Nguyên tắc “Điều trị tăng axit uric máu ở bệnh gút” giúp bạn phòng ngừa biến chứng

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

 

Bạn thân mến!

Việc điều trị bệnh gút thực chất là việc điều trị viêm khớp do gút và điều trị tăng axit uric máu đằng sau nó. Mục đích trước đây nhằm loại bỏ viêm cấp tính hoặc mãn tính, và sau đó được điều trị bằng thay đổi lối sống và điều trị bằng thuốc với thuốc hạ axit uric.

Bằng cách điều trị tăng axit uric máu, bạn có thể ngăn ngừa viêm khớp do gút thường xuyên hoặc mãn tính hoặc tổn thương nội tạng liên quan đến tăng axit uric máu.

NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DO GÚT

Đối với viêm khớp do gút, về nguyên tắc, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng là liệu pháp đầu tay. Nếu viêm khớp biến mất, bạn sẽ được bác sĩ cho ngừng sử dụng.

Việc sử dụng thuốc NSAIDs trong việc điều trị bệnh gút, người bệnh tuyệt đối chú ý và không được lạm dụng nó. NSAIDs có tác dụng giảm nhanh các cơn đau cấp tính mà bệnh gút gây ra, nhưng nó lại có tác dụng phụ rất lơn lên hệ thống tiêu hóa nên nếu người bệnh lạm dụng thuốc NSAIDs sẽ gây ra tình trạng viêm loét dạ dày.

NSAIDs - con dao 2 lưỡi cho bệnh nhân gút

Nếu bạn không thể sử dụng NSAID do rối loạn tiêu hóa như rối loạn chức năng thận hoặc loét dạ dày, hoặc nếu hiệu quả kém, thầy thuốc sẽ liwaj chọn sử dụng steroid (tên thương hiệu: Predonin, Decadron, v.v.).

Colchicine được sử dụng để đảo ngược cơn động kinh bằng cách uống 1 viên trong dự đoán về một cuộc tấn công bệnh gút.

NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ TĂNG AXIT URIC MÁU

Các cơn gút cũng là một tiêu chuẩn cho sự lắng đọng urate có nguồn gốc từ việc tăng axit uric máu, và nếu bạn có tiền sử bị bệnh gút, về nguyên tắc cần phải liên tục giảm nồng độ axit uric huyết thanh. Các hướng dẫn điều trị tăng axit uric máu được trình bày trong hướng dẫn của Hiệp hội Gout và Chuyển hóa như sau:

• Cân nhắc điều trị bằng thuốc nếu bạn có tiền sử bệnh gút

• Nếu bạn không có tiền sử bị bệnh gút:

+ Nếu nồng độ axit uric huyết thanh dưới 8,0 mg / dl, hãy thực hiện theo hướng dẫn chỉ với cuộc sống

+ Cân nhắc điều trị bằng thuốc nếu có tình trạng hôn mê (như béo phì, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh thiếu máu cục bộ, không dung nạp glucose, v.v.) nếu nồng độ axit uric huyết thanh là 8,0 mg / dl trở lên

• Cân nhắc điều trị bằng thuốc nếu nồng độ axit uric huyết thanh lớn hơn 9.0 mg/dl

Nguyên tắc thực hành quản lý axit uric cho người bệnh gút

Thuốc hạ axit uric bao gồm các chất kích thích bài tiết axit uric và chất ức chế sản xuất. Các chất tăng cường bài tiết nước tiểu bao gồm benzbromarone và probenecid (benecid).

Mục tiêu điều trị là nồng độ axit uric huyết thanh dưới 6.0 mg / dl. Thuốc hạ axit uric đòi hỏi phải uống lâu dài. Cũng cần phải tiến hành xét nghiệm máu và nước tiểu thường xuyên để kiểm tra tình trạng kiểm soát và tác dụng phụ của nồng độ axit uric huyết thanh.

Tình trạng viêm khớp nặng hơn do tăng thuốc hạ axit uric trong các cơn gút

Sử dụng axit uric trong việc điều trị bệnh gút thường làm nặng thêm và kéo dài viêm khớp. Nếu một cuộc tấn công bệnh gút xảy ra trong khi dùng axit uric, làm tăng lượng axit uric cũng làm nặng thêm tình trạng viêm khớp. Người ta cho rằng cơ chế mà các tinh thể urate trong khớp dễ dàng bị tróc ra vào khoang khớp do sự giảm nhanh chóng của nồng độ axit uric huyết thanh.

Theo quy định, không bắt đầu hoặc tăng lượng thuốc hạ axit uric làm dao động nồng độ axit uric huyết thanh trong cơn đau cấp. Khi bạn bắt đầu sử dụng axit uric, hãy bắt đầu một lượng nhỏ khoảng 2 tuần khi biến mất của các cơn gút, và tăng dần nó trong khi xem xét nồng độ axit uric huyết thanh.

Quản lý đường tiết niệu

Bệnh nhân gút thường xuất hiện tình trạng acid niệu, thúc đẩy sự kết tinh của axit uric trong nước tiểu và có nguy cơ phát triển gây rối loạn chức năng thận. Người bện có thể sử dụng loại thuốc để làm kiềm hóa nước tiểu nhằm giúp hạn chế nahr hưởng lên đường tiết niệu.

CẢI THIỆN LỐI SỐNG CHO BỆNH NHÂN GÚT DO TĂNG URIC MÁU

Điều quan trọng để quản lý các ảnh hưởng mà bệnh gút gây ra là phải cải thiện thói quen lối sống cùng với điều trị bằng thuốc hạ axit uric, đồng thời cần phải ngăn ngừa và cải thiện tình trạng béo phì, hãy cẩn thận khi tiêu thụ quá nhiều rượu, thực phẩm chứa nhiều đường.

Theo một số báo cáo gần đây cho thấy, việc tiêu thụ các sản phẩm sữa không béo, cà phê và vitamin C có tác dụng ức chế bệnh gút, và các loại rau có chứa purine cao và chế độ ăn giàu protein không ảnh hưởng đến bệnh gút.

Vì axit uric được bài tiết qua nước tiểu từ thận, nên uống một lượng nước lớn và làm cho lượng nước tiểu hàng ngày từ 2 lít trở lên, nhưng nếu bạn bị bệnh tim, bệnh thận, v.v., bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tập thể dục quá mức làm tăng nồng độ axit uric huyết thanh. Tập thể dục vượt quá khả năng tập thể dục của cá nhân, tập thể dục đòi hỏi tăng cường cơ bắp quá mức là những vấn đề trái ngược với quan điểm ngăn ngừa tăng axit uric máu.

Trước đây, nguyên nhân chính gây tử vong cho bệnh nhân gút là do suy thận, nhưng sự ra đời của các chất làm giảm axit uric đã làm giảm suy thận, nhưng tỷ lệ xơ cứng động mạch đã tăng lên. Mặc dù vẫn chưa được kết luận liệu nồng độ axit uric huyết thanh chỉ là yếu tố dự báo hay yếu tố nguy cơ của bệnh xơ cứng động mạch, tiên lượng của bệnh nhân gút bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự hợp nhất của bệnh xơ cứng động mạch. Do đó, điều quan trọng cho người bệnh gút do tăng uric máu không chỉ là kiểm soát nồng độ axit uric huyết thanh mà còn theo dõi các biến chứng và cải thiện thói quen sinh hoạt.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Quản lý tăng axit uric máu trong viêm khớp do gút cũng rất quan trọng để ngăn ngừa sự tiến triển của viêm khớp và ngăn ngừa các biến chứng nội tạng như chấn thương thận do bệnh gút gây ra.

5 | ★ 457
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa