Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1, phụ huynh cần lưu ý cho trẻ

 

Bạn thân mến!

* Bạn đừng nghĩ và chủ quan, bệnh tiểu đường không thể mắc ở trẻ em, bởi vì tỷ lệ béo phì đã tăng cao?

* Nhiều phụ huynh nghĩ rằng, cứ cho trẻ ăn nhiều là khỏe, lướt được bệnh tật, nhưng đồng nghĩa, tăng nguy cơ dẫn đến bệnh béo phì.

* Bạn đang cần tìm cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 phù hợp cho trẻ?

Lối sống và suy nghĩ của từng gia đình sẽ hình thành nên thói quen cho trẻ khi còn nhỏ và mang theo đến khi trưởng thành, lập gia đình và có gia đình sau này. Nên ngay từ đầu, phụ huynh cần phải thiết lập một lối sống khoa học cho chính mình, thì con - cháu sẽ noi theo.

Bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 cho trẻ như thế nào phù hợp? Phụ huynh cần phải làm gì giúp trẻ điều trị hiệu quả tại nhà? Cách phòng ngừa cho các thành viên khác trong gia đình như thế nào?

( hHnh ảnh minh họa )

Mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây!

1. Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Tại sao bệnh tiểu đường tuýp 1 lại mắc nhiều hơn trên trẻ em? Do nguyên nhân nào mà trẻ mắc căn bệnh nguy hiểm này, vốn trước đây chỉ mắc trên người trưởng thành?

• Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì và do nguyên nhân nào?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là do tình trạng cơ thể tấn công lại tế bào beta trong tuyến tụy làm cản trở hoặc ngưng sản xuất, gây thiếu hụt để chuyển hóa đường đến tế bào, nên không đủ năng lượng nuôi cơ thể, gây rối loạn quá trình trao đổi chất, dẫn đến mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.

• Tại sao bệnh tiểu đường tuýp 1 mắc chủ yếu trên trẻ em? Hiện nay vẫn chưa biết chính xác lý do này, nhưng phần nhiều trẻ em mắc bệnh tiểu đường tuýp 1là do:

+ Di truyền từ người thân; hoặc mẹ bị tiểu đường thai kỳ.

+ Do hệ thống miễn dịch trong cơ thể của trẻ, khiến tiêu diệt tế bào beta trong tụy, không sản sinh.

+ Do lối sống từ bên ngoài tác động vào: béo phì, lười vận động, ăn uống nhiều thực phẩm carbohydrate,…

Chính vì vậy, hiện nay, bệnh tiểu đường mắc trên trẻ em nhiều hơn, thay vì chỉ mắc trên người trưởng thành như trước đây. Vậy cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 được áp dụng điều trị theo cách nào?

2. Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 như thế nào đạt được hiệu quả? Căn bệnh ảnh hưởng đến đời sống của trẻ như thế nào?

• Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 hiện nay?

Cách điều trị hiện nay vẫn là kết hợp điều chỉnh lối sống để duy trì đường huyết ổn định.

Vậy các cách này có giúp điều trị được vấn đề sinh ra bệnh tiểu đường không?

Theo chúng tôi, để điều trị đúng hướng, cần phải có phương pháp điều trị giúp phục hồi tuyến tụy – đây là cơ quan chịu trách nhiệm sản sinh in su lin, thì vấn đề sinh bệnh mới được đẩy lùi thực sự.

• Căn bệnh này có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Nếu không kiểm soát tốt đường huyết cho trẻ, bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng học tập và tinh thần của trẻ. Trẻ rất dễ cáu kỉnh, khó chịu và ăn uống kiêng khem, chế độ sinh hoạt, vui chơi không được thoải mái như trẻ bình thường.

Trẻ mắc tiểu đường tuýp 1 khi nhỏ, sẽ dễ chuyển sang tiểu đường tuýp 2 khi trưởng thành.

Trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 từ thói quen sinh hoạt của gia đình

3. Cha mẹ phải là người chủ động trong việc phòng ngừa bệnh tại nhà và các cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 tại nhà thật sự có hiệu quả, phụ thuộc rất lớn vào sự tận tâm và kiến thức của phụ huynh. Bạn phải đặc biệt lưu ý!

Cha mẹ là người có ảnh hưởng lớn đến con trẻ, từ suy nghĩ, hành động, đến chế độ, thói quen ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ. Thế nên, bệnh tiểu đường có yếu tố di truyền là vậy!

Trẻ được sinh ra trong gia đình có cha mẹ; hoặc cả hai mắc bệnh tiểu đường, thì nguy cơ rất cao trẻ cũng sẽ bị căn bệnh này.

Bạn cần phải làm gì để hỗ trợ điều trị cho trẻ tại nhà?

• Bạn phải duy trì một lối sống khoa học (chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, vận động, tinh thần) để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tiểu đường cho các thành viên khác trong gia đình.

• Kiểm soát tốt chế độ ăn uống cho trẻ để ổn định đường huyết.

• Khuyến khích trẻ và cùng trẻ luyện tập thể dục thể thao hàng ngày

• Kiểm tra sức khỏe và tầm soát các biến chứng bệnh tiểu đường định kỳ.

• Động viên trẻ và luôn giữ một không khí gia đình vui vẻ, thoải mái

Trẻ mắc bệnh chủ yếu do yếu tố gia đình, do lối sống dễ dãi và thiếu khoa học của cha mẹ, sẽ khiến cho trẻ thiếu sự quyết tâm và sự kiểm soát đối với chính mình trước những điều bên ngoài, nhất là đồ ăn thức uống và thói quen lười vận động. Chính vì vậy, bạn - bậc cha mẹ, cần phải duy trì một lối sống khoa học vừa phòng ngừa bệnh cho chính mình và vừa để cho trẻ noi theo.

Xem thêm >>> Thuốc chữa bệnh tiểu đường

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Trong từng hành động nhỏ, chúng tôi muốn trao đến cho bạn một cuộc sống chất lượng, một hạnh phúc trọn vẹn với một sức khỏe tuyệt hảo đến cho cả gia đình bạn. Thông qua những kiến thức được chia sẻ, hy vọng, bạn sẽ nhận được nhiều điều hữu ích cho mình và cho người thân.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

4 | ★ 347
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol