Nguyên nhân gây bệnh Gout & cách phòng ngừa "NÊN BIẾT"

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

 

Bạn thân mến!

Gút là một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất gây sưng và kích thích khớp và có thể cực kỳ đau đớn. Mặc dù những gì gây ra bệnh gút đã được biết đến, tình trạng vẫn có thể khó ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị.

Cùng POCACO tìm hiểu xhi tiết về Nguyên nhân gây bệnh Gout & cách phòng ngừa "NÊN BIẾT" trong nội dung bài viết sau

Nguyên nhân gây bệnh Gout là gì? 

nguyen-nhan-gay-benh-gout-va-cach-phong-ngua-hieu-qua

Nguyên nhân chính của bệnh gút là sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Axit uric được hình thành khi một số hợp chất hóa học gọi là purin bị phá vỡ trong cơ thể. Axit tạo thành các tinh thể thu thập trong khớp, phổ biến nhất là ở ngón chân cái và bàn chân mặc dù tất cả các khớp trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với sự hiện diện của các tinh thể này dẫn đến viêm và sưng. Các tinh thể và viêm dẫn đến đau, kích thích và thậm chí có thể hạn chế hoặc hạn chế di chuyển trong các khớp bị ảnh hưởng.

Một loạt các loại thực phẩm khác nhau có chứa purin và tránh những thực phẩm hoặc đồ uống này và tiêu thụ chúng một cách điều độ có thể giúp ngăn ngừa bệnh gút và là phần chính của chương trình điều trị. Loại bỏ hoặc giảm lượng rượu cũng như tất cả các loại thịt đỏ và đặc biệt là thịt nội tạng như thận, gan, v.v.

Cách chẩn đoán bệnh gút ra sao? 

nguyen-nhan-gay-benh-gout-va-cach-phong-ngua-hieu-qua

Chẩn đoán rất phức tạp vì các triệu chứng của bệnh gút tương tự như nhiều bệnh khác hoặc tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, không phải mọi người có lượng axit uric cao trong cơ thể đều bị bệnh gút. Do đó xét nghiệm máu đơn giản để đánh giá nồng độ axit uric là không đủ.

Công cụ chẩn đoán chính là lấy chất lỏng từ khớp bị ảnh hưởng và kiểm tra tinh thể axit uric trong chất lỏng. Sự hiện diện của các tinh thể này sẽ xác nhận chẩn đoán bệnh gút.

Bởi vì đây là một tình trạng sức khỏe khá phổ biến, mọi người thường coi đó là bệnh suy nhược và bệnh gút nghiêm trọng. Cơn đau có thể hạn chế khả năng hoạt động và thực hiện các hoạt động hàng ngày bình thường. Tình trạng viêm có thể hạn chế nghiêm trọng sự di chuyển và có thể nhìn thấy, xuất hiện ở các khớp sưng lớn.

Sự hiện diện của bệnh gút cũng có thể chỉ ra một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng và đau đớn khác gây ra bởi sự tích tụ axit uric như sỏi thận. Điều rất quan trọng là có được chẩn đoán và điều trị bệnh gút càng sớm càng tốt để ngăn ngừa tình trạng trở nên trầm trọng hơn và các điều kiện liên quan xuất hiện.

Kiểm soát triệu chứng của bạn như thế nào? 

nguyen-nhan-gay-benh-gout-va-cach-phong-ngua-hieu-qua

Điều trị bệnh gút bao gồm thay đổi lối sống bao gồm thực hiện chế độ ăn ít purin. Thuốc để điều trị các triệu chứng cũng có thể được kê toa và chúng thường bao gồm một chất chống viêm để giảm sưng cũng như thuốc giảm đau.

Thuốc để giảm sự hình thành axit uric trong cơ thể cũng có thể là một phần của kế hoạch điều trị. Ngoài ra còn có các loại thuốc có sẵn để cải thiện chức năng thận để hỗ trợ loại bỏ axit uric khỏi cơ thể. Một cơn gút cấp có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ 1 đến 2 tuần và có thể cực kỳ trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ. Điều quan trọng là phải hiểu những gì gây ra bệnh gút để ngăn ngừa và điều trị bệnh thành công.

Lựa chọn lối sống không phải là lý do chính tại sao hầu hết mọi người bị bệnh gút. Tuy nhiên, nếu bạn có một lối sống lành mạnh và cũng uống thuốc theo toa, bạn sẽ có cơ hội tốt nhất để giảm mức độ tiểu tiện. Điều này sau đó sẽ làm giảm khả năng bạn bị các cơn gút tấn công.

Tập thể dục nguyen-nhan-gay-benh-gout-va-cach-phong-ngua-hieu-qua

Tập thể dục là vô cùng quan trọng, không chỉ để giảm cơ hội tấn công mà còn cho sức khỏe và phúc lợi chung của bạn.

Không quan trọng bạn tập thể dục bao nhiêu - một chút vẫn tốt hơn không có gì cả.

Bắt đầu từ từ và dần dần xây dựng số tiền bạn làm cho đến khi bạn thực hiện các phiên thông thường.

Khi sự tự tin của bạn tăng lên, bạn có thể tăng thời lượng và cường độ của những gì bạn đang làm.

Các bài tập giúp bạn dùng sức đặc biệt tốt cho việc đốt cháy calo. Bạn có thể thử nhảy, đi bộ, leo núi hoặc chơi tennis.

Hãy tìm và lựa chọn một môn thể thao hoặc tập thể dục mà bạn thích và sẽ tiếp tục làm. Một số người tìm thấy tham gia một trung tâm giải trí hoặc câu lạc bộ thể thao để thực sự vui vẻ và tạo được động lực. Bạn nên tránh tập thể dục trong khi bùng phát bệnh gút, vì nó có thể làm cho cơn đau của bạn tồi tệ hơn. Điều quan trọng là nghỉ ngơi và phục hồi và bắt đầu tập thể dục sau khi cơn đau và sưng đã giảm.

Chế độ ăn nguyen-nhan-gay-benh-gout-va-cach-phong-ngua-hieu-qua

Bạn nên cố gắng có một chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo và đường bổ sung, nhưng nhiều rau và chất xơ.

Chế độ ăn kiêng giảm cân hoặc bỏ đói cực độ làm tăng sự phân hủy tế bào trong cơ thể bạn, có thể làm tăng mức độ urate. Tuy nhiên, bạn nên ổn khi nhịn ăn vào ban ngày.

Chúng tôi không khuyến nghị chế độ ăn kiêng giảm cân nghiêm khắc, vì chúng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Nếu bạn thừa cân, giảm cân nên được kết hợp dần dần với tập thể dục hàng ngày. Thức ăn phải có chừng mực

Bạn nên cố gắng tránh ăn một lượng lớn thực phẩm có nhiều purin. Nhưng không cần phải loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Bao gồm các:

 thịt đỏ, bộ phận nội tạng - chẳng hạn như thịt nai, thận, thỏ và gan

 hải sản, đặc biệt là cá có dầu và động vật có vỏ - như cá cơm, trứng cá, cá trích, trai, cua và cá mòi

 thực phẩm chế biến và đồ uống.

Protein là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng bạn có thể lấy nó từ các nguồn khác ngoài thịt và cá. Bạn có thể thử thay thế một phần thịt bằng các thực phẩm giàu protein khác như đậu nành, trứng, đậu hoặc các sản phẩm từ sữa.

Nếu bạn bị bệnh gút và tiền sử sỏi thận, bạn nên cố gắng uống ít nhất hai lít nước mỗi ngày để giảm nguy cơ sỏi hình thành.

Nước ngọt có ga nên tránh, vì chúng chứa một lượng lớn đường và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Trong khi trái cây và nước ép trái cây tươi có chứa đường, lợi ích của việc ăn trái cây có khả năng vượt xa bất kỳ tiêu cực nào. Giảm lượng đường bạn tiêu thụ từ các nguồn khác là một lựa chọn hấp dẫn hơn là cắt giảm một phần năm ngày của bạn.

Rượu nguyen-nhan-gay-benh-gout-va-cach-phong-ngua-hieu-qua

Uống quá nhiều rượu, đặc biệt là bia và rượu mạnh, có thể làm tăng mức độ urat và cơ hội gây ra cơn gút của bạn. Bia đặc biệt xấu, vì nó chứa rất nhiều purin.

Tuy nhiên, uống một chút rượu vang dường như không làm tăng nguy cơ gây ra một cuộc tấn công.

Theo nguyên tắc thông thường, hãy cố gắng tuân thủ các nguyên tắc của chính phủ về việc uống không quá 14 đơn vị mỗi tuần. Điều này tương đương với khoảng 6 ly bia hoặc 6 ly rượu vang. Nhưng tuyệt đối không được sử dụng nó trong 1 lần- tốt hơn là nên trải đều chúng trong suốt cả tuần.

Một số lời khuyên của bác sĩ dành cho người bệnh gút

Vitamin C

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể làm giảm nhẹ nồng độ axit uric ở những người bị bệnh gút. Đây là một lý do khác để đảm bảo chế độ ăn uống của bạn bao gồm nhiều trái cây và rau quả. Nhưng nếu bạn đang cân nhắc việc bổ sung vitamin C, hãy nói chuyện với bác sĩ trước, vì có nguy cơ rất nhỏ rằng bổ sung vitamin C có thể tương tác với các loại thuốc khác.

Anh đào

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng anh đào có thể làm giảm nguy cơ bị cơn gút cấp tính, đặc biệt là khi dùng cùng với allopurinol .

Sữa tách béo và sữa chua ít béo

Nghiên cứu cho thấy uống sữa tách kem và ăn sữa chua ít béo có thể giúp ngăn ngừa sự tấn công của bệnh gút.

Phương pháp điều trị bổ sung và thay thế

Nếu bạn quyết định thử các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế, bạn nên phê phán liệu chúng có tạo ra sự khác biệt cho tình trạng của bạn hay không. Chúng không bao giờ thay thế thuốc điều trị bệnh gút theo quy định của bạn.

>>> Bạn có thể tham khảo sản phẩm thảo dược bổ sung giúp nhiều người bệnh gút kiểm soát tốt tình trạng của họ trong thời gian qua “TẠI ĐÂY”

4 | ★ 228
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa

ĐĂNG KÝ NHẬN SÁCH VÀ TƯ VẤN TỪ BÁC SỸ
POCACO xin gởi tặng cuốn sách: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường hoàn toàn miễn phí cho những bệnh nhân tiểu đường. Vui lòng điền thông tin vào form sau để được Tư vấn và Nhận sách miễn phí