Những loại vitamin nào tốt nhất cho bệnh tiểu đường?

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

nhung-loai-vitamin-nao-tot-nhat-cho-benh-tieu-duong-?-1

Bạn đọc thân mến!

Vitamin và khoáng chất là những yếu tố quan trọng giúp cơ thể chúng ta hình thành và phát triển nhanh hơn, nó đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích mà chúng ta không nghĩ tới. Không những thế những loại vitamin và khoáng  chất có thể giúp cho chúng ta trong việc kiểm soát bệnh, bệnh tiểu đường cũng không loại trừ điều đó. Nhưng những loại vitamin và khoáng chất nào giúp chúng ta có thể kiểm soát được căn bệnh tiểu đường? Câu trả lời sẽ có ở trong bài viết dưới đây.

VITAMIN B

nhung-loai-vitamin-nao-tot-nhat-cho-benh-tieu-duong-?-2

Vitamin B1 đóng vai trò trung tâm trong việc giảm carbohydrate và cũng có tác dụng đối với sự phát triển của các biến chứng khác nhau của đái tháo đường. Ở cả bệnh nhân tiểu đường loại 1 và loại 2, nồng độ B1 trong máu thấp và tăng bài tiết B1 qua nước tiểu đã được phát hiện. Mất vitamin B1 đặc biệt rõ rệt ở bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh albumin niệu. Bổ sung vitamin B1 và B6 có thể đảo ngược quá trình glycation DNA tăng lên trong bạch cầu của bệnh nhân tiểu đường. So với người không mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân tiểu đường có nồng độ B6 thấp hơn. Mặc dù tình trạng vitamin B6 không liên quan rõ ràng với sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2, nhưng thiếu vitamin B6 làm tăng tiến triển của các biến chứng tiểu đường. Bổ sung vitamin B6 có tác dụng tốt đối với bệnh võng mạc tiểu đường. Vitamin B6 tích cực tham gia chuyển hóa glucose vì nó cần thiết cho việc sử dụng glycogen trong gan và cơ bắp. Nồng độ homocysteine tăng thường được phát hiện ở bệnh nhân tiểu đường và có liên quan đến sự xuất hiện của bệnh thần kinh tiểu đường. Vitamin B6, B12 và axit folic được yêu cầu để phá vỡ homocysteine.

Trong một nghiên cứu trên 300 bệnh nhân tiểu đường loại 2, các nhà khoa học Ấn Độ phát hiện ra rằng thiếu vitamin B12 có thể là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh võng mạc. Về cơ bản, vitamin B12 là một vi chất dinh dưỡng có vấn đề ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 vì nhóm bệnh nhân này thường được điều trị bằng metformin và điều này dẫn đến thiếu vitamin B12. Điều trị ngắn hạn với metformin vemag làm giảm mức vitamin B12 ở bệnh nhân lớn tuổi. Một phân tích tổng hợp của 17 nghiên cứu cho thấy bổ sung axit alpha-lipoic và vitamin B12 dưới dạng methylcobalamin cải thiện độ dẫn thần kinh trong bệnh lý thần kinh tiểu đường. Sự chuyển hóa của axit folic có liên quan rất chặt chẽ với vitamin B12. Việc cung cấp axit folic có tác động lớn nhất đến sự phân hủy homocysteine. Ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, bổ sung axit folic giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và nồng độ homocysteine. Liệu pháp metformin cũng có thể gây thiếu hụt axit folic. Trong mọi trường hợp, bổ sung axit folic có tác dụng có lợi khác nhau ở bệnh nhân điều trị bằng metformin, ví dụ như sự cải thiện nồng độ homocysteine, khả năng chống oxy hóa và malondialdehyd. Vitamin B3 làm tăng cholesterol HDL và giảm cholesterol LDL và triglyceride. Những đặc tính điều chỉnh lipid này cũng có thể đóng một vai trò trong chứng xơ vữa động mạch do tiểu đường. Với việc bổ sung niacin, sự gắn kết của bạch cầu đơn nhân vào thành mạch đã giảm ở bệnh nhân tiểu đường. Biotin có một số tác dụng hạ đường huyết. Nó là một đồng yếu tố của các enzyme cần thiết cho quá trình tổng hợp axit béo. Điều này có thể làm tăng việc sử dụng glucose để sử dụng axit béo bằng biotin. Ngoài ra, biotin kích thích glucokinase, làm tăng sản xuất glycogen, một dạng dự trữ glucose. Trong một số nghiên cứu, sự kết hợp giữa biotin và crom picolinate có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.

>>> Xem thêmVận động nhiều giúp gì trong việc chữa bệnh tiểu đường?

VITAMIN C - E

nhung-loai-vitamin-nao-tot-nhat-cho-benh-tieu-duong-?-3

Vitamin C là chất chống oxy hóa hòa tan trong nước quan trọng nhất và do đó cũng rất quan trọng đối với bệnh đái tháo đường, vì bệnh tiểu đường là một bệnh có liên quan đến stress oxy hóa. Nồng độ vitamin C trong huyết tương tương quan nghịch với nồng độ HbA1c. Nồng độ C và E giảm thường được phát hiện ở bệnh nhân tiểu đường. Một nguồn cung cấp vitamin C tốt rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như huyết áp cao và xơ vữa động mạch. Vitamin E là chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo chính. Một nghiên cứu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 cho thấy sự gia tăng các dấu hiệu sinh hóa của stress oxy hóa, có thể được bình thường hóa bằng cách bổ sung vitamin E.

VITAMIN D - K

Ngoài nhiều chức năng khác, vitamin D cũng rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa đường. Việc cung cấp không đủ vitamin D là nguyên nhân chính gây kháng insulin. Vitamin D làm giảm sự hình thành và ảnh hưởng của AGEs có hại trên các mạch máu. Vitamin D rất quan trọng cho việc sản xuất và phân phối insulin. Vitamin D cũng chống viêm - một tính chất quan trọng vì các chất thúc đẩy viêm như TNF-Alpha và Interleukin-6 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Vitamin D cũng làm giảm quá trình oxy hóa LDL và cải thiện độ đàn hồi của thành mạch. Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra mối liên hệ giữa lượng vitamin K và độ nhạy insulin và chuyển hóa đường. Lượng vitamin K1 và K2 có liên quan nghịch với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vitamin K dường như ảnh hưởng đến các thông số trao đổi chất khác nhau liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường, ví dụ GLP-1, Interleukin-6, TNF-alpha, v.v.

KHOÁNG CHẤT - NGUYÊN TỐ VI LƯỢNG

nhung-loai-vitamin-nao-tot-nhat-cho-benh-tieu-duong-?-4

Thiếu magiê có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và loại 1. Một lý do cho sự thiếu hụt magiê ở bệnh nhân tiểu đường là sự bài tiết magiê trong nước tiểu tăng lên. Nồng độ magiê không đủ có thể làm tăng sức đề kháng insulin và làm xấu đi sự kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu có sẵn, vẫn chưa được chứng minh một cách thuyết phục rằng bổ sung magiê sẽ có lợi ích điều trị ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, thâm hụt magiê hiện có nên được bù đắp. Mangan dường như đóng một vai trò trong chuyển hóa glucose. Sự bài tiết mangan ở bệnh nhân tiểu đường cao hơn một chút so với người không mắc bệnh tiểu đường. Mức độ mangan thấp hơn cũng được tìm thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với nhóm chứng. Không rõ việc bổ sung mangan ở mức độ nào có thể cải thiện khả năng dung nạp glucose. Một số nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa nồng độ selen và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 - với kết quả mâu thuẫn. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bổ sung selen 200 200g mỗi ngày thực sự làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, hiện nay, bổ sung selen trong bệnh tiểu đường không thể được khuyến khích. Bệnh nhân tiểu đường thường bị thiếu kẽm vì họ cũng bài tiết kẽm. Insulin được lưu trữ dưới dạng phức hợp kẽm trong tuyến tụy. Kẽm cũng cần thiết để truyền tín hiệu qua thụ thể insulin. Có thể giả định rằng kẽm ảnh hưởng đến nhiều quá trình trong quá trình tiểu đường, vì khoảng 3000 protein phụ thuộc kẽm trong quá trình trao đổi chất. Chromium là một nguyên tố vi lượng thiết yếu và cần thiết cho quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate bình thường. Chromium ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose bằng cách tăng tín hiệu insulin. Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng bổ sung crom, thường ở dạng crom picolatine, có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu và nồng độ lipid trong máu.

AMINO AXIT

Bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến viêm cấp thấp, trong đó các chất trung gian gây viêm như interleukin-6, TNF-alpha và CRP được điều chỉnh tăng. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học Mexico đã kiểm tra mức độ bổ sung glycine ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 dẫn đến thay đổi các dấu hiệu viêm. Bổ sung năm gram glycine mỗi ngày trong ba tháng dẫn đến giảm đáng kể HbA1c và thụ thể TNF-1. N-acetylcystein có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm đóng vai trò quan trọng trong việc kháng insulin trong quá trình viêm. Ngoài ra, NAcetylcystein có thể ảnh hưởng đến các con đường truyền tín hiệu nhất định trong các tế bào beta và trong các tế bào đích insulin. Cysteine cũng là một nguyên liệu khởi đầu quan trọng cho sự hình thành glutathione. Trong bệnh tiểu đường, nồng độ glutathione giảm nội bào thường được hạ xuống. Thương số từ giảm đến glutathione bị oxy hóa có liên quan trực tiếp đến mức độ đường trong máu. Glutathione có thể cải thiện sản xuất insulin và tăng khả dụng sinh học của oxit nitric. Nồng độ tryptophan trong huyết tương giảm được phát hiện ở bệnh nhân tiểu đường loại 1. Đây có thể là một lý do tại sao các bệnh nhân bị ảnh hưởng cũng được phát hiện là thiếu hụt bộ nhớ. Điều trị bệnh tiểu đường ngày càng liên quan đến các bệnh tim mạch, đó là lý do tại sao bổ sung arginine có thể được sử dụng để tránh hoặc hạn chế rối loạn chức năng nội mô. Bổ sung taurine có thể là lợi thế để ngăn ngừa thiệt hại do tiểu đường, vì taurine, ví dụ, có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và thẩm thấu.

nhung-loai-vitamin-nao-tot-nhat-cho-benh-tieu-duong-?-5

Vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chuyển hóa glucose và ngăn ngừa tổn thương tiểu đường muộn. Ngoài ra, điều trị bệnh tiểu đường bằng metformin dẫn đến rối loạn đáng kể trong cân bằng vi chất dinh dưỡng: bệnh thận đái tháo đường và bệnh lý thần kinh. Vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chuyển hóa glucose và ngăn ngừa tổn thương tiểu đường muộn. Ngoài ra, điều trị bệnh tiểu đường bằng metformin dẫn đến rối loạn đáng kể trong cân bằng vi chất dinh dưỡng. bệnh thận đái tháo đường và bệnh lý thần kinh. Vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chuyển hóa glucose và ngăn ngừa tổn thương tiểu đường muộn. Ngoài ra, điều trị bệnh tiểu đường bằng metformin dẫn đến rối loạn đáng kể trong cân bằng vi chất dinh dưỡng.

Chúc bạn luôn mạnh khoẻ!

5 | ★ 314
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol

ĐĂNG KÝ NHẬN SÁCH VÀ TƯ VẤN TỪ BÁC SỸ
POCACO xin gởi tặng cuốn sách: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường hoàn toàn miễn phí cho những bệnh nhân tiểu đường. Vui lòng điền thông tin vào form sau để được Tư vấn và Nhận sách miễn phí