Nguyên nhân của bệnh tiểu đường – Biết & phòng ngừa hiệu quả

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn đọc thân mến!

Là một vấn đề về sức khỏe toàn cầu – Tiểu đường đang có sự gia tăng nhanh chóng với con số không ngừng tăng lên hiện nay.

Trên toàn thế giới tính đến năm 2010 có khoảng 285 triệu người mắc phải bệnh tiểu đường trong đó tiểu đường typ 2 chiếm tới 90%. Theo hiệp hội Đái tháo đường, tính đến năm 2030 con số người mắc phải bệnh tiểu đường khoảng 762 triệu người.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, từ kết quả của một nghiên cứu tầm soát bệnh đái tháo đường trên toàn thành phố năm 2001 cho thấy tỷ lệ mắc phải chiếm 3.8% và tỷ lệ này sẽ tăng trong nội thành tăng gấp 2.5 lần sau 8 năm.

Vậy nguyên do làm cho bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao đó là bởi đâu? Hãy cùng các chuyên gia của chúng tôi làm rõ hơn về nguyên nhân gây ra (hay còn gọi là yếu tố nguy cơ) của bệnh tiểu đường là gì ngay trong bài viết sau đây nhé. Mời quý đọc giả cùng tìm hiểu

Các nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là gì?


Tùy vào từng loại bệnh tiểu đường mà chúng ta xác định từng nguyên nhân phát sinh. Tuy nhiên, hiện nay chưa xác định rõ nguyên nhân một cách chính xác nhất gây ra bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia về bệnh đái tháo đường sẽ đưa ra những nguy cơ hay yếu tố thuận lợi làm cho bệnh tiểu đường dễ khởi phát hơn. Cụ thể như sau:

Nguy cơ – nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1

Theo một số nghiên cứu cho rằng nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 1 được cho là tự miễn hay không rõ nguyên nhân, chưa có thể xác định rõ ràng. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ làm cho bệnh tiểu đường type1 khởi phát là:

♣ Tiền sử gia đình: Người trong gia đình có anh chị em hay cha mẹ bị tiểu đường type 1 Có nguy cơ dễ mắc phải hơn so với gia đình bình thường.

♣ Các yếu tố môi trường: Bệnh cảnh nhiễm virus được coi là yếu tố khởi phát tiểu đường type 1

Sự có mặt của tổn thương hệ thống miễn dịch tế bào (tự kháng thể).

♣ Các yếu tố về chế độ ăn: Sự thiếu hụt Vit. D, sử dụng sữa bò hoặc các thành phần của sữa bò, sử dụng ngũ cốc sớm cho trẻ em trước 4 tháng tuổi. Không một yếu tố nào trong những yếu tố trên cho thấy là nguyên nhân trực tiếp của tiểu đường type 1.

Nguy cơ – nguyên nhân gây bệnh tiền tiểu đường và tiểu đường type 2

Các nghiên cứu hiện nay vẫn chưa thể xác định một cách chính xác và rõ ràng tại sao ở một số người lại mắc phải tiền tiểu đường hay tiểu đường type 2. Tuy nhiên, từ nhiều bệnh án người ta đã đưa ra một số yếu tố nguy cơ làm cho người bệnh mắc phải như sau:

♣ Vấn đề cân nặng: Những người thừa cân hay béo phì (chỉ số BMI >23) có tăng các tổ chức mỡ và đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng isulin.

♣ Ở những đối tượng ít vận động: Những người càng ít vận động thể lực sẽ càng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Khi chúng ta hoạt động thể lực một cách đều đặn nó sẽ làm cho chúng ta kiểm soát cân nặng, sử dụng đường để tạo năng lượng và giúp cho các tế bào cơ thể nhạy cảm hơn với isulin.

♣ Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc phải bệnh đái tháo đường sẽ tăng nếu trong gia đình có cha mẹ hay anh chị em ruột bị tiểu đường type 2.

♣ Tuổi tác: Các chuyên gia nhận định rằng, tuổi càng cao thì gnuy cơ mắc phải bệnh tiểu đường type 2 càng cao. Điều này có thể liên quan đến việc hạn chế trong hoạt động thể lực, giảm chức năng cũng như khối lương các cơ và tăng cân theo từng độ tuổi. Tuy nhiên, theo con số nghiên cứu về đối tượng mắc phải bệnh đía tháo đường trong những năm gần đây cho thấy bệnh đang ngày càng trẻ hóa và có thể bắt gặp ở cả trẻ em, trẻ vị thành niên.

♣ Tiểu đường thai kỳ:Tiền sử bị tiểu đường trong thời gian mang thai có nguy cơ trở thành tiền tiểu đường hay tiểu đường type 2 sau này. Phụ nữ có tiền sử sinh con trên 4 kg cơ nguy cơ mắc phải tiểu đường type 2 cao hơn.

♣ Hội chứng buồng trứng đa nang: Ở phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang sẽ tăng nguy cơ bị tiểu đường type 2.

♣ Tăng huyết áp: Đây là yếu tố nguy cơ cao và nguy hiểm của bệnh tiểu đường tipe 2.

Bất thường về lượng mỡ máu cũng được xem là yếu tố thuận lợi cho việc phát sinh bệnh tiểu đường type 2.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường mặc dầu chưa được xác định một cách rõ ràng và chính xác, nhưng từ những các yếu tố nguy cơ và thuận lợi ở trên chúng ta có thể dựa vào đó để đưa ra các biện pháp dự phòng hay có thể kiểm soát bệnh tránh để tình trạng bệnh nặng hơn đồng thời có thể tránh được các biến chứng mà bệnh có thể gây ra.

Vậy chúng ta nên phòng ngừa bệnh tiểu đường như thế nào?

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh mãn tính gây ra tốn kém và gây ra tổn hại tới sức khỏe cho người bệnh hiện nay. Các biến chứng của bệnh có thể gây tử vong hay nhẹ hơn có thể gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác như mắt, thần kinh, tim, thận,…

Mặc dầu hiện nay đã có nhiều loại thuốc được sản xuất với mục đích điều trị bệnh tiểu đường, tuy nhiên chúng vẫn có thể để lại biến chứng nặng ngay khi người bệnh vẫn đang điều trị tích cực.

Trước sự gia tăng nhanh chóng bệnh tiểu đường, việc nghiên cứu và đưa ra các giải pháp phòng ngừa là vấn đề cần thiết và cấp bách hiện nay. Trước thực trạng đó, các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra một số giải pháp với hy vọng làm giảm nguy cơ mắc bệnh như sau:

  • Tích cực thay đổi lối sống: Chúng ta cần ăn ít chất béo, ăn nhiều thực phẩm sạch, tập luyện thể dục vận động mỗi ngày
  • Có chế độ giảm cân hợp lý đối với người bị béo phì
  • Nên xét nghiệm đường máu 3 năm/lần cho những người trên 40 tuổi, nhất là những người có nguy cơ cao.

Một số loại thuốc hiện nay có triển vọng phòng ngừa và làm chậm xuất hiện bệnh tiểu đường đã được nghiên cứu.

Nếu ví gen gây bệnh tiểu đường là “hạt thóc giống” thì hạt thóc đó sẽ không nảy mầm nếu ta không tạo điều kiện lợi như ánh sáng, độ ẩm. Điều đó có nghĩa là mầm bệnh đái tháo đường cũng sẽ khó phát triển thành bệnh nếu chúng ta không cho nó cơ hội.

Việc nhận biết các nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường sẽ giúp chúng ta có thể nhìn nhận được mầm bệnh của bệnh tiểu đường để từ đó không cho nó cơ hội phát triển thành bệnh và hạn chế được các ảnh hưởng mà bệnh gây ra.

Với bài viết về nguyên nhân của bệnh tiểu đường mà chúng tôi đã nghiên cứu và đúc rút trên đây, hy vọng nó có thể giúp bạn trong việc phòng ngừa tốt và hạn chế tối đa nhất khả năng phát sinh bệnh.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Hãy cùng chia sẻ bài viết để mọi người cũng được hiểu rõ về nguyên nhân cũng như các yếu tố nguy cơ hình thành bệnh tiểu đường bạn nhé.

5 | ★ 138
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol