Điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc đem hy vọng cho bệnh nhân?

 

Bạn thân mến!

Trước đây, cách điều trị bằng tế bào gốc được áp dụng rộng rãi trong ngành thẩm mỹ, giúp phụ nữ tái tạo làn da từ các tế bào gốc tinh khiết được chiết suất từ thảo dược, từ nhau thai động vật hay con người,…

Nhờ công nghệ hiện đại, điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc đã được áp dụng, liệu rằng, phương pháp này có thực sự đem lại hy vọng mới cho bệnh nhân sau những năm dài chiến đấu và khổ sở với bệnh nan y này?

 Ảnh minh họa điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Trên các trang mạng, đang rỉ tai nhau về cách điều trị này, nhưng hẳn rằng, chưa áp dụng thì chưa thể đánh giá hoặc chưa có đủ thông tin thì cũng không biết rõ hiệu quả như thế nào?

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Mời bạn đọc tiếp bài viết!

Bạn đã từng nghe đến tế bào gốc hay cách điều trị bệnh, làm đẹp bằng tế bào gốc chưa?

Có một thời gian, Việt Nam chúng ta rộ lên việc sử dụng tế bào gốc từ nhau thai trẻ sơ sinh, hay việc cất giữ nhau thai khi sinh ra, sẽ giúp điều trị các căn bệnh sau nay, nhờ việc tách chiết tế bào gốc.

Tế bào gốc hình thành từ lúc nào?

Có thể hiểu đơn giản, từ khi tinh trùng của người cha, kết hợp với trứng của người mẹ, thì lúc đó là hình thành tế bào gốc đầu tiên. Qua 9 tháng 10 ngày thai nghén, từ tế bào gốc đầu tiên đó, cứ được nhân đôi, sản sinh ra nhiều tế bào khác để hình thành nên cơ thể con người đầy đủ với xương, não, máu, tủy, da, mạch,…

Đã có nhiều cuộc tranh cãi về đạo đức, việc sử dụng tế bào gốc trong y học, vì tế bào gốc có thể dùng cấy ghép sinh sản vô tính, cũng giống như, sẽ có hai bạn trên thế giới này vậy, mà không phải là sinh đôi.

Sau này, tế bào gốc được người Nhật nghiên cứu, lấy ra từ da người trưởng thành, không ảnh hưởng gì đến phôi thai, nên tế bào gốc được sử dụng rộng rãi, điều trị hiệu quả các căn bệnh như alzheime, Parkinson, tiểu đường type 2, thẩm mỹ,…

Vậy điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc được áp dụng theo cách nào?

Bản chất của việc điều trị cấy ghép tế bào gốc là giúp thay thế tế bào bị bệnh bằng tế bào mới, tức là bảo vệ được các tế bào còn khỏe, giúp các tế bào beta đảo tụy phục hồi, tái tạo các tế bào mới.

Giải pháp hiện nay được dùng phổ biến trong điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc chính là sử dụng tế bào gốc phôi thai và tế bào gốc đa năng. Nhưng điều này, lại có một điều lớn đặt ra…

Đó là, bạn không còn giữ phôi thai từ khi bạn mới sinh ra. Hoặc nếu từ phôi thai của người thân, phải có tế bào gốc hoàn toàn tương thích với tế bào của bạn, tức là, bạn và người thân đó phải cùng huyết thống như cha mẹ với con cái, anh chị em trong cùng một gia đình, thì mới đạt độ tương thích tinh khiết tuyệt đối.

Ví dụ điển hình để bạn thấy rõ nhất sử dụng tế bào gốc điều trị bệnh máu trắng, nếu được ghép tủy, thì bệnh nhân sẽ được cứu sống. Nhờ các tế bào gốc tủy đó, được tiêm vào tủy xương, giúp thay thế các tế bào bị bệnh bằng tế bào mới, nhưng tế bào gốc tủy đó phải tương thích đến 99,9%.

Điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc vẫn là hy vọng trong tương lai cho bệnh nhân

Có 3 phương pháp tiến hành điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc được áp dụng hiện nay:

1. Ghép toàn bộ tụy: Cái khó trong phương pháp này, bạn phải tìm được người có tế bào tụy giống với mình. Trong trường hợp, có và thực hiện thành công ca ghép đi nữa, thì bệnh nhân phải uống thuốc ức chế miễn dịch đủ mạnh liều cao suốt đời, để tránh tụy ghép bị hệ miễn dịch tấn công.

Kết quả đạt được, bệnh nhân sau 1 năm không cần phải tiêm insulin duy trì đường huyết, nhưng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm khác như nhiễm khuẩn, loãng xương,…

2. Ghép tiểu đảo tụy: Sử dụng 2 tế bào tiểu đảo tụy của người chết thích hợp để ghép điều trị cho một ca bệnh nhân mắc tiểu đường type 1 và phải ghép trong vòng 8 giờ kể từ khi lấy ra từ người chết.

3. Ghép tế bào gốc phôi thai: Trước khi cấy ghép, các tế bào gốc phôi thai phải được nuôi dưỡng trong một môi trường hoàn toàn vô trùng, có thể cấy ghép cho cả bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2.

Kết quả sau đó, bệnh nhân không cần phải dùng thuốc hay tiêm insulin để duy trì đường huyết, các rối loạn chuyển hóa bên trong cơ thể sẽ được cải thiện.

Nhưng vấp phải những khó khăn đã được chúng tôi nêu ra ở trên, thì biện pháp điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc vẫn chỉ đang được nghiên cứu trên mặt lý thuyết, hoàn toàn chưa có các kết quả tối ưu và phổ biến. Vậy, đây vẫn là niềm hy vọng trong tương lai đối với bệnh nhân tiểu đường.

Kết luận, việc điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc rất phức tạp và tốn kém, hiệu quả lại chưa thế tin tưởng hoàn toàn, vì còn phụ thuộc rất lớn vào người hiến tế bào gốc, sự tương thích của người bệnh và hậu quả để lại sau khi ghép.

Có khi, việc không ghép lại khỏe hơn là không, phải không bạn?

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Chúng ta là bạn, là người thân, là những người mong cầu sức khỏe, nên những chia sẻ này của chúng tôi, luôn mong đem đến sự hữu ích cho bạn và người thân của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

5 | ★ 238
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol