Điểm danh 7 Triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1 giúp bạn sớm chẩn đoán

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

 

Bạn thân mến!

Các triệu chứng tiểu đường loại 1 thường đến mà không có cảnh báo. Đột nhiên, bạn có thể giảm cân không giải thích được mặc dù chế độ ăn của bạn vẫn được duy trì ổn định như trước, khát liên tục và cần phải đi vệ sinh mọi lúc.

Đây là tất cả các dấu hiệu cho thấy các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy của bạn đã bị phá hủy bởi một hệ thống miễn dịch trở nên tồi tệ. Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn khiến tuyến tụy ngừng sản xuất insulin hoàn toàn.

Không có cách nào để ngăn ngừa hoặc chữa bệnh tiểu đường loại 1. Điều tốt nhất bạn có thể làm là theo dõi các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 và hạn chế để cho nó có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng một cách nhanh chóng. Bạn càng sớm nhận thấy có điều gì đó không ổn, bạn càng sớm được điều trị. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp những triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 dưới đây.

Đi tiểu thường xuyên

7-trieu-chung-benh-tieu-duong-loai-1

Không có insulin, lượng đường sẽ được tích lũy trong máu của bạn nhiều hơn. Thận lúc này sẽ sẽ tái hấp thu đường, điều này làm cho nó nhanh chóng trở nên quá tải. Bên cạnh đó, Khi đường huyết tăng vượt qua mức có thể được tái hấp thu bởi thận, glucose sẽ bị mất trong nước tiểu và do đó mất nhiều nước hơn.

Đi tiểu thường xuyên, còn được gọi là tiểu nhiều, dễ phát hiện ở trẻ em hơn ở người lớn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Cha mẹ có thể nhận thấy nước tiểu trong tã nhiều hơn.

Nếu không điều trị, đi tiểu thường xuyên có thể dẫn đến mất nước và tổn thương thận ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Cơn khát tăng dần

Khát nước quá mức, là một dấu hiệu phổ biến của bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Khi cơ thể bạn mất nước thông qua việc đi tiểu tăng lên, bạn tự nhiên uống nhiều hơn để cố gắng bổ sung những gì đã mất. Tiến sĩ Finken cho biết, lượng nước trong cơ thể bạn sẽ giảm xuống và bạn sẽ trở nên khát nước hơn trong bệnh tiểu đường.

Triệu chứng này diễn ra như một quá trình xoay vòng: Bạn cảm thấy khát dẫn đến uống nhiều hơn dẫn đến đi tiểu nhiều hơn và nó lại được tiếp tục như vậy. (Bạn cũng có thể cảm thấy đói hơn bình thường nếu cơ thể bạn không nhận được năng lượng cần thiết từ thực phẩm)

Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn và không uống đủ nước, bạn có thể bị mất nước và chính điều này đã dẫn tới xảy ra nhiều triệu chứng hơn như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và ngất xỉu. Mất nước cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu, làm leo thang vấn đề hơn nữa. Do đó, bạn hãy cung cấp nước đầy đủ và sớm có biện pháp kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường của mình

Giảm cân “không lý giải”

7-trieu-chung-benh-tieu-duong-loai-1

Không có đường để duy trì các hoạt động của cơ thể, các tế bào đói bắt đầu tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế. Cơ thể bạn phân hủy chất béo và cơ bắp để sử dụng năng lượng, và điều đó có thể gây giảm cân nhanh chóng, ngay cả khi bạn ăn uống bình thường.

Insulin được gọi là hoóc môn đồng hóa, thường thúc đẩy việc lưu trữ chất béo và tăng trưởng cơ bắp. Nếu không có insulin, sự phân hủy chất béo và cơ bắp tăng lên. Trọng lượng giảm cân tùy theo từng người nhưng có thể lên tới 4 đến 10 kg.

Cảm giác Mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi là một triệu chứng bệnh tiểu đường loại 1 rất dễ bỏ qua. Tiến sĩ Seetharaman nói rằng mọi người thường cho rằng thiếu ngủ hoặc căng thẳng hàng ngày dẫn tới việc bạn thường xuyên mệt mỏi. Tuy nhiên, chỉ sau khi điều trị bằng insulin, họ mới cảm thấy khỏe hơn và nhận ra đó là do bệnh tiểu đường.

Sự mệt mỏi có thể xuất phát từ việc mất nước và giảm cân, hoặc do thiếu năng lượng trong các tế bào của cơ thể, do đó trở nên yếu và không thể hoạt động bình thường. Nhưng mệt mỏi có thể không phải lúc nào cũng liên quan đến lượng đường trong máu.

Nước tiểu và hơi thở của bạn có “Mùi trái cây”

Cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 đều nằm trong phạm vi của bệnh đái tháo đường, một thuật ngữ được đặt ra từ nhiều thế kỷ trước có nghĩa là nước tiểu có vị ngọt. Đường đó có thể làm cho cả nước tiểu và hơi thở của bạn có mùi trái cây hoặc giống như rượu vang.

Mùi là từ việc sản xuất ketone. Ketone hoạt động như một nguồn năng lượng thay thế khi các tế bào không có đường để đốt cháy. Ketone được tạo ra trong quá trình phân hủy chất béo của cơ thể để sử dụng làm năng lượng thay thế. (Ketones cũng có thể được sản xuất khi bạn ăn kiêng hoặc ăn chay)

Nếu ketone tích tụ trong máu, máu có thể trở nên quá nhiều axit. Điều này được gọi là nhiễm toan đái tháo đường, và nó có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị nhanh chóng.

Đau bụng

7-trieu-chung-benh-tieu-duong-loai-1

Đau bụng là một trong nhiều dấu hiệu của nhiễm toan đái tháo đường, khi ketone trong máu đạt đến mức cao nguy hiểm. Các dấu hiệu khác của nhiễm toan đái tháo đường bao gồm đau ngực, buồn nôn và nôn, thở nhanh, yếu, buồn ngủ và nhầm lẫn. Tình trạng có thể đạt đến mức khủng hoảng trong vòng 24 giờ và đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường loại 1.

Tầm nhìn mờ

Nồng độ glucose cao trong máu có thể khiến chất lỏng trong mắt bạn bắt đầu rò rỉ vào ống kính. Điều này có thể làm cho ống kính sưng lên và thay đổi hình dạng, có thể dẫn đến tầm nhìn mờ.

Tình trạng này có thể đảo ngược khi lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát. Điều này khác với tổn thương mắt có thể xảy ra nếu lượng đường trong máu luôn cao trong thời gian dài, có thể dẫn đến mù lòa.

Những triệu chứng trên đây không được biểu hiện một cách rầm rộ, đồng loạt và nó rất khó để nhận biết. Hãy chắc chắn bạn vẫn đang kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của mình. Nếu bạn kiểm soat tốt, bạn có thể dễ dàng nhận biết các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 hơn.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 là một biện pháp tốt giúp bạn kiểm soát tốt các biến chứng mà nó có thể gây ảnh hưởng.

5 | ★ 387
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol