Điều trị tiểu đường bằng thuốc nam – cổ truyền cứu được hiện đại?

 

Bạn thân mến!

Từ Đông sang Tây, hết trở ra Bắc lại vào Nam, theo hướng điều trị và kết hợp bài thuốc khác nhau, mục đích nhằm điều trị được bệnh. Cách điều trị tiểu đường bằng thuốc Nam có giúp đẩy lùi căn bệnh nan y này không?

Nhân bài viết này, chúng tôi cũng muốn chia sẻ để bạn hiểu rõ hơn về cách điều trị bệnh tiểu đường khác nhau hiện nay, để lựa chọn phù hợp.

 Thuốc nam hỗ trợ trị bệnh tiểu đường

Trước tiên, chúng tôi nêu ra sự khác biệt của các cách điều trị tiểu đường bằng thuốc Nam với thuốc Bắc; Đông y và Tây y để bạn có thể biết rõ hơn

Theo chúng tôi, chỉ có hai hướng điều trị:

1. Đông y:

Tại Việt Nam, được chia ra hai loại thuốc Bắc và thuốc Nam, vì mỗi vùng miền trong nước ta, có khí hậu khác nhau, cũng như các loại cây thường sống mạnh tương ứng với lượng dược tính tùy theo vùng, nên thầy thuốc lựa chọn dược liệu cũng phụ thuộc vào vùng địa lý, để phát huy tốt nhất công dụng của dược liệu.

Đều là các loại thảo dược tự nhiên, chứa thành phần dược tính tác dụng điều trị bệnh, có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại dược liệu với nhau.

Cơ chế điều trị của thuốc Đông y: Theo Đông y, cơ thể con người là một thể thống nhất tự nhiên, liên quan mật thiết, nếu một chức năng bất ổn, sẽ kéo theo các chức năng khác. Vậy nên, theo hướng phục hồi, giúp tăng cường chức năng của tạng tỳ, điều chỉnh ngũ tạng để giải quyết sự rối loạn và bảo vệ toàn vẹn chức năng của các cơ quan.

Do đó, điều trị bệnh tiểu đường bằng Đông y, không chỉ ổn định đường huyết không.

1. 1: Kiểu thang truyền thống: Bốc kết hợp các loại dược liệu khác nhau thành dạng thang, đùng đun sắc uống hàng ngày.

1.2: Bào chế thành dạng viên: Tiện lợi cho người bệnh duy trì liều dùng chỉ định; đồng thời, giúp thầy thuốc theo dõi tiến triển và hiệu quả của thuốc đến người bệnh.

Bào chế thuốc thành dạng viên, chỉ giữ lại các thành phần dược tính tinh khiết, giúp cơ thể hấp thu nhanh hơn, loại bỏ ra ngoài độc tố, cặn bã (có thể có) gây hại.

Các nước phát triển trên thế giới, đang dần dần áp dụng cơ chế điều trị tiểu đường theo Đông y từ các loại thảo dược thiên nhiên và đã giúp người bệnh sống khỏe-sống thọ hơn.

2. Tây y: Có tác dụng nhanh, giúp người bệnh ổn định đường huyết ngay và vượt qua cơn nguy kịch.

Các hoạt chất hóa dược, có tác dụng làm thay nhiệm vụ các cơ quan bị suy yếu trong cơ thể mà không đi phục hồi. Về lâu về dài, luôn xảy ra tình trạng lờn thuốc, ít tác dụng, kháng thuốc trong cơ thể.

Không chỉ vậy, kèm theo các tác dụng phụ, biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, sau một thời gian điều trị.

Đông y và Tây y có cơ chế điều trị hoàn toàn trái ngược nhau. Nên hiện nay, bệnh nhân thường chọn điều trị tiểu đường bằng thuốc Nam hoặc thuốc Bắc để tránh đi những tác dụng phụ không mong muốn của Tây y gây ra.

Thuốc nam hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bạn đã biết bài thuốc điều trị tiểu đường bằng thuốc Nam nào đem lại hiệu quả hiện nay?

Một bài thuốc không thể trị cho hết thảy bệnh nhân, tùy theo từng cơ địa, các yếu tố thuận lợi khác như lối sống, niềm tin, tinh thần, độ bệnh nặng-nhẹ khác nhau,… mà kết quả sẽ đạt được nhiều hay ít. Nên có thể nói nôm na, bài thuốc điều tri đạt được hiệu quả cao hay không phụ thuộc vào từng cá nhân của người bệnh đến hơn 50%.

Bạn cùng tham khảo 2 loại thuốc Nam tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường dưới đây:

1/ Từ cây Dây thìa canh: Dây thìa canh giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết, ngăn chặn biến chứng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Dây thìa canh có chất gymnemic acid giúp làm tăng tiết insulin ở tụy, tăng độ nhạy của insulin, ức chế hấp thu glucose vào ruột, tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol, lipid máu.

Bài thuốc tự làm tại nhà: dùng 10g Dây thìa canh, thêm khoảng 500ml nước, đun sôi trong 15 phút, rồi chia làm 3 phần nước uống, sử dụng sau bữa ăn 30 phút. Bài thuốc này tốt cho bệnh nhân tiểu đường type 1 và 2.

2/ Giảo cổ lam (Ngũ Diệp Sâm)

Đây là loại dược liệu quý, đã được các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu, loại cây Giảo cổ lam 5 lá có dược tính vượt trội hơn cả.

Nhờ các nghiên cứu khoa học, chất phanoside được tìm thấy trong Giảo cổ lam, có tác dụng ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả, đồng thời hoạt chất phanoside này có cấu trúc kiểu dammarane giúp kích thích tăng tiết insulin, được thử nghiệm trên chuột, đã đạt kết quả lâm sàng đến bệnh tiểu đường.

Ngoài ra còn có tác dụng phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm khác như: béo phì, tim mạch, huyết áp, ung thư, men gan cao, máu nhiễm mỡ,…

Dựa vào các điều chia sẻ trên đây, khi bạn tìm chọn một bài thuốc điều trị tiểu đường bằng thuốc Nam, nên tìm hiểu kỹ lưỡng về tác dụng, có nghiên cứu khoa học và kết quả thử nghiệm lâm sàng, thì mới nên lựa chọn áp dụng.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Bạn khỏe, tôi khỏe – chúng ta đều khỏe, cả cộng động đều khỏe, đó là điều mà chúng tôi luôn hướng đến mỗi ngày.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

4 | ★ 429
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol