Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không? Vấn đề bạn quan tâm

 

Bạn đọc thân mến!

Bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến, không chỉ trên thế giới mà ngay cả ở Việt Nam. Bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện đã trở thành vấn đề sức khỏe đáng báo động, bệnh không chỉ gặp ở những người trưởng thành, người mắc một số bệnh mạn tính mà xuất hiện cả ở đối tượng là trẻ em.

Vậy bệnh tiểu đường ở cấp độ tuýpp 2 là gì? Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không? Đó là tất cả những vấn đề mà người bệnh luôn quan tâm. Bạn là người mắc bệnh tiểu đường, bạn muốn tìm hiểu những vấn đề liên quan đến bệnh này, và muốn tìm hiểu xem mình đang ở giai đoạn nào của bệnh. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin trên. Mời các bạn cùng tham khảo!

Một vài vấn đề về bệnh tiểu đường

Đối tượng mắc phải bệnh tiểu đường thường thấy ở những người béo phì, người lười vận động, người có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, người cao tuổi, hay bị stress và những người có bệnh về gan…

Tỉ lệ glucozo có trong các tế bào làm rối loạn sự chuyển hóa của cacbonhydrat, mỡ và protein khi hoocmon insulin của tuyến tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Có rất nhiều cơ chế tác động gây nên bệnh tiểu đường, tuy nhiên chủ yếu là do sự oxy hóa chất béo trong các tế bào bị giảm, khiến các chức năng của chúng bị giảm.

Đây là một căn bệnh ngày càng phổ biến, không chỉ ở người thường xuyên sử dụng rượu bia mà ở cả những người có chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Khác với những căn bệnh xuất hiện trên cơ thể, bệnh tiểu đường được chia thành mức độ phát triển khác nhau, tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Theo chiều hướng tăng, cấp độ càng cao phản ánh tình trạng tổn thương của các tế bào càng nghiêm trọng.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Là giai đoạn khởi phát ở người lớn khi tiểu đường không phụ thuộc insulin, lúc này tuyến tụy không tiết ra insulin, với mức độ glucozo trong máu cao hơn mức bình thường và làm cho các tế bào bị thương tổn nhiều hơn. Tùy theo mức độ mỡ và glucozo trong tế bào để nhân định bệnh nhiễm cao hay thấp, trong đó bệnh tiểu đường tuýp 2 được cho là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không điều trị sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng 90-95%, trong tổng số bệnh nhân tiểu đường và thường gặp ở lứa tuổi trên 40. Nhưng gần đây lại xuất hiện nhiều ở lứa tuổi 30 thậm chí cả ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Triệu chứng bệnh tiểu đương tuýp 2

Triệu chứng bệnh tiểu đường túp 2 không có triệu chứng nào là cụ thể cả, đôi khi có những bệnh nhân có biểu hiện sợ dầu mỡ, bụng khó tiêu, có cảm giác rất khó chịu. Ngoài ra bệnh nhân còn thấy cảm thấy cơ thể mệt mỏi và chán ăn, đau bụng kéo dài.

Mức độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2 như thế nào?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 khá nguy hiểm, nó sẽ trở thành hoại tử từ các biến chứng để lại nếu không được điều trị ở giai đoạn bệnh đã trở nên mãn tính, lúc đó các tế bào cơ thể không thể hấp thu được lượng glucozo từ máu và sẽ chết dần.

Nếu chúng ta không có hướng giả quyết và điều trị kịp thời, vì khi các bệnh tiểu đườngtuýp 2 phát triển ngày một trong cơ thể, nó không chỉ dừng lại ở mức độ đó mà mức độ này sẽ ngày một tăng cao hơn và tình trạng bệnh sẽ không còn là vấn đề đơn giản, mặt khác chúng ta không thể tránh được việc tăng cường những tác nhân gây bệnh và tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Chúng rối loạn nghiêm trọng hay còn gọi là tiểu đường nhiễm toan ceton. Và có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra bệnh sẽ gây ra các biến chứng tử vong như: người bệnh sẽ rất dễ dàng nhiễm bệnh tim, trong đó có hồi máu cơ tim, đột quỵ, làm thu hẹp các động mạch. Bệnh có thể gây ra chứng bệnh thần kinh cho người bệnh, tính trạng này làm cho người bệnh có thể mất hoàn toàn cảm giác ở các chi. Gây ra bệnh thận và làm suy thận ở giai đoạn cuối không hồi phục.

Ngoài ra bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu không được điều trị sẽ gây ra , tổn thương mắt, tổn thương bàn chân, bệnh da và miệng, là những biến chứng vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ trở nên nguy hiểm nếu người bệnh không kịp thời điều trị. Vì thế, điều cần làm là phải điều trị ngay trước khi quá muộn, vì không lâu sau đó bệnh sẽ tiến triển thành mãn tính. Lúc này, ngoài những nguy hiểm gây ra thì bệnh tiểu đường ở giai đoạn này cũng khó điều trị hơn, kéo theo mức độ tổn thương ngày càng trầm trọng. Bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn cuối nếu không được điều trị đúng phương pháp và kịp thời.

Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi về vấn đề bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không? Sẽ giúp bạn biết rõ hơn mức độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2 như thế nào? Mà tìm cách điều trị kịp thời và nhanh chóng khi phát hiện bệnh.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! "Sức khỏe là vàng”, bạn cần đảm báo sức khỏe của mình trong tình trạng an toàn bạn nhé!

Chúc bạn luôn luôn mạnh khỏe!!!

5 | ★ 300
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol