Cách chữa bệnh tiểu đường ở trẻ em như thế nào là phù hợp

 

Cuộc sống hiện đại luôn kéo theo những hệ lụy, trong đó có những căn bệnh nguy hiểm. Đáng lẽ căn bệnh như tiểu đường sẽ khó mắc phải ở trẻ nhỏ, nhưng gần đây đã có dấu hiệu gia tăng nguy cơ này.Cách chữa bệnh tiểu đường ở trẻ em như thế nào là phù hợp?

Để có cách chữa bệnh tiểu đường ở trẻ em hiệu quả, trước hết cần biết nguyên nhân trẻ em mắc bệnh tiểu đường? Có phải do di truyền hay do lối sống? Cách nào để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này cho trẻ?

Chúng tôi xin giải đáp vấn đề này trong bài viết này!

(Hình ảnh mang tính minh họa)

Mời bạn đọc tiếp!

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ mắc bệnh tiểu đường để tìm cách chữa bệnh tiểu đường ở trẻ em phù hợp

Trẻ em thường mắc bệnh tiểu đường loại 1, chiếm tới 80 – 90% số ca mắc bệnh của trẻ dưới 16 tuổi. Đây là tình trạng tuyến tụy không thể sản sinh insulin cần thiết cho cơ thể.

• Nguyên nhân trẻ mắc bệnh tiểu đường:

+ Do lối sống thụ động và tình trạng trẻ em béo phì tăng cao. Nhưng đây vẫn chưa thể giải thích hoàn toàn số trẻ đều mắc tiểu đường loại 1.

+ Một nhận định khác, có thể liên quan do gen và môi trường sống.

+ Trẻ em đều có khả năng bệnh tiểu đường loại 1 như người lớn, không riêng gì trẻ được sinh ra trong gia đình có tiền sử cha mẹ mắc bệnh tiểu đường.

• Các triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường ở trẻ trong giai đoạn đầu:

Triệu chứng chính của trẻ cũng giống như ở người trưởng thành, các dấu hiệu xuất hiện trong vài tuần:

+ Khát nước

+ Đi tiểu nhiều

+ Sụt cân nhanh

+ Mệt mỏi

+ Đau bụng

+ Đau đầu

+ Có dấu hiệu về hành vi ứng xử khác thường

Tuy nhiên, các triệu chứng trên cần phải được theo dõi và chẩn đoán chính xác để không bị lầm với bệnh có các triệu chứng tương tự. Nếu không, cách điều trị bệnh sẽ không đi đúng hướng, thậm chí làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem thêm tại đây >>> Giải pháp mới trị bệnh đái tháo đường

Cách điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ em có phức tạp hơn ở người lớn không?

Ở trẻ nhỏ, cách điều trị sẽ có chút trở ngại hơn vì các em không chủ động trong việc áp dụng cũng như có những hiểu biết cần thiết về căn bệnh như người trường thành và cần phải phối hợp với cha mẹ để có hướng điều trị và theo dõi bệnh thường xuyên.

Cha mẹ cần phải trang bị cho con những điều để phối hợp điều trị căn bệnh này:

• Chuẩn bị tâm lý cho trẻ về căn bệnh và các cách cần thiết để trẻ có thể tự theo dõi căn bệnh của mình

• Cha mẹ tự trang bị kiến thức về căn bệnh tiểu đường và cho trẻ.

• Nói cho trẻ hiểu tầm quan trọng của việc điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống có tác động tích cực đến việc điều trị bệnh để trẻ có thể chấp hành nghiêm chỉnh.

• Dạy cho trẻ cách xử lý trong trường hợp khẩn cấp

Cách điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ em theo hướng hiện nay

(Hình ảnh minh họa)

• Tiêm insulin:

Trẻ điều trị bệnh tiểu đường loại 1 cần phải tiêm insulin và cần được tiêm insulin hàng ngày, liều lượng theo độ tuổi và cần phải có hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Trong thời gian đầu mắc bệnh, trẻ chỉ cần một lượng nhỏ insulin. Đồng thời, bạn cũng phải kiểm soát tốt lượng đường huyết của trẻ luôn ở mức cân bằng, để tránh các diễn biến nguy hiểm của căn bệnh này.

• Điều chỉnh lối sống:

+ Cha mẹ phải giúp trẻ điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, khoa học: ăn nhiều loại rau xanh và thực phẩm giàu chất xơ; carbohydrates và hạn chế kẹo ngọt, đường tinh luyện. Bạn cần phải giải thích cho trẻ hiểu việc này là quan trọng và cần thiết cho điều trị bệnh.

+ Bạn cùng trẻ tập thể dục, vận động nhẹ nhàng, điều độ mỗi ngày. Trước khi tập, bạn cần phải kiểm tra lượng đường trong máu, tốt nhất nên cho ăn thêm một chút bánh mì, nước hoa quả, các loại thức ăn giàu carbohydrate để tránh trường hợp tụt đường trong quá trình luyện tập.

• Thời gian điều trị lâu hay mau?

Theo nghiên cứu, trẻ mắc bệnh tiểu đường từ nhỏ sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, tính khí và sức khỏe của trẻ sau này.
Trẻ phải có chế độ ăn kiêng và sử dụng thuốc điều trị lâu dài hơn so với người tiểu đường trưởng thành.

Bạn cần phải kiểm tra định kỳ sức khỏe và tầm soát các biến chứng của bệnh tiểu đường cho trẻ.

• Hướng điều trị theo phác đồ bằng thảo dược

Đây là hướng điều trị chủ động, phục hồi các vấn đề từ bên trong cơ thể, chúng tôi muốn hướng bạn áp dụng cho trẻ.

Cách điều trị này, bạn có thể áp dụng song song với điều trị tiêm insulin hiện tại. Đối với người mắc bệnh tiểu đường trưởng thành, sử dụng thảo dược trong một thời gian, sẽ thay thế được liều tiêm insulin hàng ngày vào cơ thể.

Với phác đồ điều trị bằng thảo dược, không chỉ giúp giải quyết các vấn đề của bệnh mà còn giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp trẻ có sức khỏe toàn diện.

4 | ★ 251
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol