6+ thắc mắc hàng đầu về tiểu đường ở trẻ em bạn biết chưa?

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn thân mến!

Bệnh tiểu đường là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay, bệnh có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng. Trong đó, bệnh xuất hiện nhiều ở những ngưới trên độ tuổi 40 và có chuyển biến xấu.

Tuy nhiên, ở trẻ em, bệnh tiểu đường cũng được phát hiện với con số tăng nhanh trong những năm gần đây. Nhưng hiện nay vẫn chưa có nhiều người biết rõ về bệnh tiểu đường ở trẻ em và có một số nhận thức chưa đúng đắn về bệnh lý này ở trẻ.

Để giúp các bậc phụ huynh trong việc kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ, bài viết dưới đây POCACO sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc hàng đầu về tiểu đừơng ở trẻ em mà có thể bạn chưa biết. Cùng theo dõi để hiểu thực hư là như thế nào nhé

Bệnh tiểu đường ở trẻ có phổ biến không?

bệnh tiểu đương ở trẻ em

Hiện nay, bệnh tiêu đường ở trẻ em vẫn chưa phổ biến lắm. Song có rất nhiều thay đổi rõ rệt về con số mắc phải trong những năm trở lại đây.

Trong 30 năm qua, số lượng trẻ em mắc phải bệnh tiểu đường đã tăng số lượng gấp 3 lần và tiểu đường tuýp 2 đã gặp ở trẻ.

Điều đó có thể là do xu hướng gia tăng tỷ lệ béo phì ở trẻ trong xã hội hiện đại ngày nay. Đây chưa phải là một lý do thuyết phục nhưng nó là nguy cơ cao để có thể xảy ra thực trạng trên.

Điều gì làm cho trẻ em ngày càng mắc phải bệnh tiểu đường?

Cũng như các đối tượng trưởng thành khác, lý do mắc phải bệnh tiểu đường cũng chưa được xác điịnh một cách cụ thể và rõ ràng. Nó có thể do nguyên nhân di truyền hay các yếu tố môi trường liên quan khác.

Phần lớn, trẻ em đều có khả năng mắc phải bệnh tiểu đường loại 1, điều đó nghĩa là không phải trẻ sinh ra từ gia đình có ngưới mắc bệnh tiểu đường mới mắc phải bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường trẻ em có những triệu chứng nào?

bệnh tiểu đường ở trẻ ưm

Cũng như bệnh tiểu đường ở người trưởng thành, bệnh tiểu đường ở trẻ cũng có những triệu chứng tương đương như sau:

Khát nhiều

Mệt mỏi

Giảm cân không rõ nguyên do

Thường xuyên đi tiểu

Bên cạnh những triệu chứng điển hình và giống với người trưởng thành, bệnh tiểu đường ở trẻ còn có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như:

Đau đầu

Đau bụng

Có hành vi ứng xử khác thường

Trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường nhiễm acid xuất hiện trước khi bệnh tiểu đường được chẩn đoán, mặc dù nó ít xảy ra nhưng nó lại gây nguy hiểm tới sức khỏe nên các mẹ cần chú ý hơn.

Bệnh tiểu đường ở trẻ được điều trị như thế nào?

điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ em

Điều trị tiểu đường ở trẻ em với insulin 

Bệnh tiểu đường ở trẻ em thường gặp nhất là bệnh tiểu đường tuýp 1, do đó việc điều trị thường là phải bổ sung insulin thường ngày. Trong những năm đầu được chẩn đoán, con bạn chỉ cần một lượng nhỏ insulin, đây được coi là thời kì đầu của bệnh tiểu đường.

Việc sử dụng insulin cho con bạn như thế nào cần được phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng thể chất, tình trạng bệnh lý, khả năng đáp ứng như thế nào,… Dựa vào những yếu tố đó, bác sĩ sẽ xác định liều lượng insulin cũng như loại insulin mà con bạn phù hợp.

Bên cạnh sử dụng insulin trong điều trị bệnh tiểu đường, con bạn cũng cần có một chế độ ăn uống và luyện tập phù họp để kết quả mang lại tốt hơn.

Bạn có thể làm gì để giúp con của mình?

Chung sống với bệnh tiểu đường thực chất là một vấn đề không quá khó nếu như bạn biết rõ hơn về bệnh cũng như nắm rõ các vấn đề liên quan tới việc chăm sóc con của bạn ra sao.

Sự hiểu biết tất cả những điều khác nhau liên quan tới bệnh tiểu đường cũng như việc điều trị đòi hỏi bạn phải có thời gian nên bạn cần phải kiên trì hơn. Những cách sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh tiểu đường:

Bạn cần phải học cách tiêm insulin như thế nào. thường thì insulin được tiêm vào bụng hoặc bắp đùi.

Nhận biết được các triệu chứng của tình trạng hạ đường huyết, bệnh tiểu đường nhiễm acid và cần phải biết cách khắc phục nó.

Cần phải theo dõi lượng đường huyết cho con bạn thường xuyên và dạy cho con bạn khi nó bắt đầu lớn và tự nhận thức được tình trạng của bản thân.

Bạn cũng cần phải dạy cho con bạn cách tiêm insulin ra sao

Gặp bác sĩ định kì để được kiểm tra tình trạng của con bạn đặc biết là khi nó ốm với bất kì lý do gì

Chế độ ăn kiêng dành cho con bạn là gì?

bệnh tiểu đường ở trẻ em

Ăn uống lành mạnh giúp con bạn kiểm soát tốt bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn kiêng cho con bạn là một vấn đề không thể thiếu trong quá trình kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường cho con bạn. Bạn cần phải giúp cho con mình thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng phù hợp với sức khỏe như hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường, nước ngọt, tăng cường ăn rau xanh, uống nước lọc,…

Hoạt động thể lực như thế nào nếu như con bạn mắc phải bệnh tiểu đường

Hoạt động thể lực có via trò rất quan trọng đối với trẻ mắc bệnh tiểu đường, do đó bạn cần phải hướng dẫn và rèn luyện cho trẻ tập vận động mỗi ngày.

Các hoạt động thể lực có thể giúp con bạn hạ lượng đường huyết trong máu một cách hiệu quả. Lưu ý khi sử dụng insulin và luyện tập.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em cần điều trị trong bao lâu?

Một người mắc bệnh tiểu đường từ nhỏ sẽ cần phải sống một chế độ ăn kiêng và sử dụng thuốc lâu hơn so với một người trưởng thành.

Thông thường bệnh tiểu đường chữa rất lâu và có độ rủi ro cao với các biến chứng đi kèm. Điều này thường bắt đầu sau tuổi dạy thì và gây ảnh hưởng tới cuộc sống về sau.

Thường xuyên kiểm tra các biến chứng của bệnh khi trẻ bắt đầu lên 9 tuổi. Và sau đó cần kiểm tra định kì hàng năm.

Y học hiện nay vẫn chưa có thể điều trị bệnh tiểu đường nhưng nếu bạn biết cách kiểm soát tốt bệnh tiểu đường ở trẻ em, con của bạn cũng có thể sinh hoạt và học tập bình thường như bao đứa trẻ khác.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Tiểu đường ở trẻ em gây ra nhiều mối nguy hại cho cuộc sống về sau của con bạn. Hãy cố gắng áp dụng các biện pháp để kiểm soát tốt tình trạng của con mình bạn nhé.

4 | ★ 263
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol