Bấm huyệt chữa bệnh tiểu đường có thể thay thế dùng thuốc không?

 

Bạn thân mến!

Phương pháp bấm huyệt chữa bệnh là một phương pháp phổ biến trong y học cổ truyền. Đây là một phương pháp chủ động tác động vào sinh mạch giúp khai thông khí huyết, phá ứ ở những nơi bị bí tụ do qua trình ăn uống, khí độc xâm nhập, lối sống thiếu khoa học gây ra.

Bấm huyết chữa bệnh tiểu đường đã được nhiều bệnh nhân áp dụng, thậm chí có thể thay thế cho việc dùng thuốc (khi áp dụng hiệu quả).

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách tự bấm huyết chữa bệnh tại nhà, hỗ trợ giảm đau, ngăn chặn biến chứng, giải quyết gốc vấn đề và hỗ trợ với phương pháp điều trị khác.

(Ảnh minh họa từ internet)

Tại sao sử dụng bấm huyệt chữa bệnh tiểu đường lại giúp ngăn chặn biến chứng hiệu quả.

Phương pháp điều trị bằng bấm huyệt không chỉ tác động vào sinh huyệt trên cơ thể, mà còn giúp cân bằng chất trong cơ thể người bệnh. Đồng thời, còn giảm đau, giúp an thần, tạo cho người bệnh tâm trạng, tinh thần tốt nhất trước căn bệnh nan y.

Trong khi đó, theo Đông y bệnh tiểu đường được định nghĩa như sau: Bệnh là do khí âm trong cơ thể bị suy do ăn uống không cân bằng, thiên lệch về thực phẩm nhiều chất béo, đường ngọt, hay uống rượu quá độ, thiếu vận động, hoặc do cú sốc về tâm lý, uất ức trong thời gian dài.

Cho nên, sử dụng phương pháp bấm huyệt giúp phá vùng ứ trệ, phục hồi sức khỏe, và các cơ quan bị tổn thương và cân bằng chất trong cơ thể.

Đồng thời, còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng, giảm ngưỡng đường trong máu, và trong nước tiểu. Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch nhằm ngăn chặn tối đa các biến chứng nguy hiểm do tiểu đường như về tim mạch, thần kinh, mạch máu, huyết áp,…

Cũng là cách động viên tinh thần, giải tỏa cảm xúc tuyệt vời cho bệnh nhân về căn bệnh.

Các trình tự bệnh nhân nên thực hiện khi áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa bệnh tiểu đường

(Ảnh minh họa từ internet)

6 trình tự bấm huyệt sau đây sẽ tác động hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường, bạn nên biết như sau:

Bước 1: Xoa bụng

Người bệnh nằm ngửa, háng và chân co lại, người làm mát-xa đứng bên cạnh, dùng 2 tay xoa quanh rốn bệnh nhân theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 2: Điểm các huyệt

Người làm mát-xa đứng phía sau, điểm các huyệt đạo như Thừa tương (CV 24), Bách hội (GV 20), Toản trúc (BL 2), Thái dương (EX-HN 5).

Bước 3: Đẩy ở mặt

Người mát-xa dùng ngón tay đẩy ngang và dọc vùng trán bệnh nhân. Đồng thời, di chuyển đến hai hốc mắt, đến hai má, hai rãnh cằm má, thái dương của bệnh nhân.

Bước 4: Ấn huyệt

Bệnh nhân nằm ngửa, người mát-xa dùng đầu ngón tay làm các động tác ấn sinh huyệt như Nội quan (PC 6), Hợp cốc (LI 4), Túc tam lý (ST 36) và Tam âm giao (SP 6).

Bước 5: Ấn và bóp Kinh bàng quang tại cột sống:

Làm các động tác nhào dọc theo các kinh bàng quang cạnh cột sống từ trên xuống dưới và ngược lại. Trong quá trình điều trị, cần tập trung vào các huyệt sau đây: Cách du (BL 17), cách điểm giữa 2 mẩu gai đốt sống ngực 7 và 8 về phía ngoài 1,5 thốn, Can du (BL 18) cách điểm gữa 2 mẩu gai đốt sống ngực 9 và 10 về phía ngoài 1,5 thốn. Tỳ du (BL 20), cách điểm giữa 2 mẩu gai đốt sống ngực 11 và 12 về phía ngoài 1,5 thốn. Thận du (BL 23) cách điểm giữa 2 mẩu gai đốt sống bụng 2 và 3 về phía ngoài 1,5 thốn.

Bước 6: Véo dọc cột sống

Bệnh nhân nằm sấp, người làm mát-xa dùng hai tay luân phiên đẩy hai bàn tay về phía trước dọc theo mạch Đốc, từ vùng xương cùng lên đến đốt cột sống cổ thứ 7, vừa đẩy vừa làm động tác véo. Sau 3 lần đẩy và véo thì nắm da lên một lần. Lặp lại nhiều lần trong 3 đến 5 phút.

6 bước bấm huyệt chữa bệnh tiểu đường trên, được thực hiện từ chuyên viên vật lý trị liệu.

Bệnh nhân tự bấm huyệt chữa bệnh tiểu đường hàng ngày như thế nào?

(Ảnh minh họa từ internet)

Theo y học cổ truyền, các động tác kĩ thuật xoa bóp bấm huyệt massage này, giúp lưu thông khí huyết, phá tan ứ trệ, cân bằng năng lượng trong các đường kinh mạch và lục phủ ngũ tạng. Nhờ đó, chính khí của cơ thể được nâng cao, bệnh tật sẽ dần dần bị đẩy lùi lúc nào mà không hay.

Sau đây là cách bấm huyệt bệnh nhân tự áp dụng tại nhà:

1. Xát vùng lưng chậu: Bệnh nhân ngồi. Ép sát 2 bàn tay vào vùng lưng rồi chà xuống đến vùng chậu. Lập lại nhiều lần trong 1 phút.

2. Ấn và day huyệt: Lao cung (PC 8) và Công tôn (SP 4): Bệnh nhân ngồi, dùng đầu ngón tay làm động tác ấn và nhào huyệt Lao cung (PC 8) ở giữa lòng bàn tay, huyệt Công tôn (SP 4) ở mặt trong của bàn chân, trong chỗ lõm, ngay đầu xa (trước) xương bàn chân thứ nhất, cạnh trước dưới trong 1 phút.

3. Đẩy bụng: Bệnh nhân nằm ngửa. Đặt 2 bàn tay lên mé ngoài của bụng và làm động tác đẩy từ trên xuống dưới khoảng 3 phút.

Trước khi áp dụng cách trị liệu bằng bấm huyệt, bệnh nhân nên được hướng dẫn bởi lương y chuyên bấm huyệt – y học cổ truyền, để đạt hiệu quả cao nhất.

(Trong bài viết có sử dụng tài liệu trên trang web hoctrilieu.com)

Tóm lại, bấm huyệt chữa bệnh tiểu đường là phương pháp điều trị không còn xa lạ, nhưng chưa được nhiều bệnh nhân kiên trì thực hiện hàng ngày, để hỗ trợ điều trị căn bệnh. Bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh tiểu đường chủ động hàng ngày hiệu quả bạn nên áp dụng thường xuyên nhé!

Bạn tham khảo thêm một số loại thuốc thảo dược hỗ trợ điều trị tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường type 2.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh chủ động, bệnh nhân tiểu đường nên tích cực phối hợp áp dụng tại nhà cùng với phác đồ điều trị bằng thuốc, chính là cách ngăn chặn các nguy cơ biến chứng tiểu đường mạn tính bùng phát.

5 | ★ 355
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol