Những nguyên nhân gây ra bệnh gout mà bạn phải tránh xa

 

Bạn thân mến!

Bệnh gout là một dạng viêm khớp, do rối loạn quá trình trao đổi chất trong cơ thể, có liên quan đến tình trạng giảm khả năng đào thải, lượng axit uric tăng cao bất thường trong máu. Bạn biết gì về những nguyên nhân gây ra bệnh gout?

Sự gia tăng bất thường của axit uric trong máu làm tăng khả năng kết tủa tinh thể urat trong khớp xương, gây ra viêm, sưng tấy đau đớn,… là những triệu chứng chính của cơn đau gout cấp.

Vậy những nguyên nhân gây ra bệnh gout là gì?

Ảnh minh họa nguyên nhân gây ra bệnh gout

Mời bạn đọc bài viết bên dưới để tìm hiểu vấn đề này!

Những nguyên nhân gây ra bệnh gout là gì?

Nồng độ axit uric trong máu tăng cao dẫn đến mắc bệnh gout chủ yếu do ba nguyên nhân:

• Tăng bẩm sinh: Người bệnh bị thiếu men HGPT từ nhỏ nên lượng axit uric thất thường không ổn định, dễ gây mắc gút, thường sẽ rất khó chữa và khó phát hiện đối với trường hợp bệnh nhân này.

• Nguyên nhân nguyên phát: Do gen di truyền, cơ địa, nên khả năng tổng hợp chất purine cao hơn người bình thường nên nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn.

• Nguyên nhân thứ phát: Từ các yếu tố bên ngoài, từ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động không khoa học và kéo dài trong thời gian dài, nên gây ra bệnh gout. Nguyên nhân này phổ biến hơn hai nguyên nhân trên, và cũng khó kiểm soát.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như béo phì, sử dụng nhiều loại thuốc lợi tiểu, liên quan đến căn bệnh khác, …

Điều chỉnh những nguyên nhân gây ra bệnh gout từ bên trong và từ bên ngoài bằng cách nào?

Các nguyên nhân do gen di truyền, cơ địa thì không thể cải thiện hay điều chỉnh điều gì mà khắc phục được, vậy nên chỉ có nguyên nhân thứ phát, do các yếu tố bên ngoài xâm nhập cần được điều chỉnh, nhằm hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Do các yếu tố từ bên ngoài nhập vào và cũng từ nơi thói quen của bệnh nhân, cách điều chỉnh như thế nào?

• Ăn uống kiêng khem:

+ Bỏ hẳn rượu bia, chất kích thích, có đến 70% bệnh nhân mắc gout do uống rượu bia nhiều và liên tục trong nhiều năm.

+ Hạn chế tối đa các thực phẩm chứa nhân purine hàm lượng cao như thịt đỏ, thịt chó, hải sản, nấm, măng, nội tạng động vật,…

+ Cần uống nhiều nước để cơ thể đào thải dần độc tố trong cơ thể.

+ Ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu chất xơ, chất kháng viêm anthocyanin,…

• Tâm – thần vững mạnh:

Bệnh cũng từ nơi tâm phát ra và cũng từ nơi tâm mà được cải thiện. Bệnh nhân cần luôn giữ tinh thần lạc quan, tích cực, vui tươi để tăng sức đề kháng tự nhiên của cơ thể, chống lại được căn bệnh.

• Vận động điều độ:

Chế độ vận động hợp lý giúp cải thiện quá trình trao đổi chất được thuận lợi hơn, trong quá trình luyện tập, cũng giúp đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài.

Vận động điều độ giúp tăng sức đề kháng, giúp cải thiện các rối loạn bên trong cơ thể, phục hồi chức năng tự nhiên các cơ quan bị tổn thương.

Đây cũng là những yếu tố quan trọng và cũng gây trở ngại lớn trong quá trình điều trị bệnh, sở dĩ như vậy, bệnh nhân rất khó vượt qua chính mình và điều chỉnh các thói quen đã được hình thành từ rất lâu.

Bệnh gout chỉ được giải quyết từ vấn đề và những nguyên nhân gây ra bệnh gout phải được ngăn chặn

Vấn đề của bệnh gout chính là dư thừa lượng axit uric trong máu và sự tích tụ tinh thể urat nơi các khớp xương, và quan trọng nữa, là phải ngăn chặn được sự gia tăng thêm lượng chất này, làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Vừa giúp đào thải lượng dư thừa trong máu, lại vừa ngăn chặn sự tích lũy trở lại axit uric, mới có thể đẩy lùi được gout trong cơ thể của bạn.

Bằng cách nào để làm được các điều trên?

• Điều chỉnh lối sống cũ: Như đã được trình bày bên trên, bạn nên áp dụng lối sống lành mạnh, thân thiện và hòa nhập với thiên nhiên, thì ắt hẳn, căn bệnh sẽ được kìm hãm tốt và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

• Biện pháp đào thải toàn diện: Chúng tôi nêu ra một vài phương án bạn có thể áp dụng như:

+ Uống nhiều nước mỗi ngày để tăng đào thải, bạn có thể uống các loại lá, nấm linh chi, hay các loại thảo dược có thành phần giúp đào thải độc tố, axit uric ra ngoài.

+ Áp dụng các bài thuốc dân gian, từ thảo dược xung quanh nhà thông qua các loại sinh tố, nước uống và thức ăn.

+ Các bài tập giúp đả thông kinh mạch, đẩy axit uric ra ngoài qua các huyệt đạo trên cơ thể.

+ Các loại thảo dược bào chế thành dạng viên nang tinh khiết, có tác dụng phục hồi chức năng tự nhiên của các bộ phận chịu trách nhiệm bài tiết và đào thải như thận, gan, hệ tiết niệu, tăng cường hoạt động để các bộ phận này đào thải độc tố ra ngoài nhanh và hiệu quả hơn.

+ Thiền định và các bài tập yoga, cũng giúp cải thiện tốt chứng bệnh, nhưng cần phải áp dụng đúng và được hướng dẫn cụ thể, tránh thực tập sai gây phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Dù bạn lựa chọn cách nào để điều trị bệnh gout, cần phải xem xét, cách đó phải phù hợp với mình, an toàn, không gây tác dụng phụ, thì mới bắt đầu áp dụng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

4 | ★ 433
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa