Nhìn mờ (nhìn không rõ) - Dấu hiệu quan trọng của bệnh tiểu đường

>> Tham khảo thêm Thuốc trị tiểu đường mới nhất của Mỹ - PoCaDia

nhin-mo-dau-hieu-quan-trong-cua-benh-tieu-duong

 

Bạn đọc thân mến!

Nhìn mờ thường có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh tiểu đường, nhưng nhiều người không nghĩ đó là triệu chứng của bệnh tiểu đường. Đến khi gặp biến chứng mới phát hiện bản thân mắc bệnh. Vậy làm sao để nhận biết bệnh tiểu đường thông qua mắt bạn bị mờ? Mời bạn cùng chuyên gia chúng tôi giải đáp thắc mắc ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của mắt mờ là gì?

nhin-mo-dau-hieu-quan-trong-cua-benh-tieu-duong-1

Có nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng mờ mắt ngoài do lượng đường trong máu thấp và cao của bệnh tiểu đường. Nhìn mờ có nghĩa là bạn không nhìn thấy chi tiết và bạn mất đi độ sắc nét của tầm nhìn.

Từ 25 đến 75 tuổi, bệnh tiểu đường là nguyên nhân số 1 gây mù lòa, nhưng có những vấn đề về thị lực khác cũng có thể gây khó khăn. 1

Mờ mắt có thể do nhiều bệnh lý khác ngoài bệnh tiểu đường gây ra. Sau đây là một số tình trạng có thể khiến tầm nhìn bị mờ:

•  Thoái hóa điểm vàng (thường liên quan đến tuổi tác)

•  Bong võng mạc khi võng mạc và các mạch máu trong đó kéo ra khỏi mặt sau của mắt, gây đau dữ dội và mất thị lực

•  Bệnh tăng nhãn áp (tất cả các loại)

•  Đục thủy tinh thể làm mờ thủy tinh thể

•  Khô mắt

•  Viêm kết mạc (viêm kết mạc ở mắt)

•  Bong võng mạc

•  Đau nửa đầu

•  Đau mắt do sử dụng quá nhiều máy tính và thiết bị điện tử (điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy tính, tivi), gây đau lưng và vai, khô mắt, căng mắt

•  Huyết áp cao

•  Bệnh tiểu đường

•  Cận thị

•  Viễn thị

Bệnh tiểu đường gây mờ mắt như thế nào?

Tình trạng mờ mắt do các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường gây ra không dễ loại bỏ và có thể cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật mắt đặc biệt. Cho dù đó là bệnh đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp xảy ra thường xuyên hơn với những người mắc bệnh tiểu đường, hoặc mắt mờ không rõ ràng sau đột quỵ liên quan đến bệnh tiểu đường, các biến chứng lâu dài có thể gây ra mờ mắt dai dẳng.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Nó có thể là những tổn thương mạch máu trong võng mạc do lượng đường trong máu cao theo thời gian. Tình trạng này, được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường là do thời gian dài hoạt động với lượng đường trong máu cao. Nó tiến triển theo từng giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, nó được gọi là bệnh võng mạc nền, có thể bao gồm các triệu chứng nhẹ tiến triển theo thời gian thành bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh.

Các mạch máu bị tắc nghẽn, lấp đầy và rò rỉ ra mô mắt, gây phù hoặc sưng võng mạc. Tùy thuộc vào số lượng mạch tham gia, nó có thể nhẹ, trung bình hoặc cực đoan.

Tuy nhiên, sự tiến triển của nhiều tình trạng mắt do tiểu đường có thể được khắc phục bằng cách điều trị. Nếu bạn bị bệnh võng mạc do tiểu đường, bạn phải đi khám bác sĩ nhãn khoa, vì chỉ có chuyên khoa này trong y học mới điều trị các bệnh về võng mạc. Bạn sẽ cần kiểm tra nhiều lần mỗi năm với nhà cung cấp thị lực của mình nếu bạn có tình trạng này.

Bệnh tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp, hoặc áp lực quá mức trong mắt, có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nó làm hỏng các dây thần kinh trong mắt và dây thần kinh thị giác. Nếu bạn trên 40 tuổi, bạn có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, và nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn có gấp đôi khả năng phát triển bệnh tăng nhãn áp so với những người không mắc bệnh tiểu đường.

Đôi khi bệnh tăng nhãn áp không có triệu chứng gì, và trong các trường hợp khác, bệnh tăng nhãn áp gây ra các vòng sáng và quầng sáng trong trường thị giác. Các xét nghiệm được thực hiện để đo áp suất trong mắt. Bệnh tăng nhãn áp có thể điều trị được bằng thuốc nhỏ mắt do nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn kê đơn.

Các phẫu thuật khác và điều trị bằng laser có thể được thực hiện trong những trường hợp bệnh tăng nhãn áp nặng hơn. Nếu không được điều trị, bệnh tăng nhãn áp có thể gây mất thị lực chức năng và mù lòa.

Đục thủy tinh thể

Khi bạn bị đục thủy tinh thể trong mắt, một lớp màng trắng đục bắt đầu bao phủ mắt bạn, bao gồm cả mống mắt. Lớp phủ này trên thấu kính khiến ánh sáng khó lọt vào và thị lực có thể bị suy giảm nghiêm trọng. Khi chúng ta già đi, chúng ta có xu hướng phát triển bệnh đục thủy tinh thể nhiều hơn, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng phát triển chúng thường xuyên hơn và khi họ còn trẻ.

Không chăm sóc bệnh tiểu đường của bạn có thể làm tăng khả năng bị đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hoặc các bệnh về mắt do tiểu đường khác. Đục thủy tinh thể được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ, sau đó bạn sẽ đeo kính hoặc kính áp tròng đặc biệt để giúp bạn tập trung vào môi trường của mình sau khi phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn sẽ sử dụng thủy tinh thể nhân tạo để bảo tồn thị lực của bạn sau khi loại bỏ đục thủy tinh thể.

Các lựa chọn điều trị cho chứng mờ mắt

nhin-mo-dau-hieu-quan-trong-cua-benh-tieu-duong-3

Nếu lượng đường trong máu thấp hoặc cao gây ra hiện tượng mờ mắt, thì điều hợp lý cần làm là điều trị lượng đường trong máu và đưa nó vào phạm vi mục tiêu . Sau khi lượng đường trong máu thấp nghiêm trọng, có thể mất một ngày tốt hơn trước khi các triệu chứng mờ mắt biến mất sau khi điều chỉnh lượng đường trong máu thấp.

Đầu tiên, bạn phải kiểm tra lượng đường trong máu để xác định giá trị, sau đó điều trị phù hợp với 15-20 gam carbohydrate tác dụng nhanh.

Các phương pháp điều trị khác dựa trên tình trạng mắt của bạn. Ví dụ, mắt mờ do loạn thị có thể được điều chỉnh bằng kính. Nói chuyện lâu dài với nhà cung cấp thị lực của bạn sẽ giúp bạn hiểu tình trạng của mình và các phương pháp điều trị cần thiết để duy trì thị lực của bạn. 

Các phương pháp điều trị bệnh võng mạc do tiểu đường bao gồm giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường, huyết áp thấp hơn 140/90 và có thể bao gồm tiêm vào mắt, phẫu thuật bằng tia laser nhằm giảm sưng và giữ cho các mạch phụ hoặc mạch phụ không phát triển, điều này làm phức tạp thêm vấn đề.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh ảnh hưởng nhiều đến cơ quan trên cơ thể, trong đó mắt là một cơ quan dễ bị ảnh hưởng nhất. Chính vì thế, bạn cần thực hiện các biện pháp bảo vệ mắt và gặp bác sĩ khi mắt của bạn có dấu hiệu.

Chúc bạn luôn mạnh khoẻ!

4 | ★ 411
Dược sĩ Lâm |

Dược sĩ Lâm đã có 20 kinh nghiệm làm chuyên môn về chuyên khoa Nội. Đặc biệt Dược sĩ Lâm có nhiều năm kinh nghiệm các bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, rối loạn cholesterol