Phác đồ điều trị bệnh tiểu đường-thực hiện như thế nào?

 

Bạn đọc thân mến!

Đi tìm một phương pháp để có thể chữa bệnh hiệu quả, không gây ra tác dụng phụ nào làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bệnh nhân, có thể giúp bệnh mau có kết quả hơn.

Điểm lại những cách chữa tri tiểu đường trong tây y và đông y, hàng trăm phương cách để điều trị căn bệnh mang tính thời đại này. Để tóm gọn lại các phương pháp điều trị đó, thiết lập một trình tự và thao tác vạch sẵn để xử lí và điều trị bệnh… Việc làm đó được thiết lập trên một phác đồ trị bệnh. Vậy phác đồ điều trị bệnh tiểu đường được thiết lập như thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh tiểu đường là căn bệnh như thế nào mà phải dựa vào phác đồ để điều trị?

Với số lượng bệnh nhân của căn bệnh này mỗi ngày một gia tăng, cho tới nay hiện có hơn 200 triệu bệnh nhân tiểu đường, và con số đó sẽ không dừng lại, ước tính đến cuối năm nay con số đó sẽ lên đến 239 triệu năm 2025 sẽ lên đến 330 triệu gần 6% dân số toàn cầu.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân tiểu đường, thường gặp ở lứa tuổi trên 40. Ở giai đoạn này người mắc phải là do các triệu chứng ban đầu của bệnh không được điều trị, còn lại tình trạng ăn uống của bệnh nhân trong giai đoạn nhiễm bệnh không khoa học, khi lượng thức ăn dư thừa chất nhất là lượng đường được vào cơ thể, tuyến tụy sẽ tạo ra các hoocmon gọi là insulin và sẽ được giải phóng trong máu và giúp điều chỉnh lại lượng đường trong máu. Nhưng với các loại thức ăn chứa nhiều đường sẽ làm cho quá trình chuyển hóa này ứ đọng lượng đường trong máu sẽ cao hơn.

Tiểu đường tuýp 1 chiếm khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường thuộc loại 1, phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi. Do yếu tố di truyên là một trong những yếu tố quan trọng quết định tỉ lệ này.Khi trong gia đình có người đã mắc phải căn bệnh này, thì những người còn lại có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Thế lên với tỉ lệ và những con số cao như vậy, việc tìm ra một giải pháp điều trị gọn nhẹ mà có thể khái quát được tất cả các vấn đề về bệnh và thuốc chữa là một điều hết sức cần thiết.

Phác đồ điều trị bệnh tiểu đường được thực hiện như thế nào?

Việc điều trị bệnh khi sử dụng phác đồ, thì phác đồ đó luôn được thực hiện dưới các vấn đề liên quan đến bệnh. Tức là phác đồ đó phụ thuộc vào bệnh, hay những triệu chứng, giai đoạn của bệnh  điều liên quan đến phác đồ.

Mục tiêu để đưa ra một phác đồ điều trị là: Phải đảm bảo độ an toàn chuẩn xác cho bệnh nhân. Căn bệnh của bệnh nhân sẽ được phục hồi dưới phác đồ đó.

Ví dụ: Sau đây là một phác đồ điều trị bệnh đái tháo đường bằng cách hạ đường huyết cho bệnh nhân.

MỨC ĐỘ

TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG

XỬ TRÍ

 

Độ I

- Bệnh nhân đói, vã mồ hôi.

- Da tái, chóng mặt, run rẩy tay chân và giảm chú ý

- Nên uống một cốc nước từ các loại quả vị ngọt hoặc có thể uống mật ong, hay ăn cơm ngay lúc đó.

 

 

 

 

Độ II

-  Có vã mồ hôi, đói bụng.

- Hành vi có chút thay đổi, khó nói

-  Nhịp tim của người bệnh đập nhanh, mệt mỏi.

- Tình trạng cơ thể lúc nào cũng lơ ngơ, ngù gà.

 

 

 Cần theo dõi một cách sát sao hơn.

 

 

 

                 Độ III

 

 

 

    Hôn mê, co giật

- Cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị

- Truyền tĩnh mạch glucozo 10%/ 0,5g/kg

- Tiêm tĩnh mạch glucagon 0,5mg< 5 tuổi 1mg> 5 tuổi. Sau 10 phut có thể tiêm nhắc lại nếu như đường máu chưa tăng.

Ngoài ra bệnh nhân nên kiểm tra bệnh đái tháo đường hàng tháng với  phác đồ sau

PHÁC ĐỒ KIỂM TRA BỆNH

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG 

  • HbA1c mỗi 3-6 tháng
  • Creatinine máu và đánh giá chức năng thận hàng năm
  • Đo đạm niệu vi thể hang năm
  • Xét nghiệm lipid máu hàng năm
  • Chức năng gan hàng năm
  • Đo điện tim hàng năm
  • Complete Foot Exam yearly
  • Khám chân mỗi lần đi khám bệnh
  • Khám mắt hàng năm
  • Đánh giá chức năng sinh dục

Với việc thực hiện phác đồ điều trị bệnh tiểu đường, bác sĩ không nên chỉ làm cho có, hay làm một cách qua loa. Việc sử dụng phác đồ nhằm đưa việc điều trị cho căn bệnh một ngày một thăng tiến hơn, loại trừ đi những cách thức chưa tốt, gọt giũa dần những hạn chế trong cách điều trị. Để từ đó các bác sĩ có cách điều trị cho căn bệnh dựa trên phác đồ đó một cách hiệu quả nhất.

Mong rằng những ví dụ và những thông tin trên sẽ giúp bệnh nhân có được một kết quả tốt hơn trong việc điều trị, và các bác sĩ có những kinh nghiệm đầy chuẩn xác hơn trong quá trình điều trị thông qua phương pháp này.

Niềm tin cũng chính là một trong những bài thuốc tinh thần hữu hiệu mà bệnh nhân ban tặng cho thầy thuốc cũng như thầy thuốc sẵn sàng chia sẽ cho bệnh nhân.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Sự tin tưởng chính là điều quan trọng, giúp cho bệnh nhân và thầy thuốc có những phương cách mới lấn át bệnh tật tốt nhất.

Chúc bạn luôn luôn mạnh khỏe!!!

4 | ★ 365
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol