Các yếu tố khởi phát bệnh gút là gì?

>> Tham khảo thêm Thuốc trị Gout mới nhất của Mỹ - GoutClear

cac-yeu-to-khoi-phat-benh-gut-la-gi-1

 

Bạn đọc thân mến!

Khi nói đến nguyên nhân gây ra bệnh gút, người ta thường nghĩ ngay đến ăn quá nhiều thực phẩm chứa purin hoặc uống quá nhiều rượu bia. Nhưng trên thực tế, có nhiều yếu tố dẫn đến bệnh gút. Vậy đó là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Vấn đề về thận

Nói chung, axit uric dư thừa trong cơ thể bạn được đào thải với sự hỗ trợ của thận và nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào với thận thì việc loại bỏ axit uric sẽ trở thành một vấn đề. Điều này sẽ dẫn đến sự tích tụ của axit uric trong cơ thể của bạn và sẽ dẫn đến các cơn gút.

2. Thông qua các nguồn ăn kiêng

Theo nhiều nghiên cứu, hầu hết 10-15% purin được cung cấp cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống của chúng ta. Sự gia tăng của purin trong cơ thể đồng nghĩa với việc cơ thể bạn tạo ra nhiều axit uric hơn và nó sẽ dẫn đến bệnh gút. Thực phẩm giàu purin như thịt đỏ , gà tây , một số loại rau như súp lơ , rau bina và đậu nành được biết là có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu của bạn.

3. Đồ uống có đường giàu Fructose

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ đồ uống có đường có chứa nhiều đường fructose cũng làm tăng sản xuất axit uric trong cơ thể bạn. Ngoài ra, đường fructose khi cố gắng đào thải ra khỏi cơ thể thông qua thận sẽ ngăn axit uric đào thải và gây ra sự tích tụ axit uric. Fructose cũng được biết là kích thích sản xuất axit uric trong cơ thể với sự trợ giúp nếu glycine, một tiền chất axit amin.

4. Uống thuốc lợi tiểu

Một yếu tố quan trọng khác gây ra bệnh gút là uống thuốc lợi tiểu. Những thuốc lợi tiểu này dẫn đến việc ngừng bài tiết axit uric từ thận vì nó tái hấp thu tất cả axit uric sắp bị đào thải, do đó làm cho nồng độ axit uric tăng lên mức cao hơn.

5. Uống quá nhiều rượu

Một yếu tố chính khác làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể của bạn là uống quá nhiều rượu. Những người có thói quen uống quá nhiều rượu có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bệnh gút. Uống rượu sẽ làm tăng sản xuất axit uric trong cơ thể và cũng làm ngừng quá trình đào thải axit uric trong thận. Rượu cũng kích thích phân hủy purin thành axit uric và urat, do đó làm tăng nồng độ axit uric và do đó dễ dẫn đến các cơn gút.

6. Suy giáp

Bệnh nhân suy giáp dễ bị ảnh hưởng bởi các cơn gút. Những bệnh nhân suy giáp này có hormone tuyến giáp giúp kích thích sản xuất axit uric trong cơ thể. Suy giáp còn dẫn đến việc giảm đào thải axit uric trong cơ thể khiến axit uric tích tụ bên trong cơ thể và sau này hình thành các tinh thể urat ở các khớp và dẫn đến các cơn gút.

7. Béo phì

Theo nhiều nghiên cứu, béo phì cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan đến bệnh gút. Khi bạn bị béo phì, các mô mỡ bên trong cơ thể sẽ giúp kích thích tăng sản xuất axit uric trong cơ thể bạn. Nồng độ axit uric tăng lên khiến thận khó thải hết axit uric đó ra ngoài. Điều này cũng có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận.

8. Lý do di truyền

Thực tế đã chứng minh rằng lý do di truyền cũng là một yếu tố chính gây ra các cơn gút. Nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn được chẩn đoán mắc bệnh gút trước đó, thì có nhiều nguy cơ bạn bị ảnh hưởng bởi bệnh gút do gen UCP2 làm tăng nồng độ urat trong máu và do đó làm tăng nồng độ axit uric trong máu của bạn.

9. Hormon tình dục

Nam giới dễ bị bệnh gút tấn công hơn phụ nữ vì nam giới thường được phát hiện có nồng độ axit uric trong máu cao hơn phụ nữ. Do đó, nam giới có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bệnh gút hơn. Nam giới vừa đến tuổi dậy thì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do nồng độ axit uric sản xuất rất cao trong thời gian đó. Do đó, nếu quá trình bài tiết axit uric gặp bất kỳ vấn đề gì thì sẽ có khả năng axit uric tích tụ trong máu dẫn đến các cơn gút.

10. Tuổi lớn hơn

Nam giới trên 75 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh gút do hàm lượng axit uric trong cơ thể tăng theo độ tuổi của bạn. Người ta thấy rằng nồng độ axit uric được cho là tăng gần 3,5-4,1% ở độ tuổi 75.

11. Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Phụ nữ sau khi mãn kinh cũng có nguy cơ mắc bệnh gút vì họ bị thiếu hụt nhiều Vitamin D trong thời gian đó, điều này có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

12. Chế độ ăn Ketogenic

Mức độ hấp thụ natri cao hơn cũng làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Thậm chí, chế độ ăn ketogenic còn làm giảm chức năng của thận trong việc đào thải axit uric ra khỏi cơ thể vì xeton chiến đấu với axit uric để loại bỏ chúng trước tiên gây ra sự tích tụ axit uric trong máu.

13. Nội tiết tố tuyến cận giáp

Mức độ cao hơn của hormone tuyến cận giáp trong cơ thể cũng được biết là làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

14. Chữa trị liệu

Bệnh nhân đang điều trị ung thư cũng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi bệnh gút vì trong quá trình hóa trị, nhiều tế bào khối u bị tiêu diệt dẫn đến việc giải phóng nhiều thành phần tế bào vào máu, tạo ra lượng lớn axit uric trong máu.

15. Tiếp xúc với Chì

Tiếp xúc lâu với chì cũng có liên quan đến việc tăng nồng độ axit uric trong máu vì nó ảnh hưởng đến chức năng của thận trong việc đào thải axit uric dư thừa trong máu. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ của các tinh thể urat trong khớp gối của bạn và cuối cùng dẫn đến các cơn gút.

Bệnh gút là căn bệnh gây nên nhiều đau đớn cho những ai mắc phải, chính vì thế bạn cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa và điều trị để tránh những điều xấu nhất do bệnh gút trong bạn gây nên.

Chúc bạn luôn mạnh khoẻ!

4 | ★ 189
Dược sĩ Duy |

Dược sĩ Duy, Cử nhân có 15 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành Vật lý trị liệu/Phục hồi chức năng, đặc biệt là bệnh lý thuộc các lĩnh vực: Bệnh Gout, Cơ xương khớp, thần kinh, chấn thương, kỹ thuật chỉnh hình và nhi khoa