Cách điều trị tiểu đường type 1 bằng dừng hẳn ăn đồ ngọt ở trẻ

 

Bạn thân mến!

Trẻ nhỏ thường thích ngọt ngào’, những vị ngọt của bánh kẹo, nước ngọt, sữa,… thường thu hút trẻ và dễ ‘gây nghiện’. Vì vậy, cách điều trị tiểu đường type 1 bằng điều chỉnh chế độ ăn uống, sẽ gặp khó khăn nếu như trẻ không chịu dừng hẳn dùng đồ ngọt, đường, các loại thực phẩm chứa nhiều calo, béo.

Hẳn rằng điều ấy sẽ đơn giản hơn ở người lớn, nhưng đối với trẻ nhỏ còn tuổi ăn tuổi chơi, chưa hiểu về tầm nguy hiểm của căn bệnh tiểu đường, thì lại thêm trở ngại bội phần.

Tuy nhiên, dù có khó đến đâu, phụ huynh cần phải duy trì được lối sống khoa học cho trẻ, hỗ trợ cách điều trị tiểu đường type 1 đạt được hiệu quả cao, duy trì mức đường huyết lý tưởng. Để làm được điều này, chúng ta sẽ làm gì đây?

Trẻ khó duy trì cách điều trị tiểu đường type 1 bằng điều chỉnh thói quen ăn uống

Mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm vấn đề này!

Trẻ có thể mắc tiểu đường từ trong bụng mẹ; hoặc do béo phì; thụ động; hay do tiền sử gia đình; dù do đâu, khi mức đường huyết không ổn định đều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Các bà mẹ tại Việt Nam quan niệm, sức khỏe của trẻ tỷ lệ thuận với cân nặng hay chiều cao; thông qua việc trẻ ăn nhiều hay ít; nên tình trạng ép cho con ăn, uống bằng vô vàn cách phải gọi là ‘rùng rợn’: bóp miệng đổ thức ăn vào, dọa nạt, vừa đi chơi vừa ăn, cho xem tivi, điện thoại để ăn,… thì thật sai lầm.

Bởi thế nên, trẻ ăn được thì càng ngày càng béo phì; con trẻ còi yếu thì sẽ suy dinh dưỡng cấp độ cao; cứ thế … Chúng ta vô tình làm hại con cái của mình!

Có một sự thật rằng, sức đề kháng chính là điều tối quan trọng và quyết định trẻ khỏe hay không, cũng sẽ giúp cơ thể của trẻ ngăn được mầm bệnh xâm nhập.

Đồng nghĩa với, Cha mẹ phải hướng dẫn cho trẻ ngay từ nhỏ một lối sống chủ động và ý thức gìn giữ sức khỏe thông qua việc:

• Ăn rau xanh trong mỗi bữa ăn hàng ngày, vì có nhiều trẻ, gia đình không tập ăn từ nhỏ và lớn lên trẻ không biết hoặc không thích ăn rau.

• Uống nước lọc đủ lượng mỗi ngày, trẻ thường thích nước ngọt, nên sẽ lơ là các loại nước trắng vô vị.

• Vận động chạy nhảy chơi đùa, tập thể dục mỗi ngày, cũng giúp trẻ giải phóng ra ngoài nguồn calo dư thừa, tăng được sức đề kháng, cho cơ thể dẻo dai, nhờ được thanh lọc - đào thải độc tố thông qua tiết mồ hôi, hơi thở điều hòa liên tục.

• Không khí gia đình thoải mái, là tác nhân tích cực để trẻ khỏe mạnh, hạnh phúc và vui tươi. Sự thấu hiểu và yêu thương của cha mẹ là nguồn sống, nguồn đề kháng tự nhiên cho trẻ chống lại bệnh tật.

* Lưu ý: Đối với trẻ bị tiểu đường type 1, thì các hoạt động trong ngày đều phải được kiểm soát và chừng mực, tránh việc tăng hay giảm đường huyết đột ngột.

Cách điều trị tiểu đường type 1 áp dụng cho trẻ em, cần phải luôn có phụ huynh cùng song hành và trực tiếp hướng dẫn cho trẻ, thì việc điều trị mới đạt được hiệu quả.

Tiêm insulin vẫn được xem là cách điều trị tiểu đường type 1 tốt nhất cho trẻ hiện nay song song với việc điều chỉnh thói quen

Lượng đường có vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn năng lượng cho trẻ mỗi ngày, nếu không ổn định thì rất nguy hiểm, kèm theo các cơn biến chứng cấp tính như tăng hoặc hạ đường huyết, tăng huyết áp, máu nhiễm ceton gây hôn mê, đột quỵ,…

Nếu việc ăn uống sinh hoạt hàng ngày không giúp duy trì đường huyết ổn định, trẻ phải bổ sung insulin từ bên ngoài vào để ‘hỗ trợ’ tụy làm việc.

Trong việc kê toa và theo dõi điều trị bằng tiêm insulin cần phải có sự chỉ định từ bác sỹ chuyên khoa.

Quan điểm trong điều trị của chúng tôi, mục tiêu điều trị tiểu đường type 1 như tiểu đường type 2 đó là ổn định đường huyết, về lâu về dài, chỉ có insulin tự nhiên do tụy sản sinh ra mới trường tồn và không có tác dụng phụ.

Để được như vậy phải phục hồi tụy, chỉ có như thế, vấn đề mới cải thiện đúng - tự khắc các vấn đề phát sinh sẽ tự động điều chỉnh.

Có thể hiểu rằng, tiêm insulin là cách điều trị tiểu đường type 1 cho trẻ tạm thời để chờ đợi tìm được phương pháp điều trị tối ưu.

Tiêm insulin chỉ là cách điều trị tiểu đường type 1 tạm thời

Theo bạn, trong tương lai, chúng ta nên kỳ vọng cách điều trị tiểu đường type 1 cho trẻ như thế nào?

Bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em, mắc phải do lượng đường huyết tăng cao, gây rối loạn chuyển hóa các chất bên trong; vì thiếu hụt insulin do tuyến tụy kém sản sinh; hệ miễn dịch tấn công ngược lại tế bào beta đảo tụy, làm ảnh hưởng trên toàn diện cơ thể.

Chúng tôi đề xuất cách điều trị tiểu đường type 1 theo hướng chủ động, vừa phòng ngừa + ngăn chặn vừa phục hồi, như vậy, vấn đề cốt yếu của bệnh mới được kiểm soát hoàn toàn.

Dựa trên nền tảng Đông y, với các loại thảo dược tự nhiên thân thiện với cơ thể tự nhiên của con người mới đem lại ‘sự thuận hòa trong ngoài’, nhờ vậy mới cải thiện căn bệnh chủ động.

Vậy nên hãy, lựa chọn cách điều trị tiểu đường type 1 cho trẻ từ chính cơ thể của trẻ mới là hay nhất. Hoặc bằng lối sống hoặc bằng phương pháp tự nhiên.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Chúng ta phải luôn sống trọn vẹn mỗi ngày, mỗi ngày đều khỏe, đều vui, đều hữu ích và hạnh phúc, bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

5 | ★ 478
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol