PHÂN BIỆT VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH GIẢ GOUT

Bạn thân mến!

Bạn đã nghe qua căn bệnh giả gout chưa? Phải chăng nó có những nguyên nhân và biểu hiện giống bệnh gout nên người ta gọi là “giả gout”. Có rất nhiều người lầm tưởng giữa hai căn bệnh này. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về bệnh giả gout, làm thế nào để phân biệt bệnh gout với giả gout, mặc dù đây là hai loại bệnh khác nhau nhưng có triệu chứng, biểu hiện giống nhau. Chính vì vậy nó gây ra nhiều hiểu lầm cho người bệnh và dẫn đến việc điều trị sai lệch khiến việc điều trị trở nên hết sức khó khăn. 

(Hình ảnh minh họa)

Trước tiên là những kiến thức giúp bạn có thể phân biệt bệnh gout và giả gout

Tinh thể gây viêm khớp.

Bệnh gout là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa chất purin, làm tăng cao lượng acid uric trong máu, gây lắng đọng thành tinh thể urat, hình kim tại khớp và các mô mềm.

Bệnh giả gout hay còn gọi là bệnh vôi hóa do lắng đọng tinh thể muối calcium pyrophosphate dihydrate tại các khớp. Khác với bệnh gout là tinh thể hình kim, bệnh giả gout với tinh thể muối calcium có hình thoi.

Nguyên nhân gây đau bệnh bệnh giả gout

Bệnh Gout là do rối loạn về chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể. Người ăn nhiều đạm, uống nhiều rượu bia, rối loạn chuyển hóa purin, chức năng thận suy giảm… đều gây tăng acid uric trong máu và bệnh gout.

Bệnh Giả Gout là do lắng đọng muối canxi tại khớp. Bệnh thường phối hợp với một bệnh khác như: nhiễm sắc tố sắt, cường cận giáp trạng, nhiễm sắc tố ochronose, đái tháo đường, thiểu năng giáp trạng, bệnh Wilson …Bệnh nhân giả gout không cần chế độ ăn nghiêm ngặt như bệnh nhân gout.

Các đấu hiệu nhận biết cơn đau giả gout

Bệnh gout và bệnh giả gout đều gây cơn viêm khớp cấp tính và gây đau dữ dội. Tuy nhiên hai bệnh cũng có những dấu hiệu lâm sàng khác nhau.

Bệnh gout thường khởi phát ở các ngón khớp cái (75% các trường hợp). Ngoài ra, cũng có biểu hiện ở mu bàn chân, cổ gân, gót chân, đầu gối, cẳng tay và khuỷu tay. Bệnh gout thường gặp ở nam giới độ tuổi 30 – 40 tuổi. Phụ nữ bị gout thường sau tuổi tiền mãn kinh.

Bệnh giả gout thường khởi phát khớp gối và khớp lớn, rất hiếm gặp khớp ngón tay, ngón chân, gây viêm khớp gối. Bệnh gặp đồng thời ở nam giới và nữ giới, người trên 65 tuổi. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh tăng.

Mức độ đau và viêm ở bệnh gout và giả gout cũng khác nhau. Cơn gout cấp thường tấn công về đêm, đột ngột và sưng đau dữ dội trong khoảng 12 - 24 giờ. Trong khi bệnh giả gout thường gây đau từ từ trong nhiều ngày hơn và mức độ trầm trọng cũng ít hơn so với cơn gout cấp.

Bệnh gout gây lắng đọng acid uric dưới da và hình thành các hạt tophi, trong khi bệnh giả gout không tạo hạt tophi.

Khi nắm được những kiến thức về bệnh giả gout, bạn có thể tìm cho mình cách điều trị triệu chứng bệnh giả gout phù hợp và hiệu quả

Với nền y học hiện đại như ngày nay, để điều trị triệu chứng bệnh giả gout không còn là điều khó khăn nữa.

Trước hết, bạn cần có hiểu biết về bệnh, sử dụng phương pháp kiểm tra dịch khớp bằng cách lấy chất lỏng từ dịch khớp có triệu chứng sưng đau đem đi kiểm tra các tinh thể có trong đó thuộc dạng thanh hay hình thoi. Khi đã nhận diện được hình dạng các tinh thể này, bác sĩ sẽ nhanh chóng chẩn đoán đó là bệnh giả gout hay bệnh gout, từ đó đưa ra phác đồ điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phương pháp chụp X-Quang tại các khớp bị tổn thương để chuẩn đoán sự lắng đọng canxi và canxi hóa sụn khớp gây ra bệnh giả gout.

Hiện nay, các chuyên gia y khoa mỹ mới tìm ra được phương pháp điều trị để làm hạn chế và làm giảm các triệu chứng do bệnh gây ra. Vì vậy, chính bạn phải là người trực tiếp lắng nghe cơ thể mình, khi thấy xuất hiện những biểu hiện bất thường ở các khớp cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm >>> Bí quyết trị bệnh gout tốt nhất của Mỹ.

(Thuốc thảo dược trị bệnh gout)

Mặt khác, bạn không nên lạm dụng sản phẩm giảm đau và kháng viêm quá mức dễ gây ra những phản ứng phụ không mong muốn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh sinh có nguồn gốc từ thiên nhiên như sản phẩm GoutClear. Sản phẩm an toàn và không gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

4 | ★ 135
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa