Chỉ số HbA1c & những điều người bệnh tiểu đường cần phải biết

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn thân mến!

Chỉ số vàng HbA1c là một thuật ngữ thường được sử dụng trong các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải thích chỉ số HbA1c là gì, nó và mức đường huyết có khác nhau không? cách chẩn đoán bệnh tiểu đường dựa vào chỉ số này xác định như thế nào.

Cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết Chỉ số vàng HbA1c & những điều người bệnh tiểu đường cần phải biết để hiểu chi tiết hơn bạn nhé!

Chỉ số HbA1c là gì?

Chỉ số HbA1c là gì?

Chỉ số HbA1c được dùng để chỉ huyết sắc tố glycated. Nó phát triển khi huyết sắc tố - một loại protein trong các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể, kết hợp với glucose trong máu và trở thành ' HbA1c '.

Bằng cách xác định với phương pháp đo huyết sắc tố HbA1c, các bác sĩ lâm sàng sẽ có một cái nhìn tổng thể về mức độ đường trong máu trung bình của bạn đã đạt được trong một vài tuần/ tháng.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, chỉ số này rất quan trọng vì HbA1c càng cao, nguy cơ phát triển các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường càng lớn.  HbA1c cũng được gọi là hemoglobin A1c hoặc đơn giản là A1c.

Chỉ số HBA1c phản ánh điều gì?

Khi cơ thể xử lý đường, glucose trong máu sẽ tự nhiên gắn vào huyết sắc tố. Lượng glucose kết hợp với protein này tỷ lệ thuận với tổng lượng đường có trong hệ thống của bạn tại thời điểm đó.

Bởi vì các tế bào hồng cầu trong cơ thể con người tồn tại trong 8-12 tuần trước khi tạo mới, đo huyết sắc tố HbA1c được sử dụng để phản ánh mức đường huyết trung bình trong thời gian đó, từ đó giúp cho bạn có một biện pháp kiểm soát đường huyết dài hạn hữu ích.

Nếu lượng đường trong máu của bạn cao trong những tuần gần đây, HbA1c của bạn cũng sẽ cao hơn.

Mục tiêu HbA1c người bệnh tiểu đường cần đạt được nằm trong khoảng bao nhiêu?

Chỉ số HbA1c là gì?

Mục tiêu HbA1c cho những người mắc bệnh tiểu đường cần nhắm đến nằm trong khoảng sau: 48 mmol/ mol (6,5%)

Lưu ý rằng đây là một mục tiêu chung và những người mắc bệnh tiểu đường nên được đưa ra một mục tiêu cá nhân để hướng tới bởi đội ngũ y tế của họ.

HbA1c trong chẩn đoán bệnh tiểu đường nằm trong khoảng bao nhiêu?

HbA1c có thể chỉ ra những người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường hay không dựa vào những số liệu cụ thể sau đây:

HbA1c

mmol / mol

%

Bình thường

Dưới 42 mmol / mol

Dưới 6.0%

Tiền tiểu đường

42 đến 47 mmol / mol

6,0% đến 6,4%

Bệnh tiểu đường

48 mmol / mol trở lên

6,5% trở lên

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu có thể giảm 1% mức HbA1c sẽ phòng ngừa được các biến chứng như sau:

• Giảm 19% khả năng bị đục thủy tinh thể

• 16% ít có khả năng bị suy tim

 43% ít có khả năng bị cắt cụt hoặc tử vong do bệnh mạch máu ngoại biên

Chỉ số HbA1c khác với mức đường huyết như thế nào?

Chỉ số HbA1c là gì?

HbA1c cung cấp một chỉ số đường huyết có xu hướng dài hạn, tương tự như mức trung bình, về mức độ đường trong máu của bạn đã cao trong một khoảng thời gian.

Việc đọc HbA1c có thể được lấy máu từ ngón tay nhưng thường lấy mẫu máu từ cánh tay của bạn.

* Mức glucose trong máu là nồng độ glucose trong máu của bạn tại một thời điểm duy nhất, tức là chính thời điểm thử nghiệm.

* Điều này được đo bằng cách sử dụng xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói, có thể được thực hiện bằng cách lấy máu từ ngón tay hoặc có thể lấy từ mẫu máu từ cánh tay.

* Tuy nhiên, xét nghiệm glucose lúc đói chỉ cung cấp một dấu hiệu về mức glucose hiện tại của bạn, trong khi xét nghiệm HbA1c đóng vai trò là điểm đánh dấu tổng thể về mức độ đường huyết trung bình của bạn trong khoảng thời gian 2-3 tháng.

HbA1c có thể được biểu thị dưới dạng phần trăm hoặc dưới dạng giá trị tính bằng mmol/ mol.

Lưu ý rằng giá trị HbA1c, được đo bằng mmol/ mol, cần được phân biệt để tránh nhầm lẫn với mức đường huyết được đo bằng mmol/ l. Sử dụng công cụ chuyển đổi HbA1c của chúng tôi để giúp chuyển đổi giữa hai đơn vị đo lường.

Khi nào bạn nên kiểm tra chỉ số HbA1c?

Mọi người bị đái tháo đường ở Việt Nam nên được cung cấp xét nghiệm HbA1c ít nhất một lần mỗi năm.

Một số người có thể có xét nghiệm HbA1c thường xuyên hơn. Điều này có thể có nhiều khả năng nếu gần đây bạn đã thay đổi thuốc điều trị hoặc bác sĩ của bạn muốn theo dõi việc kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn hơn một lần mỗi năm.

Chỉ số HbA1c & Glucose trong máu

 

HbA1c (%)

HbA1c (mmol / mol)

Glucose máu (mmol / L)

13

119

18 mmol / L

12

108

17 mmol / L

11

97

15 mmol / L

10

86

13 mmol / L

9

75

12 mmol / L

8

64

10 mmol / L

7

53

8 mmol / L

6

42

7 mmol / L

5

31

5 mmol / L

 

Mức độ HbA1c có thể tăng giảm ở một số bệnh lý khác nhau như bênh lý u tủy thượng thận, hội chứng buồng trứng đa nang, hội chứng cushing,… Tuy nhiên, kết quả vẫn có thể duy trì trong mức độ ổn định.

Làm thế nào để chỉ số HbA1c dưới mức 6.5%?

Chỉ số HbA1c là gì?

Để giữ mức HbA1c ở mức ổn định, người bệnh tiểu đường cần phải tuán thủ chế độ nghiêm ngặt trong vấn đề ăn uống, luyện tập và sử dụng thuốc để lượng đường huyết được kiểm soát tốt nhất.

Việc kiểm soát mức độ của chỉ số HbA1c bằng thảo dược tự nhiên đã được nhiều nhà nghiên khoa học và nhiều ngiên cứu ghi nhận. Trong thiên nhiên đã có nhiêu loại thảo dược được nghiên cứu và ghi nhận về tác dụng trên chỉ số đường huyết của người và tác dụng phụ rất ít.

Chính vì vậy mà các nhà chuyên gia, các bác sĩ điều trị thường khuyên bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng các loại thảo dược trong thiên nhiên cho việc kiểm soát đường huyết của mình.

TPBVSK Bộ đôi thảo dược Pocadia của MỸ có thành phần 100% thảo dược tự nhiên kết hợp từ hơn 20 loại dược chất cao cấp trong bộ đôi thảo dược quý (Guggul, Cinnamomum, Vanadi, Biotin, Magie, Crom, Cayenne, Gurmar, Acid Alpha Lipoic,…) mang lại hiệu quả tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giúp làm giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường.

Được kết hợp hai giải pháp BLOOD SUGAR MATRIX và TGF CHROMIUM trong một bộ đôi thảo dược PoCaDia của mỹ duy nhất "Giúp ổn định đường huyết nhanh và hiệu quả" Thông qua cơ chế tác động của bộ đôi dược liệu kiểm soát đường huyết & phục hồi chức năng tuyến tụy.

Sản phẩm được áp dụng cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và người có nguy cơ cao mắc đái tháo đường.

Thông tin chi tiết vui lòng xem thêm tại đây hoặc gọi 0913 985 229 để được tư vấn trực tiếp.

4 | ★ 440
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol