6 yếu tố rủi ro để phát triển bệnh gút – Biết & Loại trừ

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

 

Bạn thân mến!

Bệnh gút được coi là một dạng viêm khớp gây ra những cơn đau đớn cho người bệnh. Nó là kết quả của sự gia tăng axit uric trong hệ thống của bạn có thể dẫn đến sự lắng đọng tinh thể trong khớp và do sự tích tụ này, khả năng bạn bị sỏi thận cũng có thể tăng lên neus như bạn không có biện pháp điều trị kịp thời.

Dưới đây là 6 yếu tố rủi ro để phát triển bệnh gút có thể làm tăng cơ hội phát triển bệnh gút của bạn. Cùng tham khảo để xem chúng là gì bạn nhé

Chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa Purin

yeu-to-rui-ro-phat-trien-benh-gut

Bạn có biết rằng, những gì bạn đưa vào cơ thể có thể ảnh hưởng đến cơ hội phát triển bệnh gút của bạn. các chuyên gia bệnh gút giải thích rằng chế độ ăn nhiều thịt và hải sản có thể làm tăng nồng độ axit uric của bạn, từ đó làm tăng khả năng mắc bệnh gút.

Nhiều nguồn tin cũng cảnh báo rằng đồ uống có nhiều đường trái cây (fructose) cũng có thể làm tăng axit uric, cũng như đồ uống có cồn (đặc biệt là bia). Hãy cố gắng sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống này ở mức độ vừa phải, hoặc cắt chúng hoàn toàn nếu bác sĩ của bạn đã khuyên như vậy.

Giới tính và tuổi tác

Chuyên gia bệnh gút giải thích rằng đàn ông có nhiều khả năng phát triển bệnh gút hơn so với nữ giới, mặc dù trong khi phụ nữ có mức độ rủi ro thấp hơn nói chung nhưng nó cũng sẽ tăng sau khi mãn kinh.

Trong khi đó, tuổi càng cao cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, mặc dù nhiều báo cáo chỉ ra rằng nhiều người đã bị bệnh gút ngay từ tuổi 30. Tuy nhiên, theo kết quả của những thống kê trên toàn cầu cho thấy ước tính khoảng 12% nam giới từ 70 đến 79 tuổi đã bị bệnh gút, nhưng ít hơn 3% nam giới dưới 50 tuổi gặp phải vấn đề sức khỏe này.

Dân tộc cũng được xem là một yếu tố rủi ro để phát triển bệnh gút

Mặc dù chúng tôi đã xác định rằng nam giới có nhiều khả năng bị bệnh gút, nhưng là một người đàn ông da đen có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn.  Một số nhóm dân tộc bị bệnh gút nhiều hơn những nhóm người khác. Đây là di truyền. Một yếu tố khác có thể là chất lượng chăm sóc sức khỏe.

Lịch sử gia đình

Khi nói về vấn đề di truyền, các chuyên gia đều đưa ra nhận nhận định rằng, một số người có thể dễ bị tích tụ axit uric và phát triển các tinh thể axit uric dẫn đến bệnh gút dựa trên việc người thân của họ có vấn đề hay không.

Tuy nhiên, điều này cần phải nghiên cứu nhiều hơn để hiểu mối liên hệ di truyền và tại sao một số người có ít yếu tố rủi ro lại mắc bệnh gút trong khi những người khác có nguy cơ cao không bao giờ mắc phải.

Cân nặng quá mức

yeu-to-rui-ro-phat-trien-benh-gut

Khả năng tạo ra axit uric của cơ thể bị ảnh hưởng bởi cân nặng của bạn. Khi bạn thừa cân và trọng lượng của bạn sẽ làm chậm quá trình loại bỏ axit uric của thận, làm cho lượng acid uric ở lại trong cơ thể và tăng thêm lượng lắng đọng nhiều hơn.

Một vấn đề với lượng mỡ cơ thể dư thừa là tình trạng kháng insulin, khi mức độ insulin (có nghĩa là điều chỉnh lượng đường trong máu) vẫn còn cao bất thường vì cơ thể bạn ít nhạy cảm với nó. Kháng insulin có thể là yếu tố chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút liên quan đến mỡ trong cơ thể.

Một số loại thuốc gây nên bệnh gút

Các loại thuốc giảm đau không kê đơn phổ biến như Aspirin với liều thấp có thể liên quan đến sự kết tủa của bệnh gút, mặc dù có lợi ích cho tim.

Bên cạnh đó, môt số loại thuốc dùng để điều bệnh như là thuốc lợi tiểu thiazide và cyclosporine, được cho là mang lại các cuộc tấn công bùng phát của bệnh gút.

Bạn nên làm gì để phòng ngừa bệnh gút?

yeu-to-rui-ro-phat-trien-benh-gut

Loại bỏ axit uric không thành công là một trong những vấn đề của thận và đây là nơi kết tinh phát triển và các tinh thể nhỏ bắt đầu tích tụ trong khớp gây nên bệnh gút.

Có nhiều biện pháp giúp cơ thể loại bỏ axit uric dư thừa. Bằng cách này, bạn cũng sẽ gây ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Những biện pháp sau đây có thể giúp bạn hạn chế được khả năng mắc phải bệnh gút bao gồm:

Bắt đầu lên một kế hoạch và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục mỗi ngày. Hãy bổ sung lượng rau xanh và trái cây tươi vào chế độ ăn của bạn.

Hạn chế việc tập trung vào việc tiêu thụ nhiều hải sản và thịt nạc và đừng quên ăn ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến. Hãy tránh xa đường, rượu và thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa.

Nước và hydrat hóa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình loại bỏ độc tố và chất thải và axit uric là một trong những chất thải cần đào thải. Do đó, hãy uống nhiều nước lọc để cơ thể hoạt động việc đào thải hiệu quả hơn.

Hãy tránh các tình trạng căng thẳng, nếu được hãy hạn chế nó một cách tối đa nhất.

Mặc dầu các yếu tố rủi ro để phát triển bệnh gút có thể làm tăng cơ hội phát triển bệnh gút của bạn, nhưng nếu như khi bạn nhận biết được các yếu tố này và sớm đưa ra những biện pháp phòng ngừa bệnh gút thì chúng tôi tin rằng khả năng mắc phải căn bệnh gút của bạn là rất hạn chế.

Trao sức khỏe trọn vẹn! Hiểu và nhận thức được yếu tố rủi ro để phát triển bệnh gút là một lợi thế dành cho bạn để xây dựng một kế hoạch phòng ngừa hiệu quả.

4 | ★ 474
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa