Tại sao bệnh tiểu đường trở nên nguy hiểm?

Tại sao bệnh tiểu đường trở nên nguy hiểm.

Có một câu nói chung trong cộng đồng ĐTĐ rằng bệnh đái tháo đường sẽ không giết chết bạn, nhưng đó là những biến chứng. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, bệnh đái tháo đường là  nguyên nhân hàng đầu gây tử vong thứ 7 ở Hoa Kỳ trong năm 2010, với hơn 69.000 giấy chứng tử liệt kê nó như là nguyên nhân gây tử vong. [1]

Thêm vào đó là các biến chứng phổ biến, như bệnh tim mạch, bệnh thận và nhiễm trùng, và bạn có thể nhân nó với con số 10!

Tuy nhiên, mặc dù con số thống kê mở mắt, tôi vẫn thấy có quá nhiều người không mắc bệnh tiểu đường nghiêm trọng. Họ tiếp cận nó như cái gì đó là một phiền toái hơn là một cái gì đó có thể và không gây biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, và có thậm chí tử vong, nếu không kiểm soát được.

"Đôi khi tôi giả vờ tôi không bị tiểu đường, nhưng đó là một trò chơi nguy hiểm."

- Không xác định

Bệnh tiểu đường nguy hiểm hơn nhiều so với hầu hết mọi người, và do đó dễ trở nên dễ dàng đối với nhiều người mắc bệnh đái tháo đường trong những nỗ lực của họ để điều trị rối loạn chức năng. Cuộc khảo sát năm 2012 của GAPP2 (Global Attitude of the Patients and Physicians 2) cho thấy 22% bệnh nhân tiểu đường sử dụng insulin đã bỏ lỡ một liều insulin cơ bản trong thời gian 30 ngày. [2]

Có rất nhiều nguy cơ thực sự mắc bệnh tiểu đường đặt ra nếu không được kiểm soát hoặc không quản lý, và một trong những mục tiêu của tôi hôm nay là khuyến khích bạn chăm sóc bản thân một cách tốt hơn hoặc giúp một người thân yêu điều trị bệnh tốt hơn.

Tại sao bệnh tiểu đường rất nguy hiểm? Bởi vì nếu không được quản lý chính xác, nó có thể tàn phá mọi hệ thống và cơ quan trong cơ thể. Chúng ta hãy cùng xem xét một số nguy cơ lớn nhất của biến chứng tiểu đường gây ra:

Bệnh đái tháo đường do bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường Ketoacidosis là một tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra khi bệnh nhân bỏ bê insulin và có lượng đường trong máu không được kiểm soát. Vì insulin là cần thiết để phá vỡ glucose như là một nguồn năng lượng, cơ thể sau đó chuyển sang chất béo cơ thể như một nguồn nhiên liệu.

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng đốt chất béo cho nhiên liệu giống như một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nó không phải trong trường hợp này. Quá trình sử dụng chất béo và không phải glucose để làm nhiên liệu dẫn đến sự tích tụ quá nhiều chất nguy hiểm của các sản phẩm phụ được gọi là 'xê - tôn' khiến máu rất chua.

Đây không phải là điều tương tự như ketosis dinh dưỡng, đó là sự hiện diện của một lượng nhỏ xeton trong máu xảy ra trong suốt thời gian nhịn ăn hoặc với chế độ ăn kiêng carbohydrate mang tính chiến lược. Ketosis dinh dưỡng được xem là an toàn và thậm chí được sử dụng điều trị cho những người bị động kinh và những cân nhắc về sức khoẻ khác.

Tuy nhiên, nếu không được kiểm tra, bệnh đái tháo đường do tiểu đường có thể dẫn tới tình trạng hôn mê tiểu đường và thậm chí tử vong. Tỷ lệ hiện tượng biến chứng này đang gia tăng, với 80.000 trường hợp nhập viện vào năm 1988 và 140.000 trường hợp trong năm 2009. Các triệu chứng của tình trạng bao gồm khó thở, đau bụng cấp, mất nước, suy nhược và nôn. Nếu bạn hoặc người thân bị tiểu đường và trải qua những triệu chứng này, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chăm sóc chính của bạn.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Võng mạc là lớp trong cùng của mắt và nó thực hiện một chức năng vô cùng quan trọng. Võng mạc nhận ánh sáng từ môi trường xung quanh chúng ta và chuyển đổi ánh sáng đó thành các tín hiệu thần kinh được gửi đến não để ghi nhận. Nhờ vào võng mạc, chúng ta biết rằng nếu chúng ta nhìn vào một con mèo hoặc trứng - một sự phân biệt rất quan trọng trong bữa sáng.

Bởi vì vai trò quan trọng của võng mạc trong thị giác, bất kỳ thiệt hại nào cho nó có thể gây ra mù lòa vĩnh viễn. Bệnh tiểu đường có nguy cơ bị tổn thương võng mạc vì mô mắt nhạy cảm này bị ảnh hưởng bởi sự kiểm soát glucose kém, thường gây ra các mạch máu nhỏ trong võng mạc bị hư hỏng. Bệnh tiểu đường cũng đặc biệt có nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Bệnh thận tiểu đường

Bệnh thận tiểu đường là một thuật ngữ kỳ lạ mô tả thiệt hại cho thận do bệnh tiểu đường gây ra. Thận của bạn có những mạch máu nhỏ lọc chất thải từ máu của bạn. Ở những bệnh nhân tiểu đường với đường huyết cao liên tục, các mạch máu này có thể bị hư hỏng hoặc bị phá huỷ, và theo thời gian, thận không thể làm công việc của họ. Trong một số trường hợp, thận có thể thất bại hoàn toàn. Nếu thực tế, bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây nên suy thận ở người lớn.

Số bệnh nhân đang điều trị bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD-DM) cũng tăng theo thời gian. Năm 1980, số người mắc bệnh tiểu đường được điều trị (ESRD-DM) chỉ là "2.600, nhưng trong năm 2008 con số này đã tăng lên 48.374. [4]

Heart Attack và Stroke

Bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người hút thuốc lá và có huyết áp cao, hoặc thừa cân, có nguy cơ mắc bệnh tim và đột qu greater cao hơn. Trên thực tế, theo American Heart Association:

  • 74% người trên 65 tuổi mắc bệnh đái tháo đường chết vì đau tim hoặc ngứa
  • Người lớn bị đái tháo đường có nguy cơ bị đau tim hoặc đột qu at cao hơn 200-400% so với những người không bị tiểu đường
  • Bệnh tiểu đường được coi là một trong bảy yếu tố nguy cơ kiểm soát bệnh tim mạch

Theo Trung tâm Tiểu đường Joslin, bệnh tiểu đường là yếu tố nguy cơ "mạnh nhất" đối với bệnh tim mạch do sự mất cân bằng trao đổi chất gốc.

"Bệnh tim và bệnh đái tháo đường thường được thảo luận trong tay. Đó là bởi vì 85% người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường sẽ chết vì bệnh tim mạch. "

- Judy Carter

Biến chứng với Feet

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, ngay cả một "nhẫn tâm" đơn giản có thể dẫn đến một biến chứng bàn chân lớn. Điều này là do người bệnh tiểu đường thường bị tổn thương dây thần kinh (hoặc bệnh thần kinh) ở chân họ. Suy hao thần kinh gây ra dòng máu xấu cũng như mất cảm giác. Trong khi những người không phải là bệnh nhân tiểu đường có thể cảm thấy họ có một vết cắt nhỏ trên bàn chân của họ, một bệnh nhân tiểu đường có thể không. Sự mất mát của cảm giác kết hợp với lưu thông không tốt có thể dẫn đến một nhiễm trùng xấu, mà có thể dẫn đến cắt cụt.

Tổn thương dây thần kinh này cũng có thể làm thay đổi hình dáng chân và ngón chân của bạn. Nếu điều này xảy ra, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng giày trị liệu đặc biệt thay vì buộc bàn chân và ngón chân của bạn vào giày không còn phù hợp và có thể gây ra thêm thiệt hại.

Gastroparesis

Gastroparesis là một tình trạng trong đó dạ dày mất quá nhiều thời gian để trống nội dung của nó. Trong bệnh tiểu đường, dây thần kinh vagus, điều khiển sự di chuyển của thực phẩm qua đường tiêu hóa, trở nên hư hỏng do mức đường glucose thường xuyên cao. Khi điều này xảy ra các cơ của dạ dày và ruột không còn hoạt động bình thường và sự di chuyển của thực phẩm chậm hoặc ngừng hoàn toàn. Tình trạng này có thể xảy ra với bệnh tiểu đường type 1 hoặc type 2.

Dấu hiệu và triệu chứng của gastroparesis có thể khác nhau nhưng thường bao gồm buồn nôn, ợ nóng, sụt cân, nôn mửa, bụng chướng bụng, cảm thấy đầy bất ngờ khi bạn mới bắt đầu ăn, thiếu thèm ăn, mức đường glucose thất thường, và co cứng của lớp lót dạ dày. Những triệu chứng này có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng, tùy thuộc vào từng cá nhân.

Vấn đề thực sự với gastroparesis là nó có thể làm cho việc kiểm soát lượng đường trong máu thậm chí còn khó hơn. Vì thực phẩm bị mắc kẹt trong dạ dày hàng giờ, khi nó cuối cùng dẫn đến đường ruột, mức glucose trong máu đột nhiên tăng lên.

Một biến chứng khác là khi thức ăn nằm trong dạ dày quá lâu nó có thể gây ra sự phát triển vi khuẩn do quá trình lên men. Ngoài ra, thực phẩm cũng có thể cứng thành khối rắn gọi là 'bezoars' gây ra buồn nôn và nôn mửa, và thậm chí có thể gây ra một sự tắc nghẽn rất nguy hiểm.

Mặc dù một số loại thuốc có thể giúp điều kiện này, cách điều trị tốt hơn là thay đổi thói quen ăn uống của bạn. Ví dụ, người bệnh tiểu đường và gastroparesis nên ăn ít thức ăn hơn trong mỗi lần ngồi, tiêu thụ các bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì ba bữa lớn. Đi bộ sau mỗi bữa ăn cũng được khuyến khích.

Bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn nên hạn chế thức ăn giàu chất béo và chất xơ, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Nếu tình trạng trở nên rất nghiêm trọng, cá nhân có thể cần phải đi trên một chế độ ăn uống tất cả các chất lỏng.

Hội Chứng Siêu Sốt Không Siêu âm Hyperosmolar (HHNS)

Hội Chứng Siêu Sưng Hoại Siêu Sốt Hyperosmolar, hay HHNS, là một tình trạng nghiêm trọng thường thấy ở những người già mắc bệnh đái tháo đường type 1 hoặc type 2, nhưng thường gặp hơn ở loại 2. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là phải nhập viện vì HHS ở trẻ em và thanh thiếu niên đã tăng 52,4% trong những năm từ năm 1997 đến năm 2009. [5]

HHNS xảy ra khi lượng đường trong máu tăng lên và, trong một nỗ lực để thoát khỏi cơ thể của sự thừa này một cách nhanh chóng, đường được chuyển vào nước tiểu. Ban đầu, rất nhiều nước tiểu được tạo ra và cá nhân phải đi vào phòng tắm thường. Cuối cùng, người bệnh có thể không đi vệ sinh thường xuyên và nước tiểu có thể trở nên tối tăm.

Điều quan trọng là uống nước với tình trạng này, ngay cả khi bạn không khát, vì mất nước có thể được thiết lập nhanh chóng. Nếu không được kiểm soát, việc mất nước có thể trở nên trầm trọng hơn và có thể dẫn đến động kinh, hôn mê, và cuối cùng là tử vong.

Bệnh tiểu đường loại 2 không cần phải là án tử hình, hoặc thậm chí gây ra các biến chứng và các vấn đề mà tôi đã nêu ngày hôm nay. Trên thực tế, điều kiện có thể được quản lý tốt và thậm chí đảo ngược với chế độ ăn uống phù hợp và chương trình thuốc phong cách sống. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc có một người thân yêu đối phó với nó, hãy thông minh. Hãy chủ động và hành động ngay bây giờ để ngăn chặn sự tiến triển của tình trạng và ngăn ngừa các biến chứng.

"Người sớm khám phá ra họ mắc bệnh đái tháo đường và hành động, cơ hội của họ để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường týp 2 càng tốt".

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN SÁCH VÀ TƯ VẤN TỪ BÁC SỸ
POCACO xin gởi tặng cuốn sách: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường hoàn toàn miễn phí cho những bệnh nhân tiểu đường. Vui lòng điền thông tin vào form sau để được Tư vấn và Nhận sách miễn phí

Trao sức khỏe sống trọn vẹn!

Tin tức liên quan
Chế độ ăn kiêng có an toàn cho người bị tiểu đường? Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, rất có thể bạn đang tìm kiếm những cách đơn giản nhưng hiệu quả để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Và, nếu có thể, không sử dụng các mũi chích ngừa hàng ngày hoặc thuốc men. Như tôi đã đề cập ở các bài đăng trên blog trước đây, tập thể dục là một trong...
 (anh thực phẩm tốt cho bệnh gout) Bệnh gút hiện đang là một căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Nó không chỉ khiến người bệnh bị những cơn đau đớn dày vò mà còn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Nếu như bạn đang muốn phòng ngừa bệnh gút đừng bỏ qua những loại thực phẩm này!   Cách phòng ngừa bệnh gút từ...
(hình ảnh minh họa) “Có tiền là có tất cả - Nhưng tiền có thể mua được sức khỏe không?”  Có tiền có thể mua sản phậm điều trị nhưng không mua được sức khỏe các bạn à, sức khỏe là món quà vô giá mà thượng đế đã ban cho chúng ta, chúng ta tuyệt đối không được thờ ơ với nó. Có bao giờ bạn nghĩ rằng: Mình nên tự bó buộc vào một khuôn khổ nhất định. Hay từ bỏ những...
Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh gout là do chế độ ăn uống không khoa học. Về cơ bản, thực phẩm cho người bệnh gout nên chứa ít purine. Nhưng purine là gì, thực phẩm nào có hàm lượng purine thấp là điều mà hầu hết các bệnh nhân gout quan tâm.   Nếu bạn muốn lựa thực phẩm chứa ít purine cho người bệnh gout, trước tiên bạn phải hiểu purine là gì?   Purine là chất tự...
Nếu bạn không muốn sử dụng tây y, vì tác dụng của sản phậm chỉ chữa trị được phần ngọn, không chữa trị được phần rễ và lo lắng chúng ảnh hưởng tới sức khỏe, thì bạn có thể áp dụng bí quyết điều trị bệnh gút với mẹo từ thảo dược tự nhiên một cách hiệu quả.   Bệnh gút khiến nhiều người phải khổ sở.   Nếu bạn đang cảm thấy các khớp của mình bị sưng đỏ,...
Gút được xếp vào bệnh của thời đại văn minh. Nó thường gây đau đớn dai dẳng cho người bệnh. Có thể nói nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gút là do chế độ ăn uống hàng ngày. Vì vậy, một trong những biện pháp phòng chống bệnh gút là có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purine. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình có người mắc bệnh gút thì...