[ Bệnh Gout ] Phương pháp chẩn đoán và điều trị bạn không thể bỏ qua

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

phuong-phap-chan-doan-va-dieu-tri-ban-khong-the-bo-qua-1

 

Bạn đọc thân mến!

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc có tác dụng tốt trong điều trị bệnh gout. Nhưng uống quá nhiều loại thuốc hoặc một số loại thuốc cùng một lúc có thể nguy hiểm, vì vậy bạn nên tìm hiểu tất cả những loại thuốc điều trị căn bệnh này một cách cẩn thận và kĩ càng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn cách chẩn đoán và điều trị bằng thuốc để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chẩn đoán

phuong-phap-chan-doan-va-dieu-tri-ban-khong-the-bo-qua-2

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh gout có thể bao gồm những điều sau đây:

•  Xét nghiệm dịch khớp. Bác sĩ có thể sử dụng kim để hút chất lỏng từ khớp bị ảnh hưởng. Tinh thể urate có thể được nhìn thấy khi chất lỏng được kiểm tra dưới kính hiển vi.

•  Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để đo nồng độ axit uric và creatinine trong máu của bạn. Tuy nhiên, xét nghiệm máu có thể gây nhầm lẫn. Một số người có nồng độ axit uric cao, nhưng không bao giờ bị bệnh gout. Và một số người có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gout, nhưng họ không có nồng độ axit uric bất thường trong máu.

•  Chụp X-quang của khớp có thể giúp loại trừ các nguyên nhân gây viêm khớp khác.

•  Siêu âm cơ xương khớp có thể phát hiện các tinh thể urate trong khớp hoặc tophi. Kỹ thuật này được sử dụng thường xuyên hơn ở châu Âu so với Hoa Kỳ.

•  Chụp cắt lớp năng lượng kép. Loại xét nghiệm hình ảnh này có thể phát hiện sự hiện diện của tinh thể urate trong khớp, ngay cả khi nó không bị viêm nặng. Thử nghiệm này không được thực hiện thường xuyên trong thực hành lâm sàng do chi phí và không có sẵn rộng rãi.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh Gout

Có hai loại thuốc điều trị bệnh gout: thuốc để điều trị cơn gout cấp và thuốc để ngăn ngừa cơn gout và biến chứng của chúng.

Thuốc điều trị cơn gout

phuong-phap-chan-doan-va-dieu-tri-ban-khong-the-bo-qua-3

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị các cuộc tấn công cấp tính và ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai là:

•  Thuốc chống viêm không steroid (NSAID). NSAID bao gồm các tùy chọn không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, v.v.) và naproxen natri (Aleve) và NSAID theo toa mạnh hơn, như indomethacin (Indocin) hoặc celecoxib (Celebrex).

Bác sĩ có thể kê đơn liều cao hơn để ngăn chặn một cuộc tấn công cấp tính, tiếp theo là liều hàng ngày thấp hơn để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

NSAID có nguy cơ gây đau bụng, chảy máu và loét.

•  Colchicine. Bác sĩ có thể khuyên dùng colchicine (Colcrys, Mitigare), một loại thuốc giảm đau có hiệu quả trong việc giảm đau do gout. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc có thể được bù đắp bằng các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn và tiêu chảy, đặc biệt nếu dùng với liều cao.

Sau khi cơn gout cấp giảm, bác sĩ có thể kê đơn liều colchicine hàng ngày thấp để ngăn ngừa các cuộc tấn công trong tương lai.

•  Corticosteroid. Các loại thuốc Corticosteroid, chẳng hạn như prednison, có thể kiểm soát tình trạng viêm và đau do bệnh gout. Corticosteroid có thể được dùng dưới dạng viên hoặc tiêm vào khớp.

Corticosteroid thường chỉ được sử dụng ở những người bị bệnh gout không thể dùng NSAID hoặc colchicine. Tác dụng phụ của corticosteroid có thể bao gồm thay đổi tâm trạng, tăng lượng đường trong máu và huyết áp cao.

Thuốc tránh biến chứng bệnh gout

phuong-phap-chan-doan-va-dieu-tri-ban-khong-the-bo-qua-4

Nếu bạn bị các cơn gout nghiêm trọng hàng năm hoặc nếu các cơn gout của bạn ít gặp hơn nhưng rất đau đớn, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc để giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh gout. Nếu bạn đã có bằng chứng về tổn thương gout trên tia X khớp, hoặc bị tophi, bệnh thận mãn tính hoặc sỏi thận, thuốc có thể được khuyến nghị để giảm mức độ axit uric trong cơ thể bạn. Một số tùy chọn là:

•  Thuốc ngăn chặn sản xuất axit uric. Các loại thuốc gọi là "chất ức chế xanthine oxyase" (XOI), chẳng hạn như allopurinol (Aloprim, Lopurin, Zyloprim) và febux điều hòa (Uloric), hạn chế lượng axit uric mà cơ thể sản xuất. Điều này có thể làm giảm mức axit uric trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh gout.

Các tác dụng phụ của allopurinol, trong số những người khác, phát ban da và mức độ thấp của các tế bào máu. Tác dụng phụ của Febux điều trị bao gồm, nhưng không giới hạn, phát ban, buồn nôn, giảm chức năng gan và tăng nguy cơ tử vong do nguyên nhân tim mạch.

•  Thuốc tạo điều kiện cho việc loại bỏ axit uric. Những loại thuốc này, được gọi là uricosurics, bao gồm probenecid (Probalan) và lesinurad (Zurampic). Thuốc trị niệu giúp cải thiện khả năng loại bỏ axit uric của thận ra khỏi cơ thể. Điều này có thể làm giảm nồng độ axit uric và nguy cơ mắc bệnh gout, nhưng nó làm tăng mức axit uric trong nước tiểu. Các tác dụng phụ bao gồm, nhưng không giới hạn, phát ban, đau dạ dày và sỏi thận. Lesinurad chỉ có thể được dùng cùng với chất ức chế xanthine oxyase.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

phuong-phap-chan-doan-va-dieu-tri-ban-khong-the-bo-qua-5

Thuốc thường là cách hiệu quả nhất để điều trị bệnh gout cấp tính và có thể ngăn ngừa các cơn gout tái phát. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải thực hiện một số thay đổi lối sống, chẳng hạn như sau:

•  Hạn chế đồ uống có cồn và đồ uống có đường bằng trái cây (fructose). Thay vào đó, hãy uống nhiều đồ uống không cồn, đặc biệt là nước.

•  Hạn chế ăn thực phẩm giàu purin, chẳng hạn như thịt đỏ, thịt nội tạng và động vật có vỏ.

•  Tập thể dục thường xuyên và giảm cân. Duy trì cơ thể ở một trọng lượng khỏe mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout.

Nếu phương pháp điều trị bệnh gout không hoạt động như mong đợi, bạn có thể muốn thử một phương pháp thay thế. Trước khi tự mình thử điều trị, hãy kiểm tra với bác sĩ để đánh giá rủi ro và lợi ích, và tìm hiểu xem liệu phương pháp điều trị có thể can thiệp vào thuốc điều trị bệnh gout của bạn hay không.

Tuy nhiên, vì không có nhiều nghiên cứu về các liệu pháp thay thế cho bệnh gout, nên trong một số trường hợp, các rủi ro không được biết đến.

Một số loại thực phẩm đã được nghiên cứu để đánh giá tiềm năng của chúng để làm giảm nồng độ axit uric, như:

•  Cà phê. Các nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa việc uống cà phê (cả phổ biến và decaf) và nồng độ axit uric thấp, mặc dù không có nghiên cứu nào chỉ ra làm thế nào hoặc tại sao cà phê có thể gây ra tác dụng đó.

Bằng chứng sẵn có là không đủ để khuyên bạn nên uống cà phê cho những người không uống, nhưng nó có thể cung cấp cho các nhà nghiên cứu manh mối về những cách mới để điều trị bệnh gout trong tương lai.

•  Bổ sung vitamin C. Vitamin C có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng vitamin C ảnh hưởng đến tần suất hoặc mức độ nghiêm trọng của các cơn gout.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về liều vitamin C hợp lý có thể là bao nhiêu. Và đừng quên rằng bạn có thể tăng lượng vitamin C bằng cách ăn nhiều rau và trái cây, đặc biệt là cam.

•  Quả anh đào. Anh đào đã được báo cáo để giảm nồng độ axit uric cũng như số lần tấn công bệnh gout. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này. Ăn nhiều anh đào và uống chiết xuất anh đào có thể là một cách chắc chắn để bổ sung cho điều trị bệnh gout của bạn, nhưng trước tiên hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Các phương pháp điều trị y tế bổ sung và thay thế khác có thể giúp bạn đối phó với cơn đau do bệnh gout gây ra cho đến khi nó giảm bớt hoặc cho đến khi thuốc có hiệu lực. Thuốc Tây sử dụng nhiều sẽ gây nhiều tác dụng phụ, chính vì vậy bạn nên lựa chọn những loại sản phẩm kết hợp được điều chế từ thảo dược để an toàn hơn trong điều trị.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

4 | ★ 417
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa