Chúng ta đang phải trả giá quá đắt khi chú trọng bề ngoài mà quên đi sức khỏe bên trong!

 

Danh y đại sư, GSTS. Lưu Mẫn Như vừa có bài nói chuyện về sức khỏe phụ nữ khiến cộng đồng nam giới "xôn xao". Đây là điều không chỉ phụ nữ cần biết, mà nam giới cũng nên nghe.

 

 

Phụ nữ chú trọng hình thức quá mức sẽ làm tổn hại sức khỏe

Lưu Mẫn Như là giáo sư tiến sĩ Trường Đại học trung y dược Thành Đô, được phong danh hiệu Quốc y đại sư - một danh vị cao quý nhất trong ngành y tại Trung Quốc.

Nhìn vào mái tóc xoăn nhẹ, làn da hồng hào săn chắc của đại sư Như, ít người đoán được bà đã hơn 80 tuổi. Khi được hỏi, có bí quyết gì khiến bà trẻ khỏe và làm việc liên tục đến lứa tuổi này không.

Giáo sư chỉ cười nói, chừng nào hệ thống nội tiết trong cơ thể còn hoạt động cân bằng bình thường, khí huyết đầy đủ, thì chừng đó không có người phụ nữ nào xấu xí, ốm yếu cả.

Đối với kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe phụ nữ, giáo sư Như nhấn mạnh 3 chữ, đó là "tự điều chỉnh" và không khuyến khích mọi người tùy tiện sử dụng sản phậm với mục đích làm đẹp mà thiếu sự hiểu biết về những tác động lâu dài sau đó đối với cơ thể.

Bà cho rằng cơ thể con người sinh ra vốn đã có một hệ thống tự điều chỉnh vô cùng tuyệt vời và tinh xảo, nếu ai đó cố ý dùng yếu tố bên ngoài tác động vào sẽ làm cho cơ thể bên trong thêm phần rối loạn.

Đối với phụ nữ càng trẻ tuổi bao nhiêu, thì việc dùng sản phậm lại càng phải cẩn thận bấy nhiêu. Nếu có bắt buộc phải dùng, nên sử dụng Đông y thay thế Tây y để duy trì sự an toàn cần thiết cho cơ thể.

Theo như bà quan sát và tiếp xúc với bệnh nhân hàng ngày, nhiều người đang quá cầu toàn về hình thức, ép cân để có thân hình mảnh mai, hoặc sử dụng các giải pháp "phi tự nhiên" để làm đẹp cơ thể. Bà phản đối cách làm này và coi đó là sự trả giá quá đắt khi phụ nữ đổi sức khỏe lấy hình thức.

Sau đây là lời khuyên của giáo sư Như về cách chăm sóc sức khỏe, không chỉ mọi phụ nữ nên biết mà nam giới cũng cần quan tâm để chăm sóc người thân của mình đúng cách.

Công việc và nghỉ ngơi: Buồn ngủ thì ngủ, tùy theo nhu cầu cơ thể

Đông y có câu nói nổi tiếng, nam khỏe nhờ ăn, nữ khỏe nhờ ngủ. Đại sư Như thường mang theo bên người một chiếc áo khoác len mỏng, làm đồ dự phòng. Đó là một thói quen không thể quên trong mỗi dịp bà rời ra khỏi nhà. Phòng khi thời tiết trở gió, cơ thể sẽ không bao giờ bị lạnh.

Tiến sĩ chia sẻ, tôi vẫn duy trì phong cách sống từ thời trẻ cho đến nay, đó là tự do sống và tùy vào tình hình thực tế, tự mình kiểm soát bản thân và tự điều chỉnh. Nói là bí quyết cũng đúng mà nói là thói quen hàng ngày cũng được.

Bà tự nhận xét rằng mình là người có tính trách nhiệm và không ràng buộc bởi những yếu tố tác động từ bên ngoài. Kể cả giao tiếp, bà thường nói với giọng trực tiếp, thẳng thắn. Có gì muốn nói thì cứ nói, không nên nín nhịn trong sự khó chịu để gò ép bản thân.

Giả sử trong thời gian cần phải ngủ, chỉ cần thấy mình có cảm giác ngáp là tôi sẽ dừng mọi công việc lại, đi ngủ một lát rồi mới tiếp tục. Nếu có việc cần phải làm, tôi sẽ cố gắng làm cho đến lúc cảm thấy cần nghỉ thì sẽ nghỉ. Tùy theo thực tế và lắng nghe tiếng nói của cơ thể.

Tôi sợ nhất những phụ nữ quá cầu toàn về hình thức, theo đuổi một thân hình phải mảnh mai như người mẫu khi đã không còn trẻ. Điều này thật sự là một cách phá hoại sức khỏe, gây tổn thương cho cơ thể, một sự thiệt hại lớn nhất đối với sức khỏe phụ nữ.

Chế độ ăn uống: Ăn cả chất béo chứ không mù quáng "bóp mồm bóp miệng"

Trong chế độ ăn uống, giáo sư Như duy trì việc ăn theo nhu cầu, lựa chọn thực phẩm tự do và có kỷ luật. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng người già thì không nên ăn nhiều thịt hoặc lo ngại ăn thịt sẽ dẫn đến cholesterol cao, nhưng bà vẫn áp dụng thực đơn có thịt và thi thoảng ăn thịt mỡ.

Tôi thấy nhiều người bây giờ ăn kiêng một cách mù quáng. Chỉ cần nghe nói đến món ăn nào gây tác hại gì là từ đó không ăn nữa. Thay vào đó, hãy ăn uống có mức độ, trong khả năng cho phép. Ví dụ bạn nên ăn những món bạn cảm thấy thích. Tuy nhiên không phải chỉ ăn món mình thích, mà ăn cả món mình không thích, để cân bằng thực phẩm.

Có hai món ăn có giá trị dinh dưỡng cao đó là trứng và sữa. Tôi mỗi ngày ăn 1 quả trứng và khoảng 500ml sữa. Lượng dinh dưỡng này đủ cho cơ thể có năng lượng cơ bản để hoạt động cả ngày bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm khác.

Tôi đặc biệt chú ý đến tầm quan trọng của các thành phần dinh dưỡng trong cả 3 bữa ăn trong ngày. Các món ăn cần phải đa dạng và cân bằng. Ví dụ như buổi trưa nên tăng cường ăn các món đạm còn buổi tối thì nên tăng cường ăn các món rau củ quả, thực phẩm dễ tiêu hóa, các món chứa nhiều vitamin.

 

(Thực phẩm chứa nhiều vitamin)

 

Trị liệu: Nên cẩn thận nếu dùng liệu pháp bổ sung estrogen

Tiến sĩ Như cho rằng, điều cấm kỵ nhất đối với sức khỏe phụ nữ chính là việc uống sản phận điều trị một cách tùy tiện. Bà đặc biệt nhấn mạnh việc chăm sóc sức khỏe là rất quan tọng nhưng không phải dựa vào giải pháp dùng sản phậm để can thiệp sự vận hành tự nhiên của cơ thể.

Bà nêu ví dụ, nhiều người theo Tây y rất thích uống các loại sản phậm để bổ sung estrogen, thậm chí có tới 50% phụ nữ cho rằng giải pháp này hiệu quả, vì nó mang lại kết quả nhanh, dễ nhìn thấy. Nhưng về lâu dài thì có rất nhiều tác dụng phụ.

Trong những nghiên cứu tại Anh và Mỹ năm 2003 đã công bố, liệu pháp bổ sung estrogen không những không nâng cao chất lượng sống cho phụ nữ mà ngược lại, chúng còn có nguy cơ gây ra các bệnh về thoái hóa não, tiểu không tự chủ, thậm chí đột quỵ.

Cơ thể con người vốn đã có một hệ thống hoạt động vô cùng tinh xảo và ổn định. Khi bạn dùng ngoại lực để tác động vào cỗ máy đó, chỉ khiến nó hoạt động loạn nhịp mà thôi.

Bà khuyên rằng phụ nữ trẻ nếu chẳng may mắc bệnh, nên dùng thảo dược Đông y trong giai đoạn đầu sẽ an toàn hơn. Phụ nữ có các bệnh liên quan đến thận hoặc kinh nguyệt, nên chọn các loại thực phẩm bổ dưỡng hữu ích cho thận và khí huyết, tăng cường vận động nhiều hơn để điều chỉnh lại thể trạng.

Những sản phậm từ thực phẩm để điều trị triệu chứng mãn kinh

Phụ nữ đến tuổi mãn kinh thường xuất hiện mồ hôi, nóng ran người, hay quên và các triệu chứng khác. Đến thời kỳ trung niên, chị em nên chăm sóc cơ thể bằng thực phẩm là tốt nhất.

Đối với người bị bốc hỏa, đổ mồ hôi

Giáo sư Như khuyến khích nên nấu món canh gồm các vị sau: Bồ câu non 1 con, mực 1 con, sa sâm 30g, mạch môn 20g, vũ vị tử 10g. Tất cả nấu canh hoặc cháo để ăn.

(GS Như trong ngày nhận danh hiệu Quốc y Đại sư)

 

Đối với người có giấc ngủ kém, hay mộng mị

Nên nấu món cá chép 2 con, hạt tùng 30g, bách hợp 30g nấu lên ăn.

Đối với người hay cảm thấy đau đầu chóng mặt

Nên nấu cháo hoặc canh từ nguyên liệu gồm 1 con chim bồ câu, 10g thiên ma, 10g kỷ tử.

Người mắc chứng hay quên

Có thể nấu món đầu cá mè, hạt óc chó, kỷ tử đậu đen mỗi loại 15g để ăn

Người mắc chứng chán ăn, khẩu vị không ngon

Có thể nấu món thịt nạc 50g, sa nhân 6g, bạch đậu khấu 3 g, khoai lang 15 g, táo gai 6 g, hấp cách thủy để ăn.

Lưu ý: Các sản phậm trên là liều lượng dành cho 1 người/ngày với người có triệu chứng rõ ràng và phù hợp. Không dùng cho người tiêu hóa kém, bị bệnh cảm. Nếu áp dụng thì nên tham khảo ý kiến của bác sỹ Đông y.

*Theo Health/Dưỡng sinh kinh.

 (Nguồn tin tức)

4 | ★ 463

Trao sức khỏe sống trọn vẹn!

Tin tức liên quan
(hình ảnh minh họa) “Có tiền là có tất cả - Nhưng tiền có thể mua được sức khỏe không?”  Có tiền có thể mua sản phậm điều trị nhưng không mua được sức khỏe các bạn à, sức khỏe là món quà vô giá mà thượng đế đã ban cho chúng ta, chúng ta tuyệt đối không được thờ ơ với nó. Có bao giờ bạn nghĩ rằng: Mình nên tự bó buộc vào một khuôn khổ nhất định. Hay từ bỏ những...
Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh gout là do chế độ ăn uống không khoa học. Về cơ bản, thực phẩm cho người bệnh gout nên chứa ít purine. Nhưng purine là gì, thực phẩm nào có hàm lượng purine thấp là điều mà hầu hết các bệnh nhân gout quan tâm. Nội dung Nếu bạn muốn lựa thực phẩm chứa ít purine cho người bệnh gout, trước tiên bạn phải hiểu purine là gì? Mối liên hệ...
Nếu bạn không muốn sử dụng tây y, vì tác dụng của sản phậm chỉ chữa trị được phần ngọn, không chữa trị được phần rễ và lo lắng chúng ảnh hưởng tới sức khỏe, thì bạn có thể áp dụng bí quyết điều trị bệnh gút với mẹo từ thảo dược tự nhiên một cách hiệu quả. Bệnh gút khiến nhiều người phải khổ sở. Nếu bạn đang cảm thấy các khớp của mình bị sưng đỏ, đau...
Gút được xếp vào bệnh của thời đại văn minh. Nó thường gây đau đớn dai dẳng cho người bệnh. Có thể nói nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gút là do chế độ ăn uống hàng ngày. Vì vậy, một trong những biện pháp phòng chống bệnh gút là có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purine. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình có người mắc bệnh gút thì...
Tập thể dục có thể giúp ngăn chặn những cơn phát tác của bệnh gút. Với những động tác đơn giản như bài tập giãn cơ, bài tập lưng, bài tập vai, bài tập cổ tay, bài tập xoay người chúng tôi giới thiệu ngay sau đây giúp bạn có thể đẩy lùi căn bệnh này. Trước tiên, bạn phải hiểu được nguyên lí của các bài tập cho người bệnh gút. Bạn biết đấy, bệnh gút gây nên các triệu...
GoutClear - Kidney bộ đôi hoàn chỉnh có nhiều thành phần đáp ứng được tiêu chuẩn độ tinh khiết của USP / NF (Dược liệu Hoa Kỳ - Dược Quốc gia) . Mỗi thành phần được nghiên cứu cẩn thận và bao gồm trên dữ liệu lâm sàng. Đây là giải pháp chất lượng và độ tinh khiết của các thành phần có trong bộ đôi. GoutClear - Kidney.   Các thành phần bào chế độc quyền GoutClear - Kidney Tart...