Phẫu thuật tophi làm giảm biến chứng khớp, giúp điều trị bệnh gút

 

Hỏi: Bệnh gout của tôi đã chuyển sang giai đoạn mạn tính, tại các khớp đã xuất hiện hạt tophi, nên có ảnh hưởng đến vận động đi lại của tôi hàng ngày và biến dạng khớp trông rất “sợ”. Bác sỹ chỉ định cho tôi phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi này. Tôi muốn hỏi, cắt bỏ hạt tophi đi rồi việc chăm sóc sau phẫu thuật và khả năng phục hồi như thế nào? Liệu rằng có bị tái phát trở lại không? Có hỗ trợ được gì trong quá trình điều trị bệnh gout? 

Bác sỹ trả lời:

Khi bệnh gout đã chuyển sang giai đoạn mạn tính, đây là giai đoạn có thể nói là ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của các bệnh nhân. Các biến chứng bắt đầu rõ rệt hơn, xuất hiện hạt tophi và các cơn đau gút cấp cũng đến thường xuyên hơn gây đau đớn cho người bệnh.

Đứng về phía chúng tôi mà nói, tôi luôn khuyên khách hàng chặn đứng căn bệnh trong thời gian sớm nhất, không để bệnh tiến triển nặng thì lúc đó điều trị rất khó, lâu dài và rất tốn kém, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc, cuộc sống của bệnh nhân và gia đình.

Đối với bệnh nhân đang ở giai đoạn sớm của bệnh, chúng tôi luôn khuyên điều chỉnh lối sống và sử dụng phác đồ ngăn chặn ngay từ những biểu hiện đầu tiên của bệnh. Bệnh gì khi được phát hiện sớm, có hướng điều trị phù hợp thì đều có thể được chữa khỏi.

Bạn đã chuyển sang giai đoạn mạn tính, đã xuất hiện hạt tophi tại các khớp xương và kèm theo các biến chứng khác của thận và các cơ quan khác trong cơ thể. Việc điều trị lúc này cần phải xử lý từng vấn đề một.

(Hình ảnh gút nội cục tophi)

Bạn được bác sỹ chỉ định phẫu thuật hạt tophi, đây là một phương pháp điều trị chiến lược.

+ Giúp tránh các biến chứng nguy hại ảnh hưởng đến sụn khớp, chức năng của khớp, ngăn ngừa hoại tử sụn khớp.

+ Trường hợp hạt tophi to lên, vỡ ra gây lở loét, dễ nhiễm trùng vì vết thương hở rộng, rất lâu lành, dễ dẫn đến hoại tử khớp.

+ Hạt tophi hình thành do các tinh thể urat tích tụ, dễ hòa tan trở lại máu làm tăng lượng axit uric có thể diễn ra các cơn đau gút cấp thường xuyên, khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Hạt tophi là một trong nhiều biến chứng nặng của bệnh gout mà bệnh nhân phải hứng chịu như sỏi thận, huyết áp, sỏi thận, suy thận,…

Vậy việc phẫu thuật cắt bỏ các hạt tophi là việc nên làm trong giai đoạn bệnh này?

Việc cắt bỏ hạt tophi cũng giống như việc chúng ta cắt ngang gốc cây cỏ mà không nhổ phần gốc của cây, thì sớm muộn gì chồi lộc của cỏ cũng sẽ đâm trở lại.

Cũng như vậy, khi chúng ta cắt bỏ các hạt tophi tại các khớp, về mặt tạm thời thì có thể tránh được các nguy hại đã nêu trên, nhưng thực ra chỉ giải quyết phần ngọn, hạt tophi có thể sẽ hình thành lại nếu như chúng ta không có biện pháp cải thiện.

Bất cứ một vấn đề nào, hay một căn bệnh cũng vậy, nếu không được tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết nó thì vấn đề của bệnh sẽ mãi còn đó, không sao điều trị gãy gọn được.

Như đã nói trên, việc phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi chỉ mang tính chiến lược và tạm thời đối phó với các biến chứng của bệnh gout gây ra.

Chúng ta còn chưa tính đến sự nhiễm trùng sau phẫu thuật nếu như không được chăm sóc cẩn thận, vết loét có thể lan rộng, dẫn đến hoại tử khớp và có thể phải cắt bỏ. Xem thêm thảo dược trị gút tại đây.

Vậy cách nào để giải quyết trình trạng này?

1/ Ngăn chặn sự hình thành tinh thể urat là nguyên nhân trở lại của các hạt tophi sau phẫu thuật.

2/ Điều trị bệnh gout trong giai đoạn mạn tính với các biến chứng và triệu chứng cấp diễn biến khôn lường.

3/ Kiểm soát được lượng axit uric trong máu và đẩy chúng ra ngoài.

Ba vấn đề nêu trên chính là vấn đề quan trọng nhất chúng ta cần phải giải quyết càng sớm càng tốt trong giai đoạn muộn này.

Cách giải quyết từng vấn đề một chúng tôi có thể nêu ra cho bạn như sau:

+ Cắt bỏ hạt tophi nếu như bác sỹ chuyên khoa chỉ định việc này là cần thiết trong giai đoạn này và cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng sau phẫu thuật.

+ Lối sống lành mạnh: Ăn uống kiêng khem; ngủ nghỉ điều đồ; uống nhiều nước; có chế độ vận động nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng bệnh của bạn; giữ tinh thần lạc quan.

+ Sử dụng phác đồ điều trị bằng thảo dược hoặc bất cứ một phác đồ nào giúp cho bạn cải thiện tốt các vấn đề đã nêu trên.

Các vấn đề trên để hỗ trợ điều trị bệnh gout từ nguyên nhân, đồng thời ngăn sự tái phát trở lại của hạt tophi sau phẫu thuật; cải thiện, phục hồi cơ thể của bệnh nhân, đầy lùi các biến chứng nguy hiểm của bệnh gout.

Vậy nên, không phải khi đã được phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi là chúng ta xem như đã khỏi một phần bệnh gout, mà thực tế, bệnh vẫn còn đó.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

4 | ★ 280
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa