Cách chữa bệnh tiểu đường tại nhà sẽ rất nguy hiểm NẾU NHƯ…

 

Bạn thân mến!

Khi điều trị bệnh tại nhà, bạn phải chắc chắn căn bệnh được kiểm soát tốt nhất, khi chỉ số đường huyết trồi sụt thất thường, sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Điều này cũng thể hiện qua chỉ số HbA1c sau 3 tháng – 6 tháng, nếu không đạt, tăng nguy cơ dẫn đến biến chứng tiểu đường mạn tính.

Vậy cách chữa bệnh tiểu đường tại nhà phải tuân thủ điều gì để tránh tối đa những biến chứng nguy hiểm bất ngờ xảy đến cho người bệnh?

(Ảnh minh họa. Luôn theo dõi chỉ số đường huyết hàng ngày)

Bạn có chia sẻ gì cho vấn đề này? Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi và bạn đọc khác biết với nhé!

Mời bạn đọc tiếp bài chia sẻ của chúng tôi dưới đây!


Sẽ rất nguy hiểm nếu như người bệnh tự ý áp dụng cách chữa bệnh tiểu đường tại nhà mà không có sự hướng dẫn từ bác sỹ


Người bệnh tự ý ngưng phác đồ điều trị bằng thuốc; hoặc thay đổi phác đồ điều trị; hoặc thay thế chuyển sang dùng phương pháp điều trị khác;… mà không có tham vấn hay đồng ý của bác sỹ chuyên khoa. Điều này rất nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Cứ cho là bạn tìm được phương pháp điều trị hiệu quả. Nhưng ngay trong khoảng thời gian đầu áp dụng, không thể có ngay kết quả được. Vậy nên, cần duy trì phác đồ điều trị cũ song song với các phương pháp điều trị mới, để đảm bảo an toàn trước các biến chứng cấp và mạn tính do tiểu đường.

Sau dần dần, khi đường huyết ổn định, cơ thể dần phục hồi, sức đề kháng tăng cao, biến chứng được kiểm soát chủ động,… Lúc đó hãy cân nhắc giảm hoặc bỏ hẳn thuốc, hay chuyển qua phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Cho nên, đã có nhiều hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân như đột quỵ, hạ đường huyết dưới mức thấp, tăng đường huyết đột ngột, thận, gan,… do tự ý điều trị tại nhà mà không có sự hướng dẫn của bác sỹ/ thầy thuốc/ chuyên gia trong ngành.

Cần theo dõi tiến triển phục hồi của căn bệnh và đánh giá được hiệu quả cách chữa bệnh tiểu đường tại nhà

(Bệnh nhân phải theo dõi các biểu hiện nhằm tầm soát biến chứng tiểu đường)

Người bệnh tiểu đường phải đóng vai trò như một vị bác sỹ gia đình cho chính mình. Tức là phải theo dõi được bệnh tình của mình, đánh giá được hiệu quả của phác đồ điều trị đang áp dụng.

Nhờ vậy, kịp thời điều chỉnh nếu phác đồ chưa đạt kết quả cao. Cũng như có thể đánh giá được mức nguy hiểm, theo dõi các dấu hiệu bùng phát các biến chứng cấp và mạn tính.

• Thường xuyên kiểm tra lượng đường huyết, huyết áp trong ngày, nhất là ở các thời điểm như trước/ sau khi ăn; trước/ sau khi luyện tập thể thao; trước/sau khi ngủ.

• Tầm soát biến chứng căn bệnh, bằng việc thường xuyên theo dõi cơ thể, kịp thời phát hiện các biểu hiện của các biến chứng đặc trưng do bệnh tiểu đường;

• Kiểm tra tại bệnh viện định kỳ các chỉ số HbA1c, chỉ số đường huyết, huyết áp và biến chứng bệnh;

• Cách tự sơ cứu tại nhà với các triệu chứng hạ/tăng đường huyết đột ngột, các chấn thương,…

• Nâng cao kiến thức bản thân về bệnh tật để chủ động trong quá trình điều trị bệnh tại nhà.

Cách chữa bệnh tiểu đường tại nhà bằng điều chỉnh lối sống sẽ không hiệu quả nếu như áp dụng thiếu khoa học

Nếu điều chỉnh một chế độ ăn uống quá kiêng khem hay không tiết độ đều tăng nguy cơ xảy đến các biến chứng nguy hiểm;
Tập thể dục quá sức hay không tập thể dục đều đặn cũng làm cho bệnh nặng hơn;

Tinh thần quá vui hay quá buồn, cũng làm cho người bệnh hoang mang về căn bệnh;

Nghỉ ngơi quá nhiều gây cho cơ thể ù lỳ, thụ động cũng khiến người bệnh thiếu đi tinh thần tích cực, lạc quan trong điều trị bệnh;

Áp dụng quá nhiều phương pháp điều trị không được đánh giá tính đồng bộ và hiệu quả đạt được, sẽ làm cho thuốc chồng chéo thuốc, vừa không hiệu quả, lại gây tốn kém, có khi lại làm phát sinh thêm bệnh liên quan;

(Bệnh nhân tiểu đường phải tiết chế tối đa các thực phẩm từ đường ngọt) 

Cho nên, các điều nêu trên đây, bạn cần chú ý, duy trì mức cân bằng thì đạt được kết quả cao hơn. Không nghiêng bên này, không nghiêng bên kia, tức là:

• Ăn uống điều độ, với thực đơn phù hợp, chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất (đủ đạm, béo, đường tinh bột, rau xanh & khoáng chất).

• Tập thể dục khoảng 30-45 phút/ ngày. Người trẻ tập nhiều hơn người cao tuổi, bài tập cũng phù hợp theo lứa tuổi và cơ địa mỗi người. Nếu mệt quá, bạn có thể chia nhỏ thời gian luyện tập trong ngày.

• Ngủ nghỉ vừa đủ, không ít không nhiều, giúp cho cơ thể được có thời gian phục hồi lại sinh lực trong cơ thể.

• Tinh thần thoải mái, tự nhiên, thư thái, tránh lo âu, căng thẳng.

• Lựa chọn được phương pháp phù hợp, an toàn và hiệu quả điều trị cao, lâu dài.

Tóm lại, cách chữa bệnh tiểu đường tại nhà sẽ giúp bệnh nhân được thoải mái hơn “khi ở nhà” so với bệnh viện, nhưng mặt khác ẩn bên trong nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân. Người bệnh phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sỹ chỉ định.

Bạn tham khảo thêm một số thảo dược an toàn hỗ trợ hạ đường huyết chỉ sau 7- 9 ngày áp dụng, cam kết 60 ngày cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả cao.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Cách tốt nhất để chiến thắng bệnh tật đó là người bệnh phải có đầy đủ kiến thức chữa bệnh chủ động và lối sống khoa học.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

5 | ★ 400
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol