2 có HbA1c ≥9%.

• Trên bệnh nhân không có bệnh tim do xơ vữa, nếu đơn trị hay kết hợp hai thuốc không đạt hay duy trì mục tiêu HbA1c sau 3 tháng, cần kết hợp ngay một loại thuốc thứ ba hay điều trị insulin sớm.

Chia sẻ đến bạn phác đồ điều trị bệnh tiểu đường type 2 mới nhất năm 2018 do Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ công bố

(Ảnh minh họa từ internet)

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường type 2 được chỉ định tương ứng dựa trên chỉ số HbA1c cứ mỗi 3 tháng đánh giá lại một lần và điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp:

• Phác đồ điều trị bằng một loại thuốc: Áp dụng đối với bệnh nhân tiểu đường type 2 có HbA1c <9%.

Kết hợp điều chỉnh lối sống + metformin (nếu dung nạp tốt và không chông chỉ định với thuốc). Sau 3 tháng không đạt chỉ số HbA1c lý tưởng thì chuyển qua phác đồ điều trị kết hợp 2 loại thuốc trở lên.

• Kết hợp liệu trình hai loại thuốc trở lên, hoặc tiêm insulin: Áp dụng đối với bệnh nhân tiểu đường type 2 có HbA1c ≥9%.

Kết hợp điều chỉnh lối sống + thuốc metformin + thêm một loại thuốc khác. Sau 3 tháng không đạt chỉ số HbA1c lý tưởng, chuyển qua phác đồ điều trị kết hợp từ 3 loại thuốc.

• Phác đồ kết hợp khi có chỉ số HbA1c ≥ 10% và/hoặc có glucose huyết tương ≥300mg/dL hoặc bệnh nhân kèm theo các biến chứng, kết hợp điều trị thuốc với tiêm insulin.

Kết hợp với điều chỉnh lối sống + metformin + 2 loại thuốc khác. Sau 3 tháng, chỉ số HbA1c không đạt nữa thì chuyển sang điều trị kết hợp với liều tiêm insulin.

Chúng tôi đề cao phương pháp chữa bệnh tiểu đường “chậm mà chắc”, hồi phục từ từ nhưng bền vững lâu dài

(Ảnh minh họa. Một lối sống lành mạnh có thể đẩy lùi bệnh tật)

Tuy thuốc Tây có nhiều tác dụng phụ kèm theo, nhưng bệnh nhân không thể bỏ dùng thuốc được. Thuốc Tây có thể giúp ổn định đường huyết nhanh chóng, kiểm soát tốt các biến chứng, cũng như cấp cứu trong các trường hợp khẩn cấp.

Đồng thời, cần kết hợp thêm phương án điều trị phục hồi lâu dài và bền vững. Tạo cơ hội cho cơ thể tự điều chỉnh và phục hồi lại cơ chế bên trong. Từ đó điều chỉnh tốt nhất căn bệnh, cuối cùng nhắm đến thời điểm các chỉ số đã ổn định không cần dùng thuốc.

Phương pháp điều trị bệnh lâu dài và phục hồi tự nhiên có thể áp dụng bằng nhiều cách như:

• Thông qua thực dưỡng, bằng chế độ ăn uống khoa học hàng ngày;

• Thông qua tập thể dục thể thao đúng cách và điều độ;

• Dùng thêm các loại thuốc thảo dược hỗ trợ điều trị và phục hồi cơ thể an toàn, tự nhiên;

• Các bài thuốc thảo dược Đông y được với kết hợp các loại thảo dược hiệu quả;

• Các bài trị liệu về tinh thần;

Chúng tôi luôn đề nghị trong phác đồ của bệnh nhân, cần tuân thủ những phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc và không dùng thuốc, cộng với một lối sống khỏe mạnh, mới giúp đầy lùi căn bệnh và nguy cơ tái phát cao nhất. Kể cả khi căn bệnh đã ổn định, vẫn không được lơ là trong chế độ ăn uống và lối sống của mình, để bệnh không có cơ hội trở lại nữa.

Kết luận, phương pháp chữa bệnh tiểu đường nên được lựa chọn tùy theo tình trạng bệnh & biến chứng đi kèm của bệnh nhân. Cần theo dõi diễn biến căn bệnh cẩn thận, để tìm ra được phác đồ điều trị hiệu quả duy trì lâu dài.

Bạn tham khảo thêm các loại thảo dược hỗ trợ phục hồi tổn thương bên trong nhanh chóng, chính xác và khỏi hẳn không tái phát.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Khi các nỗ lực phối hợp toàn diện, cả về lối sống và phác đồ điều trị bằng thuốc, mới đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

5 | ★ 136
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol