Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ cần phải hết sức thận trọng

Bạn thân mến!

Mang thai là giai đoạn quan trọng và thiêng liêng nhất của người phụ nữ, quyết định đến sức khỏe cho thai nhi sau này. Người mẹ và gia đình đều luôn mong muốn duy trì được một sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Một khi người mẹ bị bệnh tiểu đường, thì việc điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ cần phải hết sức thận trọng và cần được theo dõi chặt chẽ từ phía bác sỹ chuyên khoa, và chế độ ăn uống hàng ngày của người mẹ.

Tuy bệnh tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ sẽ hết ngay sau khi sinh em bé, nhưng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé sau này. Người mẹ phải ăn uống kiêng khem hơn trong giai đoạn mang thai.

Vậy điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào được chỉ định áp dụng hiện nay?

(Ảnh minh họa điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ)

Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ cần giải quyết vấn đề gì?

Nguyên nhân phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong giai đoạn mang thai là gì?

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cả về gen di truyền, độ tuổi, chủng tộc, thể trạng và lối sống bên ngoài, gây nên tình trạng rối loạn quá trình trao đổi chất, do lượng insulin không được cung cấp đủ, khiến glucose không được đưa đến tế bào, nên gây ra tình trạng tăng đường huyết trong máu.

Vấn đề cần điều trị đối với bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

• Cung cấp đủ inslin cho cơ thể

• Ổn định đường huyết

Điều quan trọng nhất khi điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ đó là gì?

Luôn duy trì được lượng đường huyết tối ưu nhất, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé. Đồng thời, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc, chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp hay các biện pháp tự nhiên không mấy tác dụng.

Bên cạnh đó, người mẹ cần phải luôn giữ được tinh thần lạc quan và duy trì được một sức khỏe tốt nhất cho đến ngày sinh.

Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ có giống như điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2?

Đối tượng phụ nữ mang thai và trẻ em là những đối tượng vô cùng nhạy cảm, dễ tổn thương nhất, nên cách điều trị bệnh cần phải có phác đồ riêng biệt, chứ không thể giống với các đối tượng người trưởng thành.

Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ khác hoàn toàn với phác đồ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, tuy vấn đề cần cải thiện của căn bệnh có đặc điểm giống nhau.

Chỉ dùng cách tiêm insulin và điều chỉnh chế độ ăn uống vận động phù hợp để điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ.

Chế độ ăn uống vận động phải như thế nào?

• Nên ăn nhiều loại rau xanh, trái cây giàu chất xơ, ít đường ngọt, ăn nhiều ngũ cốc, các loại hạt, hạn chế tối đa các chế phẩm ngọt đường, đường tinh luyện, calo.

Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho cả mẹ và bé, cần phải có đủ các thành phần dinh dưỡng: tinh bột, béo, đạm, rau xanh, trái cây.

Uống đủ nước trong ngày.

• Vận động nhẹ nhàng, đều đặn mỗi ngày, vừa giúp giảm lượng đường trong máu, vừa giúp tăng độ nhạy của insulin trong cơ thể.

• Cần theo dõi mức đường huyết thường xuyên từ 4 -5 lần trong ngày, trước và sau khi ăn, trước và sau khi ngủ, trước và sau khi vận động hay làm việc, để kiểm soát tốt nhất lượng đường huyết, đảm bảo được lượng đường huyết luôn ở mức ổn định và an toàn.

Bà mẹ mang thai cần tiêm insulin trong trường hợp nào?

Khi tiêm insulin, cần phải có sự chỉ định và theo dõi của bác sỹ. Bác sỹ sẽ chỉ định tiêm bổ sung insulin trong trường hợp chế độ ăn uống, vận động hàng ngày của người mẹ không giữ được mức đường huyết tối ưu.

Nhờ lượng insulin đầy đủ mới ổn định lượng đường huyết, đảm bảo an toàn cho bà mẹ và thai nhi trong giai đoạn này, đây chính là mục tiêu quan trọng nhất cho mọi phác đồ điều trị.

Xem tại đây >>> Cách chữa bệnh tiểu đường

Không thể can thiệp quá nhiều loại thuốc để điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ

Sức khỏe của thai nhi phụ thuộc vào sức khỏe của người mẹ. Cũng như mẹ ăn gì, uống thuốc gì tốt hoặc không tốt đều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Nên, người mẹ tuyệt đối không được tự ý uống bất cứ loại thuốc, bài thuốc nào nếu như chưa có sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Cần thiết loại thuốc đó, phải có kết quả lâm sàng trong điều trị bệnh tiểu đường thai k, hay hỗ trợ tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong giai đoạn này, thì mới được cân nhắc áp dụng.

Tốt hơn hết, với các loại thảo dược chiết suất tinh khiết, có nguồn gốc thiên nhiên, có thể sử dụng thông qua món ăn, thức uống hàng ngày, sẽ giúp bạn yên tâm sử dụng, không sợ đến tác dụng phụ không mong muốn (có thể) làm ảnh hưởng đến sức khỏe cho em bé trong bụng.

Giai đoạn mang thai vô cùng quan trọng, điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ cũng cần phải đảm bảo an toàn, ổn định, để người mẹ có thể duy trì cần bằng sức khỏe về thể chất và tinh thần, sức đề kháng toàn diện để chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn sắp tới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

4 | ★ 410
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol