Phối hợp thuốc trong điều trị tiểu đường cùng điều chỉnh lối sống

 

Bạn thân mến!

Có người nói với chúng tôi rằng, “Tôi không thể thay đổi được lối sống của mình đâu, điều đó quá khó khăn, có chăng, thì chỉ được chút ít hoặc chỉ được thời gian ngắn”

Hoặc có người bệnh chia sẻ suy nghĩ của mình rằng, “Thuốc tốt sẽ giúp điều chỉnh căn bệnh mạnh mẽ, còn việc điều chỉnh lối sống khoa học chỉ là phần phụ. Nếu không đổi được thì đã có thuốc, hỗ trợ ổn định đường máu hay các biến chứng?”

Nếu bệnh tiểu đường dễ điều trị như vậy thì đâu có gọi là nan y.

Cần phải phối hợp thuốc trong điều trị tiểu đường cùng sự kiên định điều chỉnh lối sống mới đạt được kết quả cho bạn bền lâu.

Lý do của sự kết hợp chặt chẽ này sẽ được chia sẻ trong bài viết này!

Mọi cách điều trị luôn hướng về mục đích duy trì chỉ số đường huyết lý tưởng 

Mời bạn đọc tiếp nội dung dưới đây!

Nếu chỉ sử dụng thuốc trong điều trị bệnh tiểu đường thì có được không?

Bạn có thể làm thế, không ai ép buộc được bạn. Thuốc có thể làm được các sự điều chỉnh sau đây:

• Hạ đường huyết nhanh chóng và duy trì ở mức lý tưởng.

• Ngăn chặn các triệu chứng cấp tính nguy hiểm như hạ/tăng đường huyết đột ngột; huyết áp;

• Các biến chứng ở tim, thần kinh, mạch máu,…

• Kích thích tăng tiết insulin hoặc tiêm trực tiếp insulin vào khi tụy quá suy yếu.

Nhưng chỉ được một thời gian ngắn thôi, rồi thì, bệnh sẽ quay trở lại, thậm chí mạnh và phức tạp hơn, đi kèm các biến chứng mới.

Vậy nên cần phải phối hợp thuốc trong điều trị tiểu đường cùng điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm đạt kết quả bền vững

Bệnh nhân sẽ đạt được ngưỡng đường huyết lý tưởng nếu điều chỉnh lối sống hiệu quả

Lối sống lành mạnh và khoa học không chỉ giúp người khỏe bảo vệ mình trước nguy cơ bệnh tật, mà còn giúp người bệnh đẩy lùi được căn bệnh theo cách tự nhiên nhất. Và bạn cũng không còn cách khác, đây là phương pháp bất di bất dịch để hỗ trợ thuốc điều trị tiểu đường phát huy hiệu quả.

Sở dĩ vì sao chúng tôi gọi “điều chỉnh lối sống là lớn lao”, vì khó làm, ít người làm và ít người làm hiệu quả. Hoặc để vượt qua những cơn thèm khát cực độ về thức ăn nước uống (nhất là đồ ngọt) thì bệnh nhân phải kiên cường đến thế nào!

Các nguyên tắc để bạn xây dựng khẩu phần trong ngày của mình:

• Chia ra làm 5-6 bữa ăn (3 chính và 3 phụ) cách sau 2 giờ, nhằm luôn duy trì mức đường huyết ổn định.

• Tính chỉ số BMI để tìm ra mức năng lượng cần thiết mỗi ngày của bạn, tùy thuộc vào: Chiều cao, cân nặng, giới tính, độ tuổi, công việc và mức hoạt động thể chất hàng ngày.

• Trong một khẩu phần của một bữa chính cần đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như: đạm, béo, đường tinh bột, rau xanh và trái cây. Tương ứng với mức năng lượng và giới tính(Nam hay nữ) mà chia ra được lượng dùng trong ngày phù hợp, đảm bảo duy trì mức đường huyết ổn định.

• Nên ưu tiên những loại rau củ quả giàu chất xơ, ít carbohydrate, có chỉ số đường huyết(GI) thấp, và chỉ số GI & GL luôn cân bằng(Nhưng các món ăn cầu kỳ của Việt Nam rất khó tính hai chỉ số này, mà chỉ tính mức Kcal tương đối).

• Một dĩa cơm trong bữa chính (buổi trưa hay tối), nên được chia khẩu phần đơn giản như vầy: ¼ thịt cá, trứng, hải sản(đạm béo),… + ¼ cơm, ngũ cốc, khoai, mì (đường tinh bột)+ ½ dĩa là rau và trái cây.

• Nên ăn nhạt và bỏ hẳn đường tinh luyện, ngày khoảng 6g muối.

• Uống khoảng 6- 8 cốc nước tinh khiết/ ngày, chia đều trong ngày.

Để có ra khẩu phần cụ thể, bạn cần phải có hiểu biết rõ về thực phẩm và chỉ số Kcal, carbohydrate, GI, GL tương ứng.

Hy vọng sắp tới, chúng tôi có thể chia sẻ đến các bệnh nhân về cẩm nang thực đơn hàng ngày, mỗi bệnh nhân có thể căn cứ vào đó mà lựa chọn thực đơn phù hợp cho mình, mời bạn đón chờ nhé!

Không thể có kết quả tốt nếu phối hợp thuốc trong điều trị tiểu đường ổn định đường huyết mà người bệnh cứ ăn uống vô tại vạ, ‘luôn tạo cơ hội’ đưa đường từ thức ăn vào. Đó là điều mà chúng tôi luôn lo nghĩ khi bệnh nhân áp dụng phác đồ điều trị.

Khẩu phần ăn lý tưởng cho bữa chính của bệnh nhân tiểu đường

Tinh thần và thể chất phải luôn đi liền với nhau - là yếu tố quan trọng cùng người bệnh phối hợp thuốc trong điều trị tiểu đường.

Nhiều người bệnh có ý chí kiên cường, có hiểu biết về bệnh tật, thân thể và phương pháp điều trị bằng tinh thần, thường chọn cách điều trị “nhẹ nhàng” này để đẩy lùi bệnh. Hoặc khi bị bệnh, người bệnh phải chọn phương pháp này để hỗ trợ điều trị. Chứ người đã có sẵn tinh thần “thép” thì cũng khó bị bệnh nan y, vì tự họ đã biết chăm sóc bản thân mình mỗi ngày, ngăn chặn bệnh tật tự nhiên.

• Tinh thần đóng vai trò quan trọng nhất – chiếm 50%

• Chế độ ăn uống và vận động thể chất, chiếm đến 30 - 40% tiếp theo.

• Còn thuốc điều trị chỉ khiếm tốn khoảng 10% thôi.

Bạn cứ thử nghĩ xem, nếu thuốc tốt mà tinh thần bi quan, chế độ ăn uống không điều độ và khoa học thì khó có được kết quả tốt.

Kết luận, phối hợp thuốc trong điều trị tiểu đường là điều kiện cần và đủ, cùng kết hợp chặt chẽ với tinh thần lạc quan và chế độ ăn uống điều độ. Bằng thiếu những yếu tố đây, thì cũng khó lành bệnh.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Điểm mấu chốt để bạn có kết quả điều trị tốt là luôn tin tưởng vào sự lành bệnh của mình và phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh áp dụng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

4 | ★ 109
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol