Bạn biết gì về bệnh giả gút? - Nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

 

Bạn thân mến!

Giống như tên gọi của nó, giả gút có nhiều triệu chứng giống như bệnh gút, bao gồm các biểu hiện như đột ngột đau dữ dội, sưng, nóng và đỏ ở khớp.

Bệnh Giả gút (Pseudogout) thường xuyên gây ảnh hưởng đến đầu gối nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào, bao gồm mắt cá chân, cổ tay, vai, khuỷu tay và hông. Tuy nhiên, không giống như bệnh gút, giả gút hiếm khi ảnh hưởng đến ngón chân cái.

Bệnh Giả gút (Pseudogout) xảy ra khi các tinh thể canxi pyrophosphate tích tụ trong khớp và kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch. Các bác sĩ thường gọi tình trạng giả gút là sự lắng đọng canxi pyrophosphate (CPPD) hoặc viêm khớp tinh thể canxi pyrophosphate cấp tính (viêm khớp tinh thể CPP cấp tính).

Các tinh thể gây ra “hiện tượng giả hành” thường được tìm thấy trong các khớp của người lớn tuổi, nhưng chỉ thỉnh thoảng các tinh thể kích hoạt các tập giả hành. Trên thực tế, một nghiên cứu lâm sàng cho thấy hơn một nửa số đối tượng trải qua phẫu thuật khớp gối toàn phần có bằng chứng về sự lắng đọng tinh thể canxi pyrophosphate trong mô khớp của họ và hầu như không có đối tượng nào có tinh thể biết về chúng.

Bệnh Giả gút ít phổ biến hơn bệnh gút và viêm xương khớp, và nó thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh gút, viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp. Rất may, các phương pháp điều trị ban đầu cho các tình trạng này khá giống nhau, do đó, chẩn đoán sai không nhất thiết dẫn đến điều trị sai. Nhưng nếu việc chẩn đoán đúng sẽ giúp bạn điều trị bệnh giả gút một cách hiệu quả hơn.

Bệnh giả gút là gì?

ban-biet-gi-ve-benh-gia-gut

Các bác sĩ đôi khi gọi tình trạng giả gút và bệnh gút là "bệnh khớp do tinh thể", có nghĩa đơn giản là chúng là bệnh khớp do tinh thể siêu nhỏ gây ra. Sự khác biệt chính giữa hai bệnh này là loại tinh thể gây ra các triệu chứng:

• Pseudogout được gây ra bởi các tinh thể canxi pyrophosphate dihydrat, thường được gọi là tinh thể canxi pyrophosphate hoặc tinh thể CPP.

• Bệnh gút được gây ra bởi các tinh thể urate đơn, thường được gọi là tinh thể axit uric.

Các chuyên gia tin rằng các tinh thể canxi pyrophosphate được sản xuất trong sụn khớp và nếu sụn bị xáo trộn do hao mòn thông thường, chấn thương hoặc đa chấn thương, các tinh thể có thể được giải phóng vào dịch khớp và mô mềm khác gần đó. Điều này dẫn tới khả năng nó có thể kích hoạt một phản ứng miễn dịch cấp tính dẫn đến một giai đoạn ngắn của tình trạng đau dữ dội, sưng, đỏ và ấm áp được gọi là pseudogout hoặc CPPD.

Các nhà nghiên cứu đã biết về tinh thể canxi pyrophosphate trong nhiều thập kỷ nhưng vẫn không hiểu đầy đủ về nguồn gốc chính xác của tinh thể, hoặc tại sao một số người mắc phải chúng trải qua các giai đoạn giả và những người khác thì không. Ngoài ra còn thiếu các nghiên cứu đáng tin cậy liên quan đến số người mắc bệnh giả, mặc dù người ta biết rằng nguy cơ tăng theo cấp số nhân theo tuổi.

Các trường hợp viêm giả giả lặp đi lặp lại có thể làm hỏng khớp vĩnh viễn theo thời gian. Tổn thương này được chẩn đoán là viêm xương khớp "thứ phát".

Nghiên cứu cho thấy những người bị viêm xương khớp có khả năng có tiền gửi tinh thể canxi pyrophosphate cao hơn gấp ba lần so với những người không mắc bệnh. Việc các tinh thể gây ra tổn thương khớp hay là kết quả của tổn thương khớp - hoặc cả hai - đã được tranh luận từ lâu. Các nhà khoa học đồng ý nhiều nghiên cứu cần phải được thực hiện trong lĩnh vực này.

Triệu chứng của tình trạng giả gút là gì?

Nhiều dạng viêm khớp xảy ra dần dần, và trong giai đoạn đầu, một người có thể chỉ thỉnh thoảng bị đau nhẹ. Ngược lại, cơ đau của tình trạng giả gút đình công nhanh chóng, nghiêm trọng và không có cảnh báo. Trên thực tế, giả gút có thể gây ra cơn đau nghiêm trọng đến mức bệnh nhân tin rằng tình trạng này đe dọa đến tính mạng.

ban-biet-gi-ve-benh-gia-gut

Các triệu chứng giả điển hình là:

Một khớp lớn có thể bị ảnh hưởng: Cả bệnh gút và giả đều có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào, tuy nhiên, giả bệnh có xu hướng ảnh hưởng đến đầu gối, vai, khuỷu tay, mắt cá chân, cổ tay, đốt ngón tay, hông hoặc cột sống, trong khi hơn một nửa các trường hợp bệnh gút liên quan đến ngón chân cái, mu bàn chân, gót chân hoặc đầu ngón tay.

Đau: Triệu chứng đáng chú ý nhất của giả mạc là đau nhiều ở khớp bị ảnh hưởng.

Sưng: Sự tích tụ chất lỏng trong khớp có thể gây sưng mạnh.

Sự đổi màu: Da tại chỗ hay xung quanh khớp có thể xuất hiện màu đỏ hoặc tím.

Nóng rát: Da tại và xung quanh khớp sẽ có cảm giác nóng khi chạm vào.

Cứng khớp: Sưng và đau có thể làm giảm đáng kể phạm vi chuyển động của khớp.

Khởi phát nhanh: Gỉa gút cấp tính có thể phát triển đột ngột và không có cảnh báo, mất 6 đến 12 giờ để đau và sưng để đạt đến mức nghiêm trọng nhất.

Thời gian ngắn. Nếu không được điều trị, một đợt giả hành có thể kéo dài từ 5 đến 14 ngày, trong thời gian cơn đau giảm dần. Không có triệu chứng giữa các cơn đau, nhưng các đợt tái phát liên tiếp có thể kéo dài hơn.

Sốt: Người bệnh có thể bị sốt khi hệ thống miễn dịch phản ứng với các tinh thể canxi pyrophosphate.

Không giống như bệnh gút là thường xuất hiện vào giữa đêm, giả bệnh gút có khả năng xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Một sự khác biệt đáng chú ý khác trong hai bệnh là các trường hợp giả bệnh tái phát không dẫn đến tophi. Tophi là những khối nhỏ tinh thể axit uric màu trắng hoặc vàng có thể nhìn thấy qua da, và có thể xảy ra ở những người bị bệnh gút mãn tính trong vài năm.

Phương pháp chẩn đoán bệnh giả gút hiện nay là gì?

ban-biet-gi-ve-benh-gia-gut

Phân tích dịch khớp

Cách đáng tin cậy nhất để chẩn đoán giả là thông qua phân tích dịch khớp. Một bác sĩ sẽ sử dụng kim để trích xuất một lượng nhỏ dịch khớp từ khớp bị ảnh hưởng và gửi đến phòng thí nghiệm để được kiểm tra dưới kính hiển vi phân cực. Một chuyên gia được đào tạo tốt có thể xác định các tinh thể canxi pyrophosphate bằng các yếu tố như hình dạng, màu sắc và cách chúng phản ứng với ánh sáng. Nếu các tinh thể canxi pyrophosphate được tìm thấy trong mẫu chất lỏng, thì CPPD được xác nhận và giả gút là nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng.

X-quang

Khi các tinh thể canxi pyrophosphate đã vôi hóa sụn, được gọi là chondrocalcinosis, nó sẽ hiển thị trên X-quang. X-quang cũng có thể cho thấy tổn thương khớp tổng thể. Tuy nhiên, có thể bị ung thư biểu mô hoặc tổn thương khớp mà không có giả mạc, vì vậy cần lưu tâm trong vấn đề này

Siêu âm

Nghiên cứu ban đầu cho thấy siêu âm (siêu âm) có thể tốt hơn tia X trong việc phát hiện vôi hóa trên một số khớp, nhưng không phải trên các khớp mô sâu hơn như cột sống. Nhiều nghiên cứu cần được thực hiện liên quan đến hiệu quả của siêu âm trong việc phát hiện sự hiện diện của tinh thể canxi pyrophosphate trong khớp.

Sinh thiết màng hoạt dịch

Mặc dù được thực hiện không thường xuyên, có thể phát hiện giả giả bằng sinh thiết hoạt dịch. Trong khi sinh thiết, bác sĩ sẽ loại bỏ một phần của màng bọc bao bọc khớp bị ảnh hưởng, được gọi là màng hoạt dịch. Màng hoạt dịch có thể được kiểm tra và kiểm tra các tinh thể canxi pyrophosphate.

Xét nghiệm máu & nước tiểu xét nghiệm

Bởi vì các tinh thể canxi pyrophosphate dường như bắt nguồn và ở lại trong mô khớp, không có xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để xác nhận giả. Một bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm này, tuy nhiên, để xác định xem các triệu chứng là do bệnh gút chứ không phải do giả gút.

Điều quan trọng cần lưu ý là một khớp có thể chứa các tinh thể canxi pyrophosphate cũng như các tinh thể khác, bao gồm các tinh thể urate gây bệnh gút. Tương tự như vậy, các tinh thể canxi pyrophosphate có thể được tìm thấy cùng với bằng chứng nhiễm trùng (viêm khớp nhiễm trùng).

Liệu pháp Điều trị bệnh giả gút ra sao?

Thật không may, không có cách điều trị để loại bỏ hoặc hòa tan các tinh thể canxi pyrophosphate trong khớp một khi chúng ở đó. Khi giả gút được gây ra bởi một tình trạng đã biết, chẳng hạn như suy giáp, sau đó điều trị tình trạng ban đầu có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa các đợt giả hành.

Tuy nhiên, bệnh giả gút thường là vô căn - có nghĩa là nguyên nhân chưa được biết - và điều trị tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng hơn là phòng ngừa. Bằng cách kiểm soát viêm và các triệu chứng khác, bệnh nhân có thể hạn chế mức độ ảnh hưởng mà khớp phải chịu từ các đợt giả gút gây ra.

ban-biet-gi-ve-benh-gia-gut

Điều trị giả hành có thể bao gồm:

Chườm lạnh: Một túi đá ướp lạnh áp dụng cho khớp bị ảnh hưởng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu và giảm sưng.

♣ Nghỉ ngơi khớp bị ảnh hưởng: Nó thường gây nên đau đớn cho người bệnh khi vận động khớp bị ảnh hưởng. giữ cho khớp tổn thương được nghỉ ngơi sẽ giúp giảm đau, sưng và các triệu chứng khác.

♣ Sử dụng thuốc không kê đơn: Các loại thuốc chống viêm không steroid không kê đơn (NSAIDS) như ibuprofen và naproxen có thể được sử dụng để làm giảm cơn đau do bệnh giả gút gây nên.

♣ Colchicine: Nếu NSAID không thể được sử dụng hoặc không có hiệu quả, một loại thuốc theo toa được gọi là colchicine có thể được kê toa để điều trị một cuộc tấn công giả. Nếu các cuộc tấn công giả xảy ra nhiều hơn một vài lần trong năm thì liều nhỏ hàng ngày (0,5 đến 1,0 mg) colchicine có thể được chỉ định để ngăn chặn các cuộc tấn công xảy ra. Colchicine có tác dụng phụ đường tiêu hóa, chẳng hạn như nôn hoặc tiêu chảy.

♣ Điều trị các điều kiện cơ bản: Nếu sự tích tụ của các tinh thể canxi pyrophosphate đã được kích hoạt bởi một tình trạng tiềm ẩn, thì cá nhân nên tìm kiếm liệu pháp cụ thể cho tình trạng đó. Mặc dù các tinh thể canxi pyrophosphate hiện có trong khớp không thể được loại bỏ, điều trị tình trạng cơ bản có thể làm chậm quá trình phát triển giả mạc.

♣ Phẫu thuật: Thông thường, giả gút không được điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, giả mạc mạn tính có thể góp phần vào thoái hóa khớp cần phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế.

Người cao tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh giả gút, nhưng nhiều người cao tuổi rất nhạy cảm với các thuốc chống viêm không steroid (như aspirin và ibuprofen) có thể làm giảm đau giả. Hơn nữa, nhiều người già có thể có thêm các điều kiện y tế cần dùng thuốc theo toa.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Giả gút là tình trạng tương đồng với bệnh gút, nhưng nếu quan sát và kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ của bạn sẽ có xác định được chắc chắn bạn đang gặp phải tình trạng giả gút hay bệnh gút.

5 | ★ 337
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa