Triệu chứng, giai đoạn & Những lựa chọn điều trị bệnh gút “hiệu quả”

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

 

Bạn thân mến!

Gút là một căn bệnh vô cùng đau đớn. Mỗi cơn gút có thể kéo dài trong vài ngày và cơn đau nghiêm trọng đến mức phần lớn bệnh nhân gút xếp mức độ đau của họ là chín hoặc 10 trên thang điểm đau tiêu chuẩn.

Hãy cùng chúng tôi điểm danh Triệu chứng, giai đoạn & Những lựa chọn điều trị bệnh gút ngay trong bài biết dưới đây. Cùng xem để có biện pháp phù hợp bạn nhé.

Các triệu chứng của bệnh gút ở khớp người bệnh không thể bỏ qua

Người bênh gút có thể xuất hiện một số triệu chứng sau:

• Những cơn đau đột ngột và dữ dội

• Cứng và sưng

• Đỏ, nóng rát tại vị trí khớp bị tổn thương.

Đối với hơn một nửa số người, bệnh gút bắt đầu ở ngón chân cái - và 90% bệnh nhân gút sẽ bị bệnh gút ở ngón chân cái tại một thời điểm nào đó trong quá trình điều trị bệnh. Axit uric và bệnh gút cao không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến nhiều khớp hơn, bao gồm:

  Mu bàn chân

  Mắt cá

  Gót chân

  Đầu gối

  Cổ tay

  Ngón tay

  Khuỷu tay

Những ảnh hưởng này sẽ làm cho người bệnh gặp những khó khăn nhất định trong các hoạt động cũng như sinh hoạt thường ngày. Do đó, bạn cần kiểm soát tốt tình trạng bệnh gút để không chịu những ảnh hưởng trên.

Các giai đoạn của bệnh gút bạn đã nắm rõ chưa?

Có bốn giai đoạn mà các chuyên gia y tế sử dụng để phân loại mức độ nghiêm trọng của bệnh gút. Với việc quản lý đúng lối sống và dùng thuốc đúng cách, có thể kiểm soát các triệu chứng bệnh gút, tránh các cuộc tấn công trong tương lai và ngăn ngừa tổn thương khớp:

Giai đoạn 1 - Tăng axit uric máu không triệu chứng

Trong giai đoạn này, một người không có triệu chứng của bệnh gút, nhưng nồng độ axit uric trên 6.0 mg / dL. Điều trị thường không cần thiết. Nhiều người sẽ tăng nồng độ axit uric trong nhiều năm trước cuộc tấn công đầu tiên của họ, vì vậy việc theo dõi thường xuyên nồng độ axit uric và thực hiện chế độ ăn uống và điều chỉnh lối sống lành mạnh có thể giúp giảm các cuộc tấn công trong tương lai. Không phải tất cả mọi người có axit uric cao đều bị bệnh gút, nhưng axit uric càng cao thì càng có nhiều khả năng.

Giai đoạn 2 - Tấn công Gout cấp tính

Trong giai đoạn này, các tinh thể đã lắng đọng trong khớp sẽ kích hoạt và gây ra các cơn đau dữ dội và sưng ở khớp. Cơn đau sẽ giảm dần, thậm chí không cần điều trị, trong vòng ba đến 10 ngày. Bởi vì cuộc tấn công đầu tiên được theo sau bởi những người khác trong nhiều trường hợp, đây là thời gian để tìm kiếm sự chăm sóc y tế để chẩn đoán và điều trị thích hợp. Một cuộc tấn công bệnh gút khác có thể không xảy ra trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, nhưng rất có thể sẽ có nhiều hơn nữa, vì vậy việc theo dõi thường xuyên nồng độ axit uric và điều trị liên tục là rất quan trọng.

Giai đoạn 3 - Gout chuyển giao

Đây là một thời gian không có triệu chứng, khi các khớp của chúng hoạt động bình thường. Tuy nhiên, ngay cả khi các triệu chứng vắng mặt, sự tích tụ liên tục của các tinh thể axit uric vẫn tiếp tục tích tụ, âm thầm. Các cuộc tấn công bổ sung và đau đớn hơn của bệnh gút có khả năng tiếp tục trừ khi axit uric được hạ xuống dưới 6.0 mg/ dL.

Giai đoạn 4 - Gout mãn tính

Đây là giai đoạn cuối của bệnh gút. Bây giờ nó trở thành một bệnh viêm khớp mãn tính thường dẫn đến biến dạng và phá hủy xương và sụn. Một quá trình viêm liên tục, phá hủy đang hoạt động, và tổn thương thận cũng có thể. Với sự chăm sóc và điều trị y tế thích hợp, hầu hết bệnh nhân gút sẽ không tiến triển đến giai đoạn vô hiệu hóa tiên tiến này.

Những lựa chọn điều trị bệnh gút hiện nay là gì?

Thông qua theo dõi và điều trị thích hợp, bệnh nhân gút có thể tránh được các cơn đau và ngăn ngừa tổn thương và tàn tật khớp lâu dài.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh gút, điều quan trọng là phải uống thuốc theo chỉ dẫn và kiểm tra nồng độ axit uric thường xuyên - ngay cả khi bạn không gặp phải các triệu chứng bệnh gút trong nhiều năm. Ngừng thuốc men và lựa chọn lối sống và chế độ ăn uống kém có thể khiến bệnh gút bùng phát trở lại với mức độ nặng hơn.

Đối với lần đầu tiên bùng phát, đi đến phòng cấp cứu hoặc phòng khám chăm sóc khẩn cấp có thể là lựa chọn tốt nhất. Tìm kiếm điều trị khi các triệu chứng xảy ra đầu tiên sẽ giúp giảm đau nhanh hơn.

Thuốc làm giảm nồng độ axit uric và ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai bao gồm:

o Allopurinol - Dùng đường uống, allopurinol làm giảm sản xuất axit uric của cơ thể. Thuốc này là thuốc hạ urate thường được sử dụng nhất, và là lựa chọn đầu tiên thông thường để điều trị hạ urate. Nó cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân có tiền sử sỏi thận hoặc tophi. Liều lượng tăng dần được khuyến khích. Ví dụ: Lopurin, Zyloprim

o Febuxostat - Thuốc này được dùng bằng đường uống và làm giảm sản xuất axit uric của cơ thể. Nó có thể được thực hiện bởi những người bị bệnh thận hoặc gan nhẹ đến trung bình. Ví dụ: Uloric

o Pegloticase - Pegloticase là một loại tiêm truyền tĩnh mạch của một loại enzyme được sử dụng để hòa tan các tinh thể bệnh gút ở giai đoạn tiến triển và khó kiểm soát bệnh gút. Ví dụ: Krystexxa

o Probenecid - Dùng đường uống, thuốc này làm tăng khả năng loại bỏ axit uric của thận ra khỏi cơ thể. Nó không được khuyến cáo nếu có tiền sử sỏi thận hoặc suy thận. Ví dụ: Benemid, Probalan

Phương pháp điều trị để giảm đau và giảm sưng trong các cuộc tấn công cấp tính

o Colchicine - Dùng đường uống, colchicine có thể hiệu quả nhất khi được dùng trong vòng 12 giờ đầu tiên khi bùng phát cấp tính; tuy nhiên, các loại thuốc khác có thể cần thiết để điều trị đau. Một lịch trình dùng thuốc phổ biến là uống hai viên 1,2 mg cùng một lúc, sau đó một viên thứ ba một giờ sau đó, sau đó là một viên một lần và dùng 2-3 lần mỗi ngày trong tuần tới. Thỉnh thoảng, bệnh nhân có thể có tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy.

o Glucocorticosteroid (Cortisone) - Được dùng bằng đường uống hoặc tiêm, cortisone nhanh chóng ngăn chặn tình trạng viêm của một cuộc tấn công cấp tính. Ví dụ: Deltasone (prenison), Kenalog, Medrol

o Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) - Dùng bằng đường uống, NSAIDS làm giảm viêm do bệnh gút. Ví dụ: Advil, Aleve, Celebrex, Indocin, Motrin, Naprosyn, Tivorbex

Những lời khuyên khác để giảm bớt nỗi đau của một cuộc tấn công cấp tính

0 Ngoài thuốc, một số biện pháp khác nhất định có thể được thực hiện để giúp giảm đau do cơn gút cấp.

o Nghỉ ngơi khớp bị ảnh hưởng trong 24 giờ sau cuộc tấn công ban đầu, hoặc cho đến khi cơn đau dịu đi.

o Áp dụng gói lạnh bọc trong khăn vào các khớp bị ảnh hưởng trong 20-30 phút, nhiều lần trong ngày.

o Không dùng aspirin liều cao, có thể làm thay đổi đột ngột nồng độ axit uric và làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

o Tránh rượu, thực phẩm có hàm lượng purine cao, và thực phẩm và đồ uống có hàm lượng fructose cao. Tìm hiểu thêm về chế độ ăn kiêng lành mạnh dành cho bệnh tiểu đường.

Việc nhận biết các triệu chứng của bệnh gút, các giai đoạn tiến triển của bệnh cũng như lựa chọn phương pháp điều trị bệnh gút hợp lí sẽ giúp người bệnh tránh được các ảnh hưởng mà căn bệnh phiền toái nầy có thể gây ra.

Với những chia sẻ của chúng tôi về “Triệu chứng, giai đoạn & Những lựa chọn điều trị bệnh gút “hiệu quả”. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho các bạn và người thân của bạn trong việc ngăn chặn cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

“Nếu còn bất cứ thông tin nào muốn giải đáp, đừng ngần ngại để lại câu hỏi cho chúng tôi hoặc gọi tới số điện thoại trên trang. Với đội ngũ y tế nhiệt tình, chúng tôi sẽ cố gắng mang lại cho bạn lời giải đáp hữu ích nhất.”

Chúc bạn và gia đình luôn có một sức khỏe tốt!

5 | ★ 328
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa